Emily Milly 2 năm trước

Nhai mở miệng khi ăn sẽ cảm thấy ngon hơn?

Đã bao giờ bạn thử so sánh và cảm nhận mùi vị thức ăn lúc nhai mím miệng và mở miệng chưa? Bạn có bao giờ băn khoăn cảm thấy, hình như lúc nhai mà không đóng miệng mình lại có cảm giác ngon miệng hơn?

Không có gì để bàn cãi: nhai mở miệng từ lâu vốn đã bị coi là một thói quen cực kì xấu trong cung cách ăn uống và rất dễ gây khó chịu cho những người xung quanh. Nhưng liệu nó có thật sự tệ hại đến thế?

Đã bao giờ bạn thử so sánh và cảm nhận mùi vị thức ăn lúc nhai mím miệng và mở miệng chưa? Bạn có bao giờ băn khoăn cảm thấy, hình như lúc nhai mà không đóng miệng mình lại có cảm giác ngon miệng hơn? 

Ở một mức độ nào đó, nhận định này là đúng: Mở miệng ra khi nhai thức ăn sẽ khiến vị thức ăn trở nên “ngon” hơn. 

Lý giải cho điều này thực ra khá đơn giản.

“Hương vị” - sự “ngon” - của thức ăn chính xác là sự kết hợp của “hương” và “vị”. Khi chúng ta ăn, trong khi lưỡi được cấu tạo để nếm được các vị thì mũi đảm nhận phần hương. Lưỡi của chúng ta có thể nếm được 5 vị cơ bản: chua, ngọt, mặn, đắng và vị umami (một từ trong tiếng Nhật, chỉ sự ngọt của thịt). Các món ăn hàng ngày chính là những sự kết hợp của 5 vị này, và rõ ràng những sự kết hợp này có giới hạn. Điều làm nên sự khác biệt và cái “chất” của từng món ăn là mùi hương – đây, trái lại, là thứ gần như không hề có giới hạn. 

Chính vì lí do này, khi ta nhai mở miệng, “mùi hương” của thức ăn sẽ được dễ dàng ngửi thấy bởi mũi và nhờ đó kích thích cả xúc giác lẫn khứu giác, nâng cao hương vị món ăn và giúp ta có một trải nghiệm ăn uống tốt hơn. Ngược lại, nhai với môi mím lại “khóa kín” toàn bộ thức ăn cùng hương vị và mũi sẽ không (hoặc ít) có thể ngửi thấy mùi của món ăn. Điều này càng có lí hơn xét đến chuyện khi ăn phải những món chán không thể tả nhưng ở trong một tình thế không thể nhổ nó ra, chúng ta thường nín thở hoặc bịt mũi và cố nuốt thức ăn xuống họng, và rõ ràng lúc này cái vị tệ hại cũng giảm bớt đi được phần nào. 

Một fun fact nho nhỏ: Gần như không có loài động vật nào nhai mím miệng khi ăn cả.

Dẫu vậy, tất nhiên quy tắc chính là thứ khiến con người khác biệt và tiên tiến hơn so với động vật. Khi nói đến những quy tắc hay cách ứng xử trên bàn ăn, nhai mở miệng vẫn là điều tối kị và được xem là bất lịch sự. Trong những bữa ăn với bạn bè, khách hàng, đi ăn tiệc,… lời khuyên chân thành là hãy mím môi lại khi ăn để tránh những chuyện đáng tiếc có thể xảy ra. Còn việc mở miệng khi nhai, bạn hoàn toàn có thể giữ lại làm trải nghiệm thú vị của riêng mình khi ăn một mình ở nhà. Rất đáng để thử đấy chứ!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...