Khỉ Trẻ 1 năm trước

Nguyên nhân gây mùi cơ thể là gì?

Hỗn hợp cay nồng của hành, phô mai, nước tiểu của mèo với tí mùi của... một con dê ướt? Hầu hết chúng ta chỉ cần hít nhe một hơi để nhận ra thứ mùi khó chịu ấy, thứ mùi được gọi là mùi cơ thể. Nhưng mùi cơ thể hóa ra lại là một hiện tượng phức tạp chịu ảnh hưởng bởi gen, độ tuổi, chế độ ăn uống và vệ sinh cá nhân. Và chúng ta có thể làm gì với nó?

Mùi cơ thể là từ đâu?

Để bắt đầu, bạn chỉ cần hai thứ để tạo ra mùi hương quen thuộc ấy: Mô hôi tiết  ra dưới nách và số vi khuẩn  sống dựa vào đó. 

Hầu hết mọi người tiết ra mùi cơ thể qua mồ hôi và đó là mấu chốt của vấn đề. 

Cơ thể bạn có hàng triệu tuyến mồ hôi, được chia làm hai loại chính:  Tuyến mồ hôi nước, phân bố trên toàn bộ da, tiết ra chủ yếu nước và muối và tuyếṇ mồ hôi dầu phát ra từ nách và vài vị trí khác trên cơ thể.

 Mồ hôi  mà  tuyến mồ hôi dầu phát ra chủ  yếu là chất béo và protein. Loại mồ hôi này không có mùi cho  đến khi vi khuẩn xuất hiện.

  Mỗi centimet vuông trên cơ thể chúng ta được bao phủ bởi hàng nghìn con vi khuẩn. Rất nhiều vi sinh vật phát triển tốt trong môi trường ẩm ướt, như vùng nách. Vi khuẩn ở đây có  thể lên tới  hàng triệu con mỗi centimet vuông, một trong những vùng có mật độ cao nhất trên toàn bộ làn da. 

 Ẩn sâu trong đám vi khuẩn  này là khuẩn Corynebacteria, Staphylococci. Micrococci và  rất nhiều loại khác. Lượng vi khuẩn này sống dựa vào ượng  protein và chất béo trong mồ hôi. Chúng biến  hợp chất không mùi thành hợp chất có mùi rất khó chịu.

 Một  trong những tác nhân gây hại nhất có lẽ là hợp chất chứa lưu huỳnh, làm cho cơ thể có mùi hành. Axit carboxylic là hợp chất mang đến mùi phô mát. Các phân tử này tỏa ra từ dưới nách, và có thể lọt ngay vào mũi, nơi chúng bị mắc kẹt và các thụ quan đặc biệt sẽ phát hiện ra ngay. Chúng có thể  nhận biết  các phân tử gây mùi ở  mật độ nhỏ hơn một  phần một triệu. 

 Vậy cái gì sẽ xác định mùi cơ  thể  bạn nồng đến cỡ nào? 

 Nó tùy  thuộc vào số lượng vi sinh vật sống nhờ dưới vùng nách, và nhứng chất dinh dưỡng mà tuyến mồ hôi cung cấp cho chúng. Hệ gen cũng giúp xác định loại hợp chất mà bạn tiết ra với số lượng bao nhiêu. Thực tế, hệ gen tạo cảm giác ngăn  tiết  mùi cơ  thê  rất phổ biến  ở ngươi dân gốc Đông Á. Adrenaline làm tăng tỉ lệ mồ hôi dầu. Do đó, mùi cơ thể có thể trở nên nồng hơn khi bạn lo lắng. Cấu tạo và mật độ vi khuẩn cũng thay đổi tùy người và cũng đóng vai trò quan trọng. Thậm chí, thức ăn bạn ăn cũng tạo ra ảnh hưởng nhỏ. 

 Vậy bạn giải quyết mùi cơ thể như thế nào?

 Vệ sinh vùng nách bằng xà phòng và nước cải thiện nhưng không tẩy sạch vi khuẩn bởi còn rất nhiêu vi khuẩn  ẩn dưới tầng da sâu hơn. Chất khử mùi hạn chế vi khuẩn hoạt động đồng thời cũng tạo ra lớp khử mùi. Chất chống tiết mồ hôi tạo ra những nút bít tuyến mồ hôi làm khô vùng nách.  

 Chúng ta không biết tại sao não bộ thường bị những mui đặc biệt này gây khó chịu. Nhưng một  vài nhà khoa học đã chỉ ra rằng mùi mồ hôi từ vùng nách có thể có những chức năng tích cực như  thắt chặt  quan  hệ  trong xã hội và cung cấp một công cụ giao tiếp đặc biệt. Chúng ta vẫn chưa  xác nhận được giả thuyết này. Cho  đến nay, mùi cơ thể dường như chỉ là một  phần bốc mùi của  con người.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...