Saimon Tobi 5 năm trước

Top 10 Nguyên bản những câu chuyện thần tiên của Disney

Những bộ phim hoạt hình của Disney đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta. Thế nhưng, liệu những câu chuyện cố tích ấy có thực sự đẹp như chúng ta đã thấy ?

Những bộ phim hoạt hình của Disney đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta. Thế nhưng, liệu những câu chuyện cố tích ấy có thực sự đẹp như chúng ta đã thấy ?

Giờ đây, Những bộ phim hoạt hình của Disney đã trở thành một phần không thể thiếu của những đứa bé ở đủ mọi lứa tuổi. Những cô bé, cậu bé ngày đêm ước ao có một cuộc sống như các công chúa, hoàng tử trong thế giới mộng mơ mang tên Disney. Trẻ em lớn lên cùng những câu chuyện cổ tích hạnh phúc với cái kết có hậu, bắt đầu tin vào sự tồn tại của một thế giới không tưởng mà ở đó đâu đâu cũng vui vẻ, sung túc. Disney đã thành công khi mang đến cho bọn trẻ, và cả người lớn những bộ phim hấp dẫn dựa trên những câu chuyện cổ tích nổi tiếng. Tuy nhiên, phiên bản gốc của những câu chuyện này lại hoàn toàn khác  với những  gì chúng ta thấy trên phim kể cả những câu chuyện đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta. Cùng điểm danh top 10 nguồn gốc của những câu chuyện thần tiên này nhé.

1. Nữ Hoàng Băng Gía

Mô tả hình ảnh

Ở bản gốc của câu chuyện, Nữ Hoàng Băng Gía của Hans Christian Anderson lại là một  người phụ nữ thâm độc sử dụng sức mạnh của băng tuyết để điều khiển mọi thứ, hoàn toàn trái ngược với hình tượng của công chúa Elsa. Bà ta bắt cóc một cậu bé, biến cậu ta thành nô lệ phục dịch cho mình và chỉ thả cậu khi đã hoàn thành câu đố : đánh vần từ “Bất Diệt” (Eternity). Tuy nhiên, một cô gái nhỏ bé với trái tim ấm áp và tinh khiết đã đến để giải cứu cậu khỏi mụ phù thủy độc ác. Nước mắt của cô đã làm tan chảy những mảnh vỡ của chiếc gương có phép thuật mà mụ đã yểm lên trái tim của cậu. Vì thế, đây thực chất là một câu chuyện tình yêu lãng mạn, không phải một câu chuyện về tình chị em đằm thấm như chúng ta vẫn nghĩ. Và dĩ nhiên, bà phủ thủy không hề tốt đẹp tẹo nào.

2. Bạch Tuyết và Bảy Chú LùnMô tả hình ảnh

Câu chuyện của Disney hầu như không chỉnh sửa gì từ bản gốc của anh em nhà Grimm về một cô công chúa đẹp nhất trần gian với cái tên Bạch Tuyết. Tuy nhiên, vẫn có một vài điểm khác biệt đáng chú ý so với phiên bản ban đầu.  Trong “Những Câu Chuyện Cổ Grimm”, bà hoàng hậu độc ác yêu cầu bác thợ săn đem về gan và phổi của nàng để phục vụ cho bữa tối, chứ không phải trái tim. Ngoài ra ở cuối truyện, bà ta bị bắt nhảy cho đến chết với một đôi giày sắt được nung nóng! Cuối cùng,  kỳ lạ hơn nữa, Bạch Tuyết không hề được đánh thức bởi một nụ hôn mà là cú đá của con ngựa do hoàng tữ cưỡi đã làm lật quan tài của cô, khiến miếng táo độc rơi ra khỏi miệng nàng. Nếu như không có sự việc này, rất có thể  hoàng tử sẽ đem về nhà một xác chết !

3. Công Chúa Ngủ Trong RừngMô tả hình ảnh

Dù bộ phim có vẻ giống câu chuyện Hoa Hồng Tầm Xuân của anh em nhà Grimm, nếu để ý, ta dễ thấy Disney đã lồng ghép phiên bản khác của câu chuyện do Charles Perrault sáng tác. Ở bản này, người mẹ độc ác của hoàng tử muốn cô công chúa và các con của mình trở thành món ăn bổ dưỡng để phục vụ vào bữa tối. Tuy nhiên, cuối cùng bà ta lại chết trong cái hố với các sinh vật chết người mà mụ tạo ra hòng trả thù việc bị bắt ăn thịt động vật, thay vì món thịt người mà bà ta vẫn ưa thích!?. Trong một phiên bản trước đó nữa, viết bởi Giambattista Basile, Sun, Moon  và Talia, vô tình một trong những đứa con của cô đã mút ngon tay của mẹ, làm chất độc trong sợi lanh biến mất – điều đã giúp cô tỉnh dậy sau một giấc ngủ dài. Thế nhưng kỳ quái thay, những đứa trẻ ấy được sinh ra khi cô bị hãm hiếp trong suốt 100 năm bị yểm bùa!!!

4. Cô Bé Lọ LemMô tả hình ảnh

Khởi nguyên của  câu chuyện cổ tích quen thuộc Cô Bé Lọ Lem nằm trong một loạt các câu chuyện tương tự nhau như của Rhodopis, Giambattista Basile Cenerentola , Cendrillon Charles Perrault cũng như nhiều nền văn hóa dân gian mà ở đó những biến thể đều liên quan đến sự hiện diện của bà mẹ đỡ đầu, ma thuật hoặc những đôi hài sặc sỡ đủ loại. Aschenputtel – nhân vật trong truyện cổ Grimm nhận sự giúp đỡ từ những chú chim bồ câu được gửi bởi mẹ cô từ trên trời, hay những cô chị đành lòng cắt đứt ngón chân hoặc gót chân của họ đểcó thể mang vừa chiếc giày … Tất cả đều được xem là những chi tiết đáng chú ý trong bản gốc mà Disney đã bỏ quên. Hay kinh dị hơn, ở cuối truyện, các bồ câu đã mổ mắt những cô chị độc ác để dạy họ một bài học. Trong một phiên bản khác ít nổi tiếng hơn, tác giả đã sắp xếp cho Lọ Lem giết chết mẹ kế  cô, trong khi một số khác lại cho rằng cô đã trốn thoát khỏi người cha loạn luân của mình để đi tìm vị hoàng tử đích thực ở một nơi nào đó?

5. Người Đẹp Và Quái VậtMô tả hình ảnh

Người Đẹp Và Quái Vật là bộ phim hoạt hình lấy cảm hứng trực tiếp từ những câu chuyện được viết bởi Jeanne - Marie Leprince de Beaumont. Phiên bản này chưa thực sự cuốn hút, tuy nhiên đây lại nguyên mẫu cho những câu chuyện của Gabrielle - Suzanne de Villeneuve Barbot  nơi vị hoàng tử bị biến thành một con thú dữ vì nàng tiên hung ác không thể  quyến rũ được chàng. Nhưng , như hầu hết các câu chuyện cổ tích khác, câu chuyện này cũng có vô số phiên bản khác nhau . Một vài người cho rằng con quái vật ấy không thể sở hữu cô gái cho riêng mình vì cô vẫn còn trinh. Do đó, nó buộc cô để cắt nhỏ những ngón tay của mình bằng cách đe dọa sẽ giết cha nàng. Trong các biến thể khác có phần khủng khiếp hơn, cô tự nguyện cắt đi đôi tay để làm cho mình kém hấp dẫn trước anh trai và cha cô 

6. Công Chúa Tóc XùMô tả hình ảnh

Bản viết tay đầu tiên của câu chuyện này đã vượt quá những chuẩn mực dành cho đội tuổi của trẻ em. Theo như anh em Grimm đã viết, nàng Rapunzel  thực ra cũng bị nhốt trong tháp cao của một bà phủ thủy độc ác xấu xí. Tuy nhiên, khác hẳn với bộ phim nổi tiếng, trong truyện, cô nàng đã có thai với vị hoàng tử mà cô mời đến chơi! Thế nhưng, cô vẫn chưa biết việc đó. Một ngày nọ, Rapunzel ngây thơ than phiền về việc quần áo quá chật mà cô không thể nong vừa, dù chỉ một chiếc vớ. Mụ phù thủy tức giận cắt phăng mái tóc của nàng và đày cô đến một nơi xa xôi hẻo lánh để nuôi con một mình. Lúc này, vị hoàng tử kia tìm đến lâu đài mong gặp mặt Rapunzel. Đón tiếp chàng không ai khác chính là mụ phù thủy độc ác; đôi mắt chàng trở nên mù lòa sau khi bị mụ quăng xuống bụi cây gai gần đấy. Đói lả, mù lòa, hoàng tử phải lang thang tìm lá cây và nước lả để sống qua ngày cho đến khi tìm được gia đình của mình.

[qcngang]

7. Công Chúa Và Hoàng Tử ẾchMô tả hình ảnh

Câu chuyện Hoàng Tử Ếch đã không còn xa lạ với chúng ta. Thế nhưng, khi nói đến phim ảnh, bộ phim của Disney lại tỏ ra khá hời hợt và không hề bám sát cốt truyện của anh em nhà Grimm.  Thực sự mà nói, kịch bản của phim thiên về những phiên bản hiện đại hơn là khởi thủy của câu chuyện.  Cho đến bây giờ, tất cả các biển thể hiện đại của câu chuyện vẫn tập trung vào tình yêu tuyệt vời giữa cô công chúa tốt bụng và chàng hoàng tử ếch - người đã được phá vỡ bùa phép nhờ nụ hôn của nàng. Trái lại, bản gốc của truyện lại viết rằng nàng công chúa, phẩn nộ trước những hành động của con ếch  vì đã dùng thủ đoạn gài mình vào một vụ thỏa thuận không đáng có nên đã ném hoàng tử ếch vào tường và vô tình phá vỡ bùa chú trên người chàng. Với một số các phiên bản trước đó, con ếch đã cố gằng để có một đêm trên chiếc gối của nàng vẫn ngủ . Thâm chí còn một phiên bản dữ dội hơn kể rằng cô công chúa đã cắt đầu con ếch vì quá tức giận

8. Nàng Tiên CáMô tả hình ảnh

Kết thúc của câu chuyện, theo như Hands Christian Anderson đã viết, lại khác biệt hoàn toàn so với bộ phim đình đám. Hoàng tử đã kết hôn với một cô gái khác. Lúc đó, nàng tiên cá của chúng ta vô cùng đau lòng và âm thầm chịu đựng sự bất công ấy. Cuối cùng, cô tự tử để thoát khỏi viễn cảnh đau buồn và biến thành bọt biển mãi mãi không thể trở lại hình dáng cũ. Một phiên bản ít ảm đạm hơn viết rằng thực sự cô không chết, nàng tiên cá đã trở thành “ Đứa con của bầu trời” và phải chờ 300 năm để có thể lên thiên đàng. Không có một phiên bản nào mà ở đó nàng có thể lấy hoàng tử, vì số phận của nàng đã được gắn liền với cái chết

9. Thằng Gù Nhà Thờ Đức BàMô tả hình ảnh

Bộ phim nổi tiếng này của Disney có nguồn gốc từ câu chuyện của Victor Hugo. Ngay cả trong phim, chàng gù Quasimodo vẫn không thể có một cuộc sống hạnh phúc suốt đời với người con gái mình yêu, Esmerelda,  Người đã thầm thương vị chỉ huy của đội cận vệ, Phoebus chỉ vì cô không hề yêu thương Quasimodo.  Nhưng chàng vẫn chấp nhận chuyện đó và đánh bại Frollo vì chàng biết  với thân hình dị tật như thế thì không thể nào người con gái như Esmerelda có thể yêu chàng. Nhưng trong câu chuyện của Hugo, Frollo đã sắp xếp cho Esmerelda và Phoebus đấu đá lẫn nhau cho đến chết, một hành động vô cùng ích kỷ và đáng khinh miệt. Chàng gù vì quá thương tiếc nàng, đã quỳ bên mộ không ăn không uống cho đến chết

10. Những Câu Chuyện khácMô tả hình ảnh

Những câu chuyện cổ tích qua nhiều năm đã được thay đổi để phù hợp hơn với thời thế. Và Disney đã chọn cách này để tạo ra những bộ phim ăn khách của mình

Disney kể lại câu chuyện Cô bé quàng khăn đỏ của anh em Grimm bằng một cách khác.  Trong câu chuyện của Charles Perrault , con chó sói ăn thịt bà của cô bé nhưng một người phụ nữ - chứ không phải bác thợ săn đã cứu bà. Biến thể khác cổ hơn lại kể rằng con sói – cũng có thể là yêu tinh giả làm bà của cô bé, dụ dỗ để ăn thịt cô, nhưng trước đó phải đốt hết quần áo để không bị nghẹn?!  Những tình tiết mang tính chất nhục dục không hề mất trong câu chuyện này. Thực tế mà nói, người Pháp có một thành ngữ cho những cô gái không còn tỉnh tiết :” Những cô gái đã nhìn thấy con sói”

Bộ phim Goldie Locks và gia đình gấu của Disney là chỉ hơi khác so với câu chuyện về 3 chú gấu của Robert Southey ở chỗ những con gấu. Trong truyện, ba chàng độc thân sống trong một ngôi nhà và được viếng thăm bởi một mụ già xấu xí. Một phiên bản khác của câu chuyện cho rằng những con gấu đã tìm Goldie Locks để xé toạc cô ra và ăn thịt cô .

Pinocchio của Disney trái ngược hẳn so với  cậu bé bằng gỗ trong Cuộc Phiêu Lưu của Pinocchio của Carlo Collodi.  Pinocchio đã giết Jiminy và thậm chí là bán luôn cuốn sách mà Getpetto có được bằng cách bán cái áo khoác cuối cùng ông. Nếu đọc truyện, bạn sẽ không hề tiếc thương cho cậu ta vì cậu đáng bị nhu vậy.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...