Xam Xám 6 ngày trước

Nhật Bản chịu thiệt hại hàng tỷ USD khi Olympics 2020 bị hoãn.

Nhật Bản chịu thiệt hại hàng tỷ USD khi Olympics 2020 bị hoãn.

Nhật Bản đã tốn rất nhiều công sức và tiền bạc để chuẩn bị cho Olypmpics 2020. Vì vậy, việc Olympics 2020 bị hoãn có thể coi như một cú đánh vào nền kinh tế nước này.

Tối 24/4 (giờ Hà Nội), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo nước này sẽ hoãn Olympics tới mùa hè năm 2021 sau khi được sự đồng ý của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). 

Quyết định nói trên được xem là đúng đắn trong bối cảnh dịch bệnh COVID- 19 đang diễn biến phức tạp nhưng chắc chắn quyết định này cũng sẽ để lại hậu quả cho nền kinh tế đất nước này. 

 Việc chính phủ Nhật Bản và IOC chậm trễ trong việc đưa ra các quyết định cuối cùng về tương lai của Olympic 2020 xuất phát từ các lợi ích tài chính và pháp lý. 

Theo ước tính từ ban tổ chức Thế vận hội mùa hè 2020, ngân sách mà Nhật Bản bỏ ra cho sự kiện này lên tới 1,35 nghìn tỷ yên. Reuters cho biết con số này chưa bao gồm các chi phí liên quan khác, ví dụ như việc Nhật Bản chuyển địa điểm thi đấu của môn marathon từ Tokyo sang Sapporo vào tháng 10/2019, tiêu tốn của nước này gần 30 triệu USD. 

Rất nhiều tiền được Nhật Bản bỏ ra để cải tạo hệ thống giao thông, xây dựng địa điểm thi đấu và thu hút khách du lịch. Chính quyền địa phương dự đoán có khoảng 90 triệu khách du lịch sẽ đến Nhật Bản trong thời gian diễn ra Olympic. 

Việc Olympic Tokyo 2020 bị hoãn không chỉ ảnh hưởng nặng tới thành phố Tokyo. Keith Henry, một chuyên gia chính sách công tại Nhật nói trên CNN. "Mục tiêu của chính phủ Nhật Bản là các du khách sau khi đến Tokyo có thể khám phá toàn bộ đất nước". Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng các du khách đến trong thời gian diễn ra Thế vận hội sẽ tạo ra cú hích cho đất nước vì họ sẵn sàng trả chi phí cao hơn và quảng bá hình ảnh cho Nhật Bản.

 Nikkei Asian Review đưa ra dự đoán Nhật Bản sẽ thiệt hại khoảng 6 tỷ USD khi Thế vận hội mùa hè Tokyo không diễn ra theo kế hoạch. Con số này chưa tính đến thiệt hại của các nhà tài trợ, hay các đơn vị truyền hình khác của giải đấu. 

Victor Matheson, chuyên gia kinh tế thể thao của trường đại học Holy Cross dự đoán con số thiệt hại cuối cùng mà chính quyền Nhật Bản chịu khi Olympic Tokyo 2020 bị hoãn có thể lên tới 25 tỷ USD. 

Việc Olympic 2020 bị dời sang năm 2021 còn khiến các tập đoàn truyền hình đang giữ bản quyền giải đấu không hài lòng. Về phía IOC, tổ chức này đã bỏ ra hơn 700 triệu USD để chuẩn bị cho giải đấu. Với việc Olympics Tokyo và Paralympics sẽ được tổ chức muộn nhất vào mùa hè năm 2021, giải đấu này có thể trùng thời gian với nhiều sự kiện lớn khác của thể thao thế giới như giải vô địch điền kinh thế giới sẽ diễn ra tại Mỹ, EURO 2020,...

 Daily Mail nhận định các đơn vị truyền hình sẽ mất ít nhất 2,4 tỷ USD khi Olympic Tokyo 2020 không diễn ra như kế hoạch. Con số cuối cùng về tài trợ và bảo hiểm mà các đài truyền hình lớn như NBC, Discovery phải chịu có thể lên tới 7,5 tỷ USD. 

Thế vận hội Tokyo 2020 bị hoãn sẽ gây ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đất nước Nhật Bản. Đầu năm nay, giới chuyên gia đã dự đoán nền kinh tế xứ sở mặt trời mọc sẽ suy thoái do tác động tiêu cực của việc tăng thuế tiêu dùng vào đầu tháng 10/2019.


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...