Quyen.497
1 tuần trước

Nhà Gỗ Một Cột Ẩn Mình Trong Rừng Sâu Phần Lan

Nhà Gỗ Một Cột Ẩn Mình Trong Rừng Sâu Phần Lan

Cabin hiện đại ẩn mình trong rừng sâu ở Phần Lan là nơi lý tưởng cho những ai muốn tạm rời đi những lo toang hối hả trong cuộc sống hằng ngày. Còn gì hơn cảm giác vừa đắm mình trong thiên nhiên hoang dã vừa trải nghiệm những tiện ích đẳng cấp khách sạn.

Sâu trong rừng cây gần công viên Quốc gia Salamajärvi ở Phần Lan, nhóm kiến trúc sư Puisto đã thiết kế và xây dựng một cabin màu đen được nâng đỡ bởi một chiếc cột duy nhất. Thiết kế độc đáo này mang tên Niliaitta.

Nguồn: Dezeen.com

Cabin này là một phần của khu nghỉ dưỡng mới ở Kivijärvi. Lấy ý tưởng từ hỉnh ảnh túp lều gỗ trên cao được sử dụng để lưu trữ thực phẩm ngoài của người bản địa Samí.

Mục tiêu của nhóm thiết kế là bày tỏ lòng tôn kính với lịch sử văn hóa Samí ở vùng đất này, đồng thời tạo ra không gian mang đến cho du khách cảm giác tách biệt khỏi thế giới bên ngoài.

Nguồn: Dezeen.com

Ý tưởng là chỉ cần căn nhà nằm lơ lửng trên không trung thôi cũng mang lại cảm giác tách bạch ra khỏi những lo lắng hằng ngày đang xảy ra trên mặt đất.

Nguồn: Dezeen.com

Tổng thể của kiến trúc mang lại một ấn tượng mạnh mẽ nhờ vào sự tương phản rõ rệt giữa thiên nhiên hoang dã bên ngoài và tông màu ấm áp của nội thất.

Nguồn: Dezeen.com

Căn nhà gỗ này là một trong chuỗi các cabin mang tên Niliaitta được xây dựng trong khu rừng nghỉ dưỡng Kivijärvi.

25 căn nhà khác mang 25 thiết kế khác nhau được xây dựng gần đó. Một số sẽ được xây trên mặt đất, hoặc nổi trên mặt hồ, cùng với phòng xông hơi.

Nguồn: Dezeen.com

Ngoài việc tạo cảm giác tách biệt với thế giới bên ngoài cho du khách, mục đích nhóm thiết kế Puisto đặt cabin trên một cây cột duy nhất là nhằm hạn chế các ảnh hưởng đến môi trường rừng.

Nguồn: Dezeen.com

Vị trí xây dựng được chọn dựa trên tiêu chí giảm thiểu số lượng cây phải bị chặt bỏ trong quá trình thi công.

Nguồn: Dezeen.com

Mặc dù phần móng của cây cột rất lớn nhưng nó cho phép nhóm thiết kế có thể khôi phục lại môi trường xung quanh về trạng thái ban đầu sau khi căn nhà hoàn thành.

Căn nhà gỗ dễ dàng hòa hợp với môi trường xung quanh nhờ lớp gỗ ốp đen bên ngoài. Các tấm gỗ được dựng theo chiều thẳng đứng mô phỏng các thân cây xung quanh.

Nguồn: Dezeen.com

Khách trọ có thể đến được cabin qua lối nhỏ quanh co băng qua cánh rừng rồi đi lên chiếc cầu thang nhỏ nối hai không gian một bên hoang dã, thoáng đãng một bên riêng tư, trầm ấm.

Nguồn: Dezeen.com

Dù là ở trong rừng nhưng không phải là lấm lem bùn đất, cái khách trọ có được là sự tiện nghi và sang trọng như một khách sạn hiện đại.

Nguồn: Dezeen.com

Túm lều tuy nhỏ nhưng vẫn có cả hệ thống thoát nước, đèn điện, vòi sen và bếp lò.

Nguồn: Dezeen.com
Nguồn: Dezeen.com

Gần như toàn bộ sàn nhà được lót bằng gỗ sáng màu để tầm nhìn mang hơi hướng thiên nhiên xuyên suốt từ trần đến sàn không bị cản trở.

Nguồn: Dezeen.com

Dù đang ở trong cabin nhưng khách trọ vẫn có cảm giác được thiên nhiên ôm trọn một phần nhờ vào thiết kế vách sàn toàn bộ bằng gỗ, một phần là nhờ vào cửa kính phủ từ trần tới sàn. Có thể gói gọn trải nghiệm tuyệt vời này trong một câu nói "Thiên nhiên tuy rộng lớn nhưng có thể bắt trọn qua khung cửa kính".

https://www.dezeen.com/2021/01/27/studio-puisto-niliaitta-black-cabin-finland/

Chủ đề chính: #kiến_trúc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn