NHÀ GIẢ KIM - 'Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình ! '

Nếu bạn chưa đọc “ Nhà giả kim “, bạn đang bỏ lỡ một trong những kiệt tác tuyệt vời nhất của văn học

          Nếu bạn chưa đọc “ Nhà giả kim “, bạn đang bỏ lỡ một trong những kiệt tác tuyệt vời nhất củavăn học. Dưới ngòi bút của Paulo Coelho- một trong những nhà văn được nhiều người đọc nhất thế giới, “ Nhà giả kim “ đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành ‘cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh’. Câu chuyện để lại cho tôi rất nhiều bài học nhân sinh qua cuộc phiêu du của Santiago nhưng thứ quan trọng nhất cậu dạy tôi chính là : khát vọng và tình yêu.        

         Nội dung cuốn tiểu thuyết xoay quanh chuyến phiêu du của Santiago,người đã từ bỏ trở thành một nhà tu hành theo như mong muốn của ba mẹ để trởthành người  chăn cừu để thực hiện ước mơ‘được đi cùng khắp thế giới’. Tuy nhiên, cậu đã tiếp tục từ bỏ đàn cừu để lên đường tìm kiếm kho tàng trong giấc mộng của mình. Trải qua muôn vàn khó khăn thử thách, cậu đến được mảnh đất Ai Cập nơi có những tự tháp hùng vĩ. Trong suốt cuộc hành trình, Santiago phải đụng độ với những tên cướp, có lúc trắng tay thậm chí suýt bị giết chết nhưng cậu đã tìm ra kho báu ở một vị trí vô cùng bất ngờ. Cuối cùng, cậu lấy được kho báu,quay lại ốc đảo nơi cậu tìm được người bạn đời của mình với niềm hân hoan, hạnh phúc. 

           Theo chân cậu xuyên suốt chuyến đi, Santiago luôn làm tôi ấn tượng trước mỗiquyết định, mỗi hành động của cậu. Có một câu nói của vua Melshisedek mà tôi vô cùng yêu thích là :  “ Quyển sách này tuy là một tác phẩm lớn nhưng rất nhàm chán … Nó cũng nói về một vấn đề như mọi quyển sách khác thôi…Rằng con người không có khả năng lựa chọn lấy vận mệnh của mình. Và kết thúc rằng ai cũng tin vào cái điều bịp bợm nhất thế gian “ , điều bịp bợm ấy chính là :  “ …đời mình sẽ do định mệnh đưa đẩy ”, và lúc đó tôi lại có suy nghĩ :  “ Có nên theo đuổi ước mơ không ? “ . Không phải ai cũng như Santiago dám theo đuổi ước mơ của mình,sự thật chứng minh là cậu cũng đã hoang mang trước việc từ bỏ ước mơ cũ mà đi lên một con đường  theo đuổi vận mệnh của mình. Khi Santiago quyết định bán đàn cừu và bắt đầu cuộc hành trình đi tìm kho báu tưởng chừng như vô định kia,tôi thấy ở cậu ‘ Khát vọng’, khát vọng tìm ra ‘Truyền thuyết bản thân’. Điều đó gợi nên sự tò mò của tôi khiến tôi tiếp tục dõi theo cậu và tôi lại tiếp tục được nhìn thấy khát vọng của cậu.          

        Santiago rời khỏi đất nước của mình đi đến một vùng đất khác. Tạiđây, cậu bị bọn cướp ăn cắp hết tiền và phải đi làm thêm ở cửa hàng pha lê. Tôi vẫn nhớ rõ cảm giác của cậu khi biết giữa Tanger và Ai Cập là cả nghìn cây số sa mạc :  “ Tất cả như chết lặng đi trong giây lát … cả thế giới như nín lặng vì tâm hồn cậu câm nín. Không đau đớn, không khổ sở, không thất vọng… “. Tôi không rõ cảm giác đó, có lẽ là rất tệ nhưng tôi biết chắc chắn cậu vẫn sẽ lên đường, vì đó là khát vọng của cậu. Cậu quả thật đã tiếp tục theo đuổi ước mơ, mặc dù cậu hoàn toàn có thể từ bỏ với số tiền ‘đủ để tậu một trăm hai mươicon cừu’, khát vọng đeo đuổi ước mơ vẫn chưa bị dập tắt, như lời của ông chủ tiệm : “ ..cậu biết rõ rằng ta sẽ không đi Mekka. Cũng như cậu tự biết cậu sẽ không mua cừu .“ Cuối cùng cậu vẫn tiếp tục ngao du và tiếp tục thể hiện khát vọng của mình khi cậu tìm hiểu về các dấu hiệu của sa mạc, cố gắng kết nối với trái tim của mình, thấu hiểu Ngôn ngữ vũ trụ. Cậu không bị cái thứ  ‘ sứcmạnh thần bí ‘ đó thuyết phục, chi phối và cậu hãnh diện về điều đó, như một đứa trẻ tò mò với tất cả mọi thứ và không ngừng say mê học hỏi. Khi còn trẻ, con người ta ai cũng có khát vọng nhưng qua thời gian, chúng ta dần dần bị vận mệnh thuyết phục rằng con đường đời như ta mơ ước sẽ không thể nào thực hiện được “ Nhà giả kim “ khiến ta có lại khát vọng, dũng khí để theo đuổi giấc mơ vì ‘ai ai trên Trái Đất cũng đều có một kho báu đang chờ mình’.      

           Như tôi đã nói, ở Santiago, tôi hiểu thêm về hai điều :khát vọng và tình yêu. Tình yêu của Santiago không chỉ bó hẹp là tình yêu nam nữ mà đó là tình yêu mọi khoảnh khắc của cuộc sống. Điều này cũng được thể hiện rõ qua từng hành động của cậu. Ở những trang đầu tiên, tôi cảm nhận rõ được tình yêu của cậu với công việc chăn cừu, với đàn cừu của mình. Từ việc cậu biết rõ đặc điểm của từng con cừu một, con nào đi cà nhắc, con nào lười nhất hạng,… rồi đến sự gắn bó, thân thuộc của cả đôi bên. Đàn cừu đã quá quen với cậu và cậu có cảm tưởng chúng hiểu hết những gì cậu nói, nếu dựa trên cơ sở tình cảm bền vững thì hẳn đã không được như vậy. Ngoài ra, Santiago cũng thể hiện tình yêu của mình khi đang làm ở cửa hàng pha lê lúc trắng tay,khi cậu đưa ra lời đề nghị cải tiến “ Cháu muốn đóng một cái kệ bày hàng pha lê “ rồi lúc cậu thuyết phục người chủ và tiếp tục đưa ra sáng kiến “ Ta nên bán trà cho người leo dốc đến đây “.Dường như trong bất cứ hoàn cảnh nào cậu cũng ‘dốc hết trái tim’ mình và có lẽ nhờ vậy, cậu mới có khát vọng theo đuổi ước mơ của mình và có khả năng nhìn thấy các dấu hiệu điềm báo. 

          Tuy nhiên, khi nó đến tình yêu, ta vẫn thường chú ý nhiều đến tình cảm nam nữ. Nhà văn Paulo cũng khơi gợi một sự thực vô cùng thú vị về tình yêu :  “ Người ta yêu vì yêu. Cần gì phải có lí do “. Tình yêu vốn dĩ đã vô cùng rắc rối và không cần bất cứ lí do gì để bắtđầu hay kết thúc một tình yêu. Giống như Santiago và Fatima, tình yêu của họ diễn ra vôcùng nhanh chóng, chỉ trong thoáng chốc mắt họ nhìn nhau. Với Santiago,khi cậu nhìn vào đôi mắt đen của cô, nhìn đôi môi chưa biết nên cười hay nênnín lặng kia, cậu biết đôi môi kia đã chọn nụ cười và đó chính là dấu hiệu cậuchờ từ lâu, cậu chợt hiểu ngay đó sẽ là người bạn đời của mình. Với Fatima cũng vậy, cô đã chờ cậu ở cái giếng này nhiều năm dài và biết cậu chính là món quà quý nhất đời mình mà sa mạc sẽ đem đến. Họ thậm chí chưa từng gặp nhau, chưa kịp nói với nhau dù chỉ một câu đã biết người kia chính là một nửa của mình, tất cả đều được hiểu bằng trái tim. Lúc đó tôi nghĩ tình yêu nên lànhư vậy, một thứ thiên về tình cảm thì nên để trái tim quyết định. Tình yêu cũng là một thứ tình cảm đẹp đẽ, nhưnhà giả kim khẳng định :  “ Cậu phải hiểu rằng tình yêu khôngbao giờ ngăn cản ai theo đuổi vận mệnh của mình cả.Nếu để cho chuyện ấy xảy ra thì đó không phải là tình yêu đúng nghĩa .”Đây là một trong những câu tôi yêu thích nhất. Sự thật hiển nhiên, tình yêu bảnchất vốn là một tạo vật vô cùng đẹp đẽ, trong sáng. Nếu mối tình là kết quả củamột tình yêu thực sự, nó sẽ khiến con người ta tiến bộ hơn như tình yêu của hai nhân vật trong truyện. Fatima vốn cóthể giữ Santiago lại trong những lúc cậu do dự nhưng chính nàng lại là người đã khuyên cậu theo đuổi vận mệnh của mình và nguyện hướng về sa mạc chờ đợi cậu trở về, như một người vợ chờ người chồng. Điều này không chỉ thể hiện cho vẻ đẹp nguyên bản của tình yêu mà còn thể hiện nhân cách cao đẹp của hai nhân vật. 

          Tiểu thuyết “ Nhà giả kim “ của Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, đan xen những yếu tố thần thánh và tâm linh kì ảo. Câu chuyện ngập tràn những triết lí nhân sinh, những thông điệp từ đơn giản đến phức tạp.Trong câu chuyện có sự xuất hiện của rất nhiều nhân vật hoàn toàn khác nhau nhưng họ đều có một điểm chung : đều có ước mơ và vận mệnh của riêng mình. Nhưngkhông phải ai cũng giống Santiago dám đi theo tiếng gọi của trái tim. Cậu đã phải trải qua nhiều thử thách nhưng cuối cùng, cậu đã tìm được kho báu quý giá nhất cuộc đời mình. 

           Dung lượng chỉ trong 225 trang nhưng “Nhà giả kim” đã mang đến cho người đọc một thế giới thần thánh, đậm chất minh triết Đông Phương, đồng thời mang tới một thông điệp : “ Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình ! “.Bạn cần nhớ rằng, phải luôn giữ được hi vọng bởi vì, khi đã quyết tâm muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ tác động giúp bạn đạt được mục đích.       

Hồng Ngọc Nguyễn
, Nếu bạn chưa đọc “ Nhà giả kim “, bạn đang bỏ lỡ một trong những kiệt tác tuyệt vời nhất của văn học ( nguồn: Internet)

, Không phải ai cũng như Santiago dám theo đuổi ước mơ của mình, sự thật chứng minh là cậu cũng đã hoang mang trước việc từ bỏ ước mơ cũ mà đi lên một con đường theo đuổi vận mệnh của mình ( Nguồn: Internet