autumna90
3 năm trước

Nhận ra những điều này, có nghĩa bạn đã trưởng thành

Trưởng thành là quãng thời gian đáng sợ nhưng cũng rất tự hào, khi bạn lột xác từ những cô nàng ngốc nghếch, những anh chàng dại khờ trở thành một người con gái bản lĩnh, một thanh niên cứng cáp.

Trưởng thành là một dấu mốc quan trọng, là khi bạn chín chắn cả về nhận thức lẫn tư duy và cơ thể. Trưởng thành không tính bằng tuổi, không tính bằng thời gian sống mà được tính bằng những suy nghĩ, những hành động của bản thân với chính mình, gia đình và những người xung quanh.

Khi nào bạn đã trưởng thành? Đó hẳn là một câu hỏi có nhiều lời giải đáp với tùy thuộc từng người. Mỗi người có một quan niệm khác nhau về sự trưởng thành của bản thân mình, dưới đây là đôi điều suy nghĩ của tôi.

1. Trưởng thành là khi bạn tự kiếm được tiền

Bạn sẽ thôi đòi hỏi bố mẹ, anh chị em trong gia đình, bạn bè bạn những yêu cầu vô lý. Bạn nhận ra phải tự bản thân mình nỗ lực để tìm cách đạt được những thứ mình muốn. Bạn chấm dứt tình trạng "ngửa tay xin tiền" bố mẹ để mua chiếc máy ảnh, mua smartphone thời thượng hay để tụ tập ăn uống. Bạn kiếm được tiền và lo cho cuộc sống của mình, có một khoản để dành nho nhỏ, thỉnh thoảng biếu bố mẹ và mua sắm được cho gia đình. Bạn có thể tự chủ tài chính, làm những việc mình muốn bằng chính đồng tiền của mình.

2. Trưởng thành là khi bạn nhận ra rằng không phải cứ muốn là được

Thế giới vốn bất công, hãy chấp nhận điều đó, đừng than vãn, đừng kể khổ, hãy cố gắng và nhẫn nại vì mục tiêu của mình. Nhưng, bạn cũng cần phải chấp nhận thực tế phũ phàng rằng trên đời này, không phải cứ muốn là được, cứ cố gắng là sẽ nhận được thành quả to lớn. Có những lúc bạn lao đầu vào làm việc, quên ăn quên ngủ vì một dự án nào đó, nhưng kết quả công việc lại không như bạn hy vọng, thậm chí có thể trắng tay, toàn bộ sự nghiệp tiêu tan. Mọi chuyện đều có thể diễn ra theo chiều hướng xấu hoặc tốt, quan trọng bạn có thể dự trù được bao nhiêu phần trăm sai số để đưa ra phương án B, giúp bạn có những lối đi khác trong tương lai. 

Sau mỗi lần va vấp, bạn sẽ hiểu mình, hiểu người và hiểu đời hơn, giúp bạn mạnh mẽ, những vết sẹo là minh chứng cho quá trình trưởng thành của bạn. Hãy tự hào và trở nên kiên cường hơn bao giờ hết.

3. Trưởng thành khi bạn hiểu được bố mẹ đã vất vả nuôi bạn lớn lên như nào

Những đứa trẻ thường có xu hướng mong muốn trở thành siêu nhân giải cứu thế giới, những nàng công chúa sống trong lâu đài đẹp đẽ với kẻ hầu người hạ vây quanh, long lanh như trong truyện cổ tích. Lớn lên, chúng có thể lao đến giúp đỡ bạn bè mọi lúc mọi nơi, chúng sẵn sàng đi khắp nơi tình nguyện, mong muốn giúp đỡ người người trong xã hội này. Nhưng chỉ khi bạn nhận ra rằng, bố mẹ mới chính là hai người đầu tiên cần nâng niu, cần trân trọng, bạn mới thực sự trưởng thành. Bạn không cần phải đợi có con mới thấu hiệu nỗi vất vả sớm khuya tảo tần nuôi mình khôn lớn.

Bạn hiểu công ơn của đấng sinh thành, bạn thấy buồn vì giọt mồ hôi nơi gò má của mẹ, bạn thấy thương đôi bàn tay chai sần của cha. Bạn muốn giúp đỡ cha mẹ bằng việc trở nên thành đạt, kiếm được nhiều tiền để phụng dưỡng cha mẹ, rèn luyện ý chí sắt đá và sống một cuộc sống hạnh phúc. Bạn cảm thấy bình an trong tâm hồn khi nhìn cha mẹ cười.

Đó chính là trưởng thành.

4. Trưởng thành là khi bạn cố gắng vì những mục tiêu của mình

Đúng, mỗi người nên đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể trong tương lai, 25 tuổi đạt mức thu nhập như này, 30 tuổi đến được những nơi này, 35 tuổi có được thành tựu thế kia... 

Chính vì những mục tiêu đã đặt ra, bạn có thể sống và làm việc hết mình, không cảm thấy nhàm chán, không trở nên dè dặt và tôi luyện mình để đạt được những thành tựu đó. Bạn trưởng thành trong từng quá trình, từng bước đi. 

5. Trưởng thành là có thể chịu được nỗi cô đơn

Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng đúng, trong xã hội công nghệ thông tin phát triển, mối quan hệ giữa người với người dần trở nên xa cách, chỉ với một cú click chuột, bạn có thể kết nối với bất cứ ai trên thế giới, nhưng những câu chuyện chỉ dừng lại ở màn hình máy tính, việc gặp gỡ, trao đổi, cùng nhau nhâm nhi ly cafe, nói về tương lai, dự định dang dở... đã trở nên khá mơ hồ.

Bạn cần chịu đựng được nỗi cô đơn, biến nó trở thành sức mạnh để bản thân trở nên mạnh mẽ. Bạn không thể đòi hỏi những người bạn bận tối mặt tối mũi với gia đình, công việc có thể đến bên cạnh bất cứ lúc nào. Bạn càng không thể giữ cha mẹ mãi ở bên mình. Rồi đến một ngày, căn nhà sẽ trở nên trống vắng, cha mẹ đã về nơi xa lắm, con cái trưởng thành và ổn định cuộc sống mới, bạn cần học cách chấp nhận.

6. Trưởng thành khi bạn hiểu quy tắc Cho - Nhận

Bạn không thể yêu cầu mọi người cho mình mọi thứ, càng không thể ngây thơ tin rằng cứ cho đi là sẽ nhận lại một thứ tương xứng. Con người vốn phức tạp, bạn yêu thương họ nhưng chưa chắc tình cảm của đối phương đã là như vậy. 

Cho và Nhận, bạn cần hiểu rõ, mọi thứ trên đời vốn không đơn giản như phép tính 1 + 1 = 2, bạn giúp người khác nhưng cũng nên trong một phạm vi nhất định, nếu không dần dà họ sẽ coi đó là nghĩa vụ của bạn. 

Như câu chuyện nhỏ ngày xưa, khi một cậu bé thường xuyên cho bạn bè kẹo ăn, ban đầu những đứa trẻ kia đều thích thú và biết ơn, nhưng khi chuyện cho kẹo đó được diễn ra đều đặn và liên tục, mọi chuyện như là điều tất nhiên, lòng cảm kích trở thành bình thường. Đến một ngày, cậu bé kia không còn kẹo để cho nữa, những đứa trẻ được nhận kẹo thường xuyên cảm thấy tức giận và hờn dỗi.

Lòng tốt luôn là điều được khuyến khích nhưng đừng cho đi quá nhiều, hãy giữ lại cho mình như là vốn phòng thân. Cũng như việc nhận của ai đó một đặc ân nào đấy, đừng nhận hết tất cả, hãy giữ lại cho họ một chút được gọi là biết ơn.

Chủ đề chính: #thanh_xuân

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn