An Hạ
2 năm trước

Nhà tâm lý học tiết lộ quy luật 3 phút mà mọi bố mẹ đều nên biết

Bạn dành bao nhiêu thời gian cho con cái sau giờ làm việc? Thông thường, chúng ta cần 30 phút để nấu bữa tối cho chúng, khoảng 15 phút đọc sách cho chúng, và chừng một giây để tặng chúng nụ hôn chúc ngủ ngon. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong tất cả các quá trình đó, có 3 phút đặc biệt quan trọng. Nhà tâm lý học Nataliya Sirotich nói về quy luật 3 phút, nếu bạn tuân theo quy luật này, bạn sẽ có được niềm tin của con cái ngay cả khi chúng đang ở tuổi dậy thì nổi lạn.

Quy luật 3 phút

Quy luật này chỉ ra rằng bạn cần gặp con cái mỗi ngày như thể bạn đã không gặp chúng trong một thời gian dài (thậm chí là bạn chỉ mới đi mua sắm 5 phút). 

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng khác là khiến con cảm thấy được tôn trọng và đối xử ngang hàng, dành ba phút để ôm trẻ và hỏi han chúng về những điều đã xảy ra trong ngày. Điều này càng trở nên quan trọng khi bạn đón con trở về từ công viên, trường học, hoặc là khi bạn trở về nhà từ nơi làm việc.

Vì sao quy luật này lại quan trọng

Theo các nhà tâm lý học, trong những khoảng khắc đầu tiên ngay sau khi bạn gặp trẻ, chúng có thể kể cho bạn mọi thông tin. 

Hậu quả của việc lờ đi quy luật ba phút rất đa dạng, phụ thuộc vào nhân cách của trẻ. Một vài đứa trẻ không có cơ hội kể cho bố mẹ về mọi thứ (những chuyện vụn vặt) đồng nghĩa với việc chúng sẽ không kể về những chuyện quan trọng, sự thật là có đôi khi chúng còn cảm thấy không cần thiết phải bày tỏ. Trong trường hợp này, bố mẹ có thể bỏ lỡ nhiều điều quan trọng.

Một số đứa trẻ khác nói chuyện trong suốt bữa ăn, lúc nào cũng kể lại những điều mới mẻ, thì sau khi cuộc trò chuyện kết thúc, chúng ta sẽ hiểu được một câu chuyện hoàn chỉnh của con cái ở trường, ở công viên, v..v.. Có thể tạo thành hậu quả xấu nếu bố mẹ từ chối lắng nghe vì cho rằng một đứa trẻ hoạt bát, nói nhiều có thể trở nên ồn ào, phiền toái.

Hãy ghi chú lại quy luật ba phút và thực hành nó. Nó chỉ thực sự có ý nghĩa khi bạn dành 3 phút cho trẻ sau khi gặp chúng và chắc rằng bạn thực sự lắng nghe chúng, quan tâm đến câu chuyện chúng kể.

Để thấu hiểu con mình, bạn có thể làm theo một số lời khuyên sau:

  • Dành một khoảng thời gian nhất định để cùng con làm một việc yêu thích
  • Để con trẻ hiểu rằng bạn đang lắng nghe chúng. Ví dụ, bạn có thể lặp lại những thông tin vừa nghe được từ trẻ để chắc chắn rằng mình hiểu đúng hướng câu chuyện.
  • Đừng tỏ ra hào hứng một cách giả tạo
  • Một khoảng thời gian sau cuộc trò chuyện, hãy để con biết rằng bạn vẫn còn nhớ những câu chuyện mà chúng kể.
  • Tránh những cuộc tranh cãi kéo dài và vô nghĩa. Thay vào đó, chỉ cần nói với con, "Được thôi, bố mẹ hiểu là con không cùng ý kiến với bố mẹ."

Nguồn: BrightSide

Chủ đề chính: #tâm_lý_học

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn