Little Kid
1 năm trước

Nhà thờ Đức Bà Paris: 200 năm xây dựng, 800 năm tồn tại và 1 giờ chìm trong khói bụi

Notre-Dame Cathedral - Một biểu tượng lịch sử văn hóa tiêu biểu cho tôn giáo không chỉ của Paris mà còn là của cả nhân loại, nơi hằng năm có hơn 12 triệu khách du lịch ghé thăm và cũng là nơi mà ngay lúc nay đây cả toàn thế giới đang hướng về và cầu nguyện.

Notre-Dame: chứng nhân lịch sử của nền văn hóa và chính trị nước pháp

856 năm tồn tại theo chân nước Pháp, nới đây đã chứng kiến biết bao sự kiện quan trọng mang tính lịch sử Năm 1431, vua Henry VI đã được trao vương miện tại nhà thờ nói trên. Địa danh này cũng chứng kiến sự lên ngôi của Napoléon với tư cách là Hoàng đế nước Pháp vào năm 1804. Giáo hoàng Pius X đã phong chân phước cho Joan of Arc, nữ anh hùng người Pháp trong cuộc Chiến tranh Trăm Năm giữa Pháp và Anh, tại nhà thờ Đức Bà vào năm 1909. Tướng Charles de Gaulle đã tham dự một Thánh lễ tại Nhà thờ Đức Bà khi người Pháp tổ chức lễ giải phóng Paris khỏi Đức quốc xã năm 1944. Đây là nơi tổ chức đám cưới hoàng gia và là nơi tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho cựu Tổng thống Francois Mitterrand. Năm 1970, tang lễ của cựu Thủ tướng Pháp Charles De Gaulle cũng được cử hành tại nhà thờ này.  

Vụ hỏa hoạn lịch sử 15 tháng 4 năm 2019

Ngày 15.4 (giờ địa phương), cả nước Pháp bàng hoàng trước tin công trình kiến trúc hàng trăm tuổi của họ đang có nguy cơ bị lửa thiêu rụi. Hơn 500 lính cứu hỏa đã làm việc cật lực để đưa công trình vĩ đại này thoát khỏi thảm họa sụp đổ sau hơn 8 thế kỷ đứng vững trên đất Paris. Hiện cấu trúc bằng đá của nhà thờ đã thoát khỏi tình trạng nguy cấp. Ông Jean-Claude Gallet, lãnh đạo lực lượng cứu hỏa Paris cho biết hai tòa tháp của nhà thờ Đức Bà đã được giải cứu, phần cấu trúc chính của nhà thờ cũng được giữ lại và có khả năng khôi phục. Hiện cơ quan chứng năng vẫn tích cực làm việc để làm nguội bên trong nhà thờ đồng thời tìm hiểu nguyên nhân vụ hỏa hoạn kinh hoàng trên.

Ngay lúc này đây, hàng triệu trái tim trên toàn thế giới đang hướng về Paris, trong thổn thức những trái tim ấy muốn mang lại niềm tin cho nước Pháp, cho người dân và cho biểu tượng ngàn năm lịch sử. Và chúng ta hãy tin rằng, đám cháy  2019 rồi sẽ chìm vào quên lãng, Notre Dame rồi sẽ vươn mình vực dậy như vẻ tự cường mà nó đã tồn tại hơn 800 năm qua.

Chủ đề chính: #hỏa_hoạn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn