Hanh Truong 1 năm trước

Nguy hiểm tiềm tàng từ chất kháng sinh

Sử dụng sai cách chất kháng sinh có thể gây ra tác hại lớn đến sức khỏe của con người.

Các nhà nghiên cứu tại Viện sức khỏe Northwell (Mỹ) đã thực hiện khảo sát đối với 496 cặp vợ chồng (độ tuổi trung bình khoảng 34) về việc sử dụng thuốc kháng sinh trong gia đình. Kết quả chỉ ra rằng có hơn 1/3 tổng số cặp nói rằng họ sử dụng lẫn lộn thuốc kháng sinh của các thành viên với nhau. Một số cặp vợ chồng thậm chí còn sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ với cùng liều lượng thuốc được kê cho người lớn, hoặc tự tính lượng thuốc sử dụng theo độ tuổi của mỗi người.

Cuộc khảo sát còn chỉ ra các loại thuốc kháng sinh có dạng bột hoặc dạng viên thường hay được tích trữ nhưng lại bảo quản sai cách. Do đó, các bác sĩ nên chỉ cho họ cách bảo quản các loại thuốc này sau khi kết thúc quá trình điều trị.

Sử dụng quá liều lượng cho phép thuốc kháng sinh sẽ gây ra sự suy giảm hệ miễn dịch và khả năng dị ứng với thuốc của cơ thể. Vì vậy, các bác sĩ nên nhấn mạnh cho các bậc phụ huynh về sự quan trọng của việc sửdụng đúng liều lượng thuốc, nên bỏ số thuốc không sử dụng hết khi chúng quá hạn và đặc biệt không nên sử dụng thuốc kháng sinh còn thừa cho những người khác. Nếu có thể, nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng thuốc trước khi sử dụng chúng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn