Nhà hàng suốt 45 năm hầm đi hầm lại chảo nước dùng, nước tràn ra đông đặc quanh chảo vẫn được thực khách kéo đến nườm nượp

Ba thế hệ chủ nhà hàng và những vị khách trung thành của họ gọi đó là 'truyền thống' - cả về món nước dùng đậm vị 45 năm lẫn vòng tròn đông đặc quanh chiếc chảo bất biến theo thời gian.

,ẩm thực,perpetual stew,hầm vĩnh viễn,món hầm của thợ săn Vòng tròn đông đặc quanh chiếc chảo bất biến theo thời gian 45 năm.

Để nấu được một món nước dùng thơm ngon, chúng ta sẽ cần tới nguyên liệu tươi mới, kĩ thuật dùng dao điêu luyện và cuối cùng là thời gian - hay nói cách khác là sự kiên nhẫn chờ đợi.  

Nhắc đến yếu tố này, có lẽ hiếm ai qua mặt được nhà hàng Wattana Panich nổi tiếng ở khu Ekkamai, Thái Lan vì họ đã hầm đi hầm lại một chảo nước dùng "siêu to khổng lồ" suốt 45 năm nay!

,ẩm thực,perpetual stew,hầm vĩnh viễn,món hầm của thợ săn Hầm đi hầm lại một chảo nước dùng "siêu to khổng lồ" suốt 45 năm nay!

Đúng vậy, bạn không nghe lầm đâu. Không đơn giản là cùng một công thức, một cách nấu, một đầu bếp mà chính chảo nước dùng ở Wattana Panich suốt hơn 4 thập kỉ qua đều được để qua đêm, đến sáng hôm sau thì hâm lại và cho nguyên liệu mới vào.

Đây được gọi là phương pháp "hầm vĩnh viễn" (perpetual stew) hay "món hầm của thợ săn" (hunter's stew). Nó đã xuất hiện từ lâu trong nhiều nền văn hóa với niềm tin rằng hâm càng kĩ thì nước dùng càng đậm vị và thơm ngon khó tả.

,ẩm thực,perpetual stew,hầm vĩnh viễn,món hầm của thợ săn Nó đã xuất hiện từ lâu trong nhiều nền văn hóa với niềm tin rằng hâm càng kĩ thì nước dùng càng đậm vị và thơm ngon khó tả.

Anh Nattapong Kaweenuntawong, truyền nhân đời thứ 3, đồng thời là người quản lí chính của nhà hàng hiện nay, cho biết: "Món ăn chúng tôi phục vụ có tên là neua tune - rất nổi tiếng khắp Bangkok, bởi vì nước dùng được gìn giữ qua 45 năm nên nó đem lại mùi vị và hương thơm vô cùng độc đáo".

,ẩm thực,perpetual stew,hầm vĩnh viễn,món hầm của thợ săn Anh Nattapong Kaweenuntawong đang khuấy nồi nước dùng, hai người phụ nữ bên cạnh là mẹ và vợ anh cũng đang bận rộn phục vụ khách.

Ngoài ra, điều khiến thực khách tò mò nhất khi đến nhà hàng là vòng tròn màu đen bao quanh chảo nước dùng. Đó chính là do nước tràn ra và đông lại theo thời gian, được gia đình đầu bếp gọi là "truyền thống".  

 Dấu ấn này có thể khiến nhiều người hơi ái ngại nhưng với các thực khác trung thành của tiệm Wattana Panich, họ cảm thấy thú vị và thân thuộc với một điều lâu bền như vậy.

,ẩm thực,perpetual stew,hầm vĩnh viễn,món hầm của thợ săn "Nước dùng gia truyền" mới là linh hồn của món ăn.

Rất may mắn, nhà hàng này phục vụ suốt cả ngày. Buổi sáng do mẹ Nattapong bán, buổi trưa thì đến lượt anh và buổi chiều là ca của vợ.

Cả nhà đã "chạy tiếp sức" như vậy suốt hàng chục năm qua. Nattapong hi vọng có thể truyền nghề cho 3 người con của mình để tiếp tục duy trì món ăn đặc biệt làm nức lòng cả Bangkok.

,ẩm thực,perpetual stew,hầm vĩnh viễn,món hầm của thợ săn

Thực ra theo như chính chủ nhà hàng chia sẻ, các loại thành phần chính của món neua tune cũng không quá đặc biệt - bao gồm thịt bò hầm, bò viên, bò tái, lòng bò... nhưng "nước dùng gia truyền" mới là linh hồn của món ăn.  

 Chính vì điều này, hàng ngày quán Wattana Panich không chỉ được người dân địa phương quen chân tìm tới mà cả du khách nước ngoài cũng muốn thử một phen.

,ẩm thực,perpetual stew,hầm vĩnh viễn,món hầm của thợ săn

Sau cùng, bạn sẽ hỏi món ăn neua tune ngon hay không? Kênh YouTube Great Big Story khẳng định là siêu hấp dẫn luôn nhé. 

,ẩm thực,perpetual stew,hầm vĩnh viễn,món hầm của thợ săn

Nhưng để biết điều này liệu có chính xác thì bạn phải tự mình cảm nhận thôi, nếu như đủ can đảm để xì xụp những tô nước dùng đã qua gần nửa thế kỷ!

Bạn có dám ăn thử không? 

Theo Helino

(Ảnh: misstamchiak &  GBS)