Nguyễn Ánh và mối tình với công chúa Ngọc Bình

Trong bối cảnh đất nước rối ren, chiến tranh loạn lạc nhưng đã xảy ra một mối ngôn tình lãng mạng :)) Chàng là vị vua trẻ đang mang trong mình trách nhiệm khôi phục giang sơn thống nhất đất nước. Nàng là công chúa xinh đẹp yêu kiều.

Trong bối cảnh đất nước rối ren, chiến tranh loạn lạc nhưng đã xảy ra một mối ngôn tình lãng mạng :)) Chàng là vị vua trẻ đang mang trong mình trách nhiệm khôi phục giang sơn thống nhất đất nước. Nàng là công chúa xinh đẹp yêu kiều. Dân gian còn lưu truyền Ngọc Bình công chúa nổi tiếng đẹp sắc nước hương trời, cơ thể có mùi hương rất lạ, vô cùng cuốn hút. Hai người gặp nhau trong hoàn cảnh éo le đã làm Nguyễn Ánh trúng tiếng sét ái tình, yêu em từ cái nhìn đầu tiên. =]]Tháng 5/1801, Nguyễn Ánh đánh chiếm Phú Xuân, vua Quang Toản bỏ chạy ra Bắc Hà, Ngọc Bình công chúa và một số cung nữ bị kẹt lại Phú Xuân. Thấy hoàng hậu trẻ đẹp, ăn nói dịu dàng, dáng điệu thướt tha, Nguyễn Ánh muốn lấy làm vợ.Mặc dù bị ngăn cảnh bởi quần thần, nhất là Tả quân Lê Văn Duyệt can ngăn “không nên lấy vợ thừa của giặc” nhưng nhà vua không chịu nghe, lại đáp: “Tất cả giang sơn này, cái gì không lấy từ trong tay giặc, cứ gì một người đàn bà"Thế nhưng, nàng- Ngọc Bình công chúa đã là vợ của Quang Toản nên ko thể chấp nhận Nguyễn Ánh được.Tuy nhiên, lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, hơn 1 năm trồng cây si trước cung của Ngọc Bình cuối cùng cũng đã khiến người đẹp xao lòng =]] vậy nên bí kíp tán gái cho các anh là " đẹp trai ko bằng chai mặt" nhá =]]Ngọc Bình công chúa, sau đó được vua Gia Long phong làm phi và sinh được hai hoàng tử và hai công chúa cho nhà Nguyễn

 ------------------------------- 

Do lịch sử đưa đẩy, công chúa Ngọc Bình trở thành người có số phận lạ lùng nhất trong lịch sử các vương triều phong kiến Việt Nam. Dù bà không để lại nhiều dấu ấn nhưng là một phần lịch sử đặc biệt của 3 triều đại Lê, Tây Sơn và Nguyễn. Bà là con vua Lê, lại lấy hai đời chồng là vua của 2 vương triều đối nghịch nhau là Cảnh Thịnh nhà Tây Sơn và Gia Long triều Nguyễn. Sau cuộc hôn nhân của công chúa Lê Ngọc Bình với vua Gia Long đã đưa mối quan hệ của Nguyễn Ánh và Quang Trung trở nên thú dị =))) Từ 2 người đối nghịch không đội trời chung với nhau trở thành 2 anh em cột chèo =)). Vì vậy, hàng trăm năm qua, dân gian vẫn còn truyền tụng câu ca dao về công chúa Lê Ngọc Bình:

 "Số đâu có số lạ lùng 

Con vua lại lấy hai chồng làm vua"

-----------------------------------

#Mie

, (minh họa)