Hạnh Nguyễn 1 năm trước

Nguyệt thực toàn phần và Siêu trăng: hình ảnh từ khắp nơi trên thế giới.

Các nhiếp ảnh gia đã chớp được cảnh tượng khi trái đất của chúng ta “ăn mất” mặt trăng.

Trên bầu trời đêm ngày hôm qua, hiện tượng nguyệt thực toàn phần đã xảy ra. Với điều kiện thời tiết và tầm nhìn thoáng đãng, thuận lợi cho việc quan sát - thời khắc kỳ diệu Mặt trăng chuyển sang màu đỏ này. 

Đây sẽ là lần xảy ra nguyệt thực duy nhất trong năm 2019, và nó đến trước nửa đêm theo giờ phương Đông. (nghĩa là nó xảy ra theo giờ ở Châu Mỹ, Châu Phi và một phần của Châu Âu - không có Châu Á, hay Việt Nam chúng ta). Ở các khu vực ở New York, có lẽ thời tiết khi đêm xuống sẽ giữ chân những người yêu thiên văn ở nhà, nhưng trời rất trong và tầm nhìn tốt, khác hẳn với thời tiết vào ban ngày.  

Hiện tượng Nguyệt thực diễn ra khi Trái đất nằm giữa Mặt trăng và Mặt trời, khiến cho mặt trăng của chúng ta mất đi ánh sáng. Nó ngược lại với Nhật thực, hiện tượng xảy ra khi Mặt trăng nằm giữa Mặt trời và Trái đất, lấy mất ánh mặt trời vào ban ngày.  

Lần nguyệt thực này cũng đem đến Siêu trăng - một hiện tượng khi mặt trăng nằm gần trái đất hơn bình thường trên quỹ đạo quay của nó, khiến cho nó trông to lớn khác thường. Nhìn bằng mắt thường thì không thể cảm nhận rõ được siêu trăng, nhưng cũng chính vì thế mà bạn nên vác máy ra ngoài trời thưởng thức. Một số nơi còn gọi hiện tượng này là Siêu trăng sói.    

Siêu trăng cũng sẽ xảy ra 2 lần nữa trong năm nay, cùng Nhật thực toàn phần ở Nam bán cầu vào tháng 7, và “Chiếc nhẫn lửa” (Nhật thực hình khuyên) cũng sẽ xảy ra ở khu vực Châu Á vào cuối năm nay. Những nhà thiên văn ở bờ đông Hoa Kỳ cũng sẽ được chứng kiến hiện tượng Sao Thuỷ đi qua mặt trời vào tháng 11 này.  

Ai biết được sẽ còn điều gì bất ngờ trong không gian và thiên văn học đang chờ đợi ta ở năm tới. Còn bây giờ, hãy thưởng thức những bức ảnh đẹp tuyệt này về nguyệt thực toàn phần, được chụp lại từ khắp nơi trên thế giới.

Nguồn: NewYorkTimes

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...