Nguyên nhân và Triệu chứng của bệnh Sùi Mào Gà

Bệnh Sùi Mào Gà là một trong số những căn bệnh nguy hiểm và dễ lây nhiễm nhất hiện nay mà chúng ta nên tìm hiểu và phòng tránh.

Nếu HIV là virut gây nên hội chứng suy giảm miễn dịch cực kì nguy hiểm mà ai cũng không muốn mắc phải được gọi là căn bệnh thế kỉ, thì hiện nay, có một căn bệnh cũng nguy hiểm và dễ mắc phải không kém cần chú ý phòng tránh.

Căn bệnh đó chính là bệnh Sùi Mào Gà do virut HPV gây nên.

Vậy, nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh Sùi Mào Gà là gì? Bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin quan trọng cần nắm dưới đây.

Thông thường, bệnh Sùi Mào Gà chủ yếu là do virut HPV gây nên, tuy nhiên, ngoài trừ virut HPV, cũng có khá nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc bị nhiễm bệnh mà bạn nên tìm hiểu để phòng tránh.

Nguyên nhân gây ra bệnh Sùi Mào Gà

- Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh Sùi Mào Gà, nhưng có thể nói, nguyên nhân phổ biến nhất là do quan hệ tình dục không an toàn.

- Khi bạn có quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh nhưng không mang bao cao su, hoặc là cùng những người có xu hướng quan hệ tình dục bừa bãi làm tình...

- Ở nữ giới, nếu mắc phải bệnh Sùi Mào Gà trong thời gian mang thai, thì có thể lây cho thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ hoặc lúc trở dạ khi sinh...

- Những người có sức đề kháng kém, trong lúc vô tình tiếp xúc với các vết thương hoặc máu của người bị nhiễm Sùi Mào Gà cũng sẽ dễ dàng nhiễm bệnh.

- Phụ nữ bị viêm âm đạo, không chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, chế độ dinh dưỡng không tốt cũng rất dễ nhiễm bệnh.

- Dùng chung những vật dụng sinh hoạt với người bị nhiễm bệnh như: bàn chải đánh răng, khăn mặt, quần áo... cũng sẽ có khả năng bị lây nhiễm cực cao.

- Ngoài ra, những người nhiễm HIV-AIDS hay thường xuyên chích ma túy sẽ có thể dễ nhiễm bệnh hơn so với thông thường.

- Virut HPV cũng có thể lây truyền ngay cả khi quan hệ tình dục qua miệng hoặc hậu môn hay những tiếp xúc khác.

Ai cũng có nguy cơ mắc phải bệnh Sùi Mào Gà, thế nhưng, biểu hiện của bệnh này ở nam giới và nữ giới là không giống nhau.

Thông thường, bệnh biểu hiện khá rõ ràng ở nam giới, nên có thể chữa trị sớm, nhưng ở nữ giới, bệnh lại biểu hiệnmột cách âm thầm, có thể đến khi nhận ra dấu hiệu bệnh thì tình trạng đã trở nặng.

Vậy, triệu chứng bệnh Sùi Mào Gà ở nam và nữ khác nhau như thế nào?

Bạn có thể hiểu rõ hơn khi tham khảo những thông tin dưới đây.

Triệu chứng bệnh Sùi Mào Gà ở nam

- Trên thân dương vật nam giới xuất hiện các mụn bọc đơn lẻ, nhô cao như những nhú gai, có màu hồng, có chân hoặc cuống, không gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu hay đau đớn nào.

- Các nốt mụn sẽ mọc nhiều lên và dần lan thành từng mảng, có hình như mào gà hoặc súp lơ.

- Các nốt sùi mào gà có thể lan ra xung quanh khu vực cơ quan sinh dục như vùng dưới bìu, vùng bẹn, quanh hậu môn hoặc bên trong hậu môn, bao quy đầu, lỗ sáo...

- Bề mặt các nốt sùi mào gà ẩm ướt, khi ấn có thể thấy mủ hoặc máu nhầy chảy ra, dễ bị chảy máu, tổn thương.

- Nhiều trường hợp các nốt sùi mào gà còn có mùi hôi, to bằng nắm tay, tiết ra dịch và máu dính, tanh rính.

Do cấu tạo cơ quan sinh dục, nên nam giới thường dễ phát hiện bệnh hơn so với nữ giới, một số triệu chứng bệnh sùi mà gà ở nữ giới mà bạn nên để ý sau đây.

Triệu chứng bệnh Sùi Mào Gà ở nữ

- Sau  khi bị nhiễm virut HPV từ 2 – 9 tháng, bệnh sẽ xuất hiện các nốt nhỏ li ti, hơi nhô cao, có màu hồng, trường không gây đau hay ngứa ở bộ phận sinh dục.

- Khi quan hệ tình dục hay các loại tiếp xúc khác, các nốt sùi mào gà dễ bị vỡ ra, dẫn đến chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương âm đạo và các vùng xung quanh.

- Người mắc bệnh có hiện tượng mệt mỏi toàn thân, chán ăn, sút cân, đau rát khi quan hệ và giảm ham muốn quan hệ tình dục.

Ngoài các triệu chứng điển hình như trên, bệnh Sùi Mào Gà còn có thể xuất hiện ở tay chân, miệng, mắt... do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Lúc này, người bệnh có thể thấy những nốt mụn như mụn cóc xuất hiện, mọc liền kề nhau, dễ nhầm lẫn với bệnh da liễu hoặc bệnh nhiệt miệng nếu xuất hiện ở tay chân hay ở miệng nên người bệnh cần hết sức chú ý.