Ngô Văn Khương 4 năm trước

Nhật Bản - Sáng tạo đến cả bãi giữ xe

Kho giữ xe đạp dưới lòng đất của Nhật Bản sau đây sẽ khiến bạn vô cùng ngạc nhiên vì độ siêu tiện dụng và không bao giờ phải lo mất cắp.

Ở Nhật Bản, xe đạp là một phương tiện giao thông phổ biến, nhưng do diện tích đất nước rất nhỏ, dân số lại đông, do vậy người dân nước này rất cẩn trọng trong việc tận dụng không gian và tài nguyên, đến mức chúng ta khó mà có thể tưởng tượng nổi.

Dưới đây là kho giữ xe đạp được thiết kế dưới lòng đất của Nhật, hệ thống này hiện đại đến nỗi chúng ta không thể không khâm phục.

Mô tả hình ảnh

Ở nhật bản, bên cạnh ô tô, xe đạp vẫn là một hình thức phổ biến của giao thông vận tải ở Nhật Bản. Tuy nhiên, việc sử dụng xe đạp chiếm khá nhiều không gian công cộng. Để giải quyết vấn đề này, ở nhật bản đã xuất hiện một hình thức để xe đạp cực kì hợp lý và độc đáo. Đó là để xe dưới lòng đất. Hãy cùng đến với bãi để xe ngầm chống động đất Eco Cycle.

Mô tả hình ảnh

Ý tưởng cất giữ xe dưới lòng đất được đưa ra khi việc tìm được một chỗ để chiếc xe 2 bánh trở thành vấn đề nan giải của những người đi làm vào buổi sáng. Để giải quyết vấn đề này, công ty xây dựng Giken đã đưa ra một giải pháp có thể cất hàng trăm xe đạp dưới mặt đất bằng một hệ thống tự động gọi là Eco Cycle.

Eco Cycle là một hệ thống lưu trữ tự động dưới lòng đất cho xe đạp. Được thiết kế bởi Giken, nó có thể để tối đa 204 xe đạp và có thể trả xe đạp cho khách trong khoảng 13 giây.


Mô tả hình ảnh

Người dùng đặt xe đạp vào khu vực quy định và một cánh tay tự động sẽ đặt nó vào đúng chỗ. Chủ xe sẽ nhận được thẻ gửi xe. Sau đó, xe được đưa xuống dưới lòng đất và cất trong khoang riêng. Vị trí cất xe được lưu giữ trong bộ nhớ hệ thống để khi cần có thể đưa xe lên.

Hoạt động của ECO Cycle gồm 3 bước:

Bước 1: Thẻ IC cố định trên khung phía trước của xe đạp được đọc tự động bởi cảm biến, và cửa Eco Cycle sẽ tự động mở. Đưa bánh trước của xe vào.

Bước 2: Sau khi bánh trước được cố định bởi Clamp, nhấn nút “Loading”. Chiếc xe đạp được chuyển vào Eco Cycle và cửa tự động đóng lại. Xong quá trình Load.

Bước 3: Khay vận chuyển sẽ đưa xe đạp xuống dưới đến một vị trí còn trống. Sau đó khay vận chuyển sẽ trở về vị trí ban đầu, chờ xe tiếp theo.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

 Về mặt xây dựng và kĩ thuật của ECO Cycle:

- Tường chống động đất: Trước tiên người ta đào sâu xuống lòng đất, đóng các cột trụ lớn, tạo thành một hình ống. Tường của ECO Cycle được xây dựng ốp bên trong hình ống đó.

- Các chi tiết bên trong ECO Cycle sau đó được lắp ráp từ các chi tiết đã được đúc sẵn ở nhà máy.

- Trọng lượng tối đa cho phép của mỗi xe đạp 30kg.

- Số lượng xe tối đa: 204.

- Tốc độ trả xe: 13 giây.

- Chiều sâu: 11,65 m (38.22 ft).

- Đường kính: 8,55 m (28 ft).

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

 Giá mỗi lần gủi xe chỉ khoảng 5.000 VND.


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...