Nấm 2 năm trước

Nhật Bản - Hy vọng diệt tận gốc ung thư nhờ... kính viễn vọng không gian

Các nhà khoa học Nhật Bản đang tạo ra thiết bị có khả năng xác định tế bào ung thư tốt hơn 50 lần so với các thiết bị tối tân nhất hiện nay.

Tế bào gốc ung thư được cho là gốc rễ của các khối u. Nắm bắt và tiêu diệt được nó có thể là cách để loại bỏ tuyệt đối ung thư, căn bệnh vốn giết người bằng những lần tái phát ngày càng nặng. 

Thế nhưng, với các thiết bị hiện đại, khó lòng phân biệt tế bào gốc ung thư với các tế bào khối u khác. Trong khi đó, các biện pháp can thiệp quá nhiều, diện rộng, "giết lầm còn hơn bỏ sót" thường gây hậu quả lớn cho sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, có thể khiến họ không đủ khả năng hồi phục hoặc sống sót cho đến khi trị dứt bệnh. 

Nhóm khoa học gia kết hợp giữa các chuyên gia y tế từ Đại học Tokyo, Đại học Keio và các chuyên gia công nghệ của Cơ quan Thăm dò hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đang kỳ vọng tạo ra một chiếc kính hiển vi X-quang đủ sức tìm ra chính xác tế bào gốc ung thư và thực hiện nhiều mục tiêu y học khác.

Chiếc kính hiển vi này có năng lực tìm kiếm gấp 50 lần so với các thiết bị chẩn đoán y học khác, nhờ áp dụng công nghệ kính viễn vọng không gian từng được dùng cho vệ tinh "thám tử không gian" Hitomi của Nhật.

Vệ tinh Hitomi, một vệ tinh công nghệ cao được phóng lên không trung vào năm 2016, mang theo "siêu kính viễn vọng" với hy vọng quan sát được những nơi xa nhất của vũ trụ. Không may, vệ tinh đã bị vỡ khi phóng lên không gian và kế hoạch bị đình chỉ. Thế nhưng, công nghệ chế tạo ra siêu kính viễn vọng của nó có thể được ứng dụng vào các mục tiêu khác.

Ra đời nhằm nhằm quan sát tia X từ các lỗ đen xa tít tắp, loại kính này có khả năng trinh sát và phân tích siêu nhạy so với bất kỳ kính hiển vi y học nào. Sẽ không quá khó khăn cho nó trong việc nắm bắt và phân tích thành phần hóa học của một tế bào, để xác định đó có phải tế bào gốc ung thư hay không.

Các nhà khoa học dự tính sẽ mất 2-3 năm để loại kính này chính thức được dùng trong điều trị cho bệnh nhân ung thư. 

A. Thư (Theo Ashahi Shimbun) /Người Lao Động

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn