Nhật Bản xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Italia - Felice Beato

Felice Beato (1832 - 29 tháng 1 năm 1909), còn được gọi là Felix Beato, là một nhiếp ảnh gia người Anh-Ý (Người Ý sống ở vương quốc Anh) . Ông là một trong những người đầu tiên chụp ảnh ở Đông Á và là một trong những nhiếp ảnh gia chiến tranh đầu tiên.

Những chuyến đi của Beato đã cho ông cơ hội để ghi lại hình ảnh của các quốc gia, con người và các sự kiện không quen thuộc và xa xôi với hầu hết mọi người ở châu Âu và Bắc Mỹ lúc bấy giờ.

Ông cũng đã có tầm ảnh hưởng đến các nhiếp ảnh gia khác, đặc biệt là ảnh hưởng của ông tại Nhật Bản, nơi ông đã dạy và làm việc đặc biệt sâu sắc và lâu dài với nhiều nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ khác.

Felice Beato sinh năm 1832 ở Venice (Italy). Beato đã đi qua rất nhiều nơi như Hy Lạp, Jerusalem trước khi đưa tin về Chiến tranh Crimea. Năm 1858, ông đến Ấn-Độ, Ai-Cập và trải qua cuộc Chiến tranh Nha phiến lần thứ hai ở Trung Quốc.

Dưới đây là những bức ảnh trích trong bộ ảnh về người Nhật Bản giai đoạn 1864-1867, là một trong những tư liệu lịch sử hiếm hoi và quý giá.

,ảnh lịch sử,Nhật Bản xưa,Nhật Bản Những người thợ thủ công làm đèn lồng.

Những bức ảnh hiếm hoi về đất nước Nhật Bản có tuổi đời hơn 152 năm là một trong những bộ ảnh màu đầu tiên trên thế giới, ghi lại thời kỳ Edo nổi tiếng trong lịch sử đất nước này.

,ảnh lịch sử,Nhật Bản xưa,Nhật Bản Hai người thợ cắt tóc cho khách. Cạo trọc trên đỉnh đầu rồi buộc lại là kiểu tóc đặc trưng của đàn ông Nhật Bản thời kỳ này. Ảnh chụp vào năm 1865.

Trong ảnh là hai người thợ cắt tóc cho khách. Lúc này những người đàn ông, võ sĩ của xứ sở "Hoa Anh Đào" vẫn để kiểu đầu truyền thống của thời Giang-Hộ (Edo).

Hiện đang thuộc sở hữu của công ty Gelerie Verdeau, Pháp, bộ ảnh này đang được trưng bày tại triển lãm nhiếp ảnh London, thu hút sự chú ý của rất nhiều độc giả trong cũng như ngoài ngành nhiếp ảnh. 

,ảnh lịch sử,Nhật Bản xưa,Nhật Bản Một chiến binh Nhật Bản với cây cung dài và một bó tên.

Những tác phẩm về cuộc sống Nhật của nhiếp ảnh gia Felice Beato có thể coi là một trong những bộ ảnh có màu đầu tiên của nhân loại, ngay cả tác giả của chúng, ông Felice cũng được coi là phóng viên ảnh đích thực đầu tiên. Tất cả những tấm ảnh này được chính Felice tô lại màu thực bằng tay.

,ảnh lịch sử,Nhật Bản xưa,Nhật Bản Trang phục và lối trang điểm của phụ nữ Nhật giai đoạn 1864 - 1867

Nhiếp ảnh gia người Italy Felice Beato đã chụp những bức ảnh về cuộc sống ở Nhật Bản giai đoạn 1864-1867, cho thấy thế giới bí ẩn của các Samurai, Geisha và các tầng lớp xã hội đương thời. Trong ảnh là hình một phụ nữ Nhật Bản trang điểm trước gương, chụp năm 1865.

,ảnh lịch sử,Nhật Bản xưa,Nhật Bản Cửa hàng buôn bán đồ cổ.

Sống tại thành phố Yokohama từ năm 1863, Felice đã cố gắng ghi lại cuộc sống của người dân Nhật Bản một cách chân thực nhất, các nhân vật trong tác phẩm của ông thuộc đủ các ngành nghề, tầng lớp trong xã hội. Felice sống tại Nhật đến năm 1877 thì trở về Anh, sau đó lại đi tiếp tục chu du khắp thế giới để chụp ảnh. Felice Beato mất tại Miến Điện năm 1906 nhưng không ai biết địa điểm cụ thể.

,ảnh lịch sử,Nhật Bản xưa,Nhật Bản Một người phụ nữ Nhật với trang phục trong mùa đông.

Trước Beato, người nước ngoài bị hạn chế đến thăm Nhật Bản. Ông đã đến được những khu vực mà rất ít người phương Tây có thể đặt chân đến. 

Ông là một trong những nhiếp ảnh gia phương Tây đầu tiên được phép bước chân đến Nhật Bản trong giai đoạn nước này bắt đầu mở cửa hoà nhập với thế giới vào những năm 1850.Beato quyết định đi khắp nước Nhật để ghi lại hình ảnh của con người, phong tục và cảnh vật ở đây. Ông lấy cảm hứng từ các bản in gỗ Nhật Bản và hợp tác với một số nghệ sĩ màu nước địa phương để tạo ra những tác phẩm độc đáo. Hình một cô gái Nhật Bản trong bộ trang phục mùa đông.
,ảnh lịch sử,Nhật Bản xưa,Nhật Bản Samurai của tộc Satsuma , trong thời kỳ chiến tranh Boshin (1868–1869).

Trong ảnh là các Samurai của tộc Satsuma , trong thời kỳ chiến tranh Boshin (1868–1869).

,ảnh lịch sử,Nhật Bản xưa,Nhật Bản Một gia đình người Nhật

Beato quyết định đi khắp nước Nhật để ghi lại hình ảnh của con người, phong tục và cảnh vật ở đây. Ông lấy cảm hứng từ các bản in gỗ Nhật Bản và hợp tác với một số nghệ sĩ màu nước địa phương để tạo ra những tác phẩm độc đáo.

,ảnh lịch sử,Nhật Bản xưa,Nhật Bản Hai Geisha

Gần đây, một nhà xuất bản đã công bố những bức ảnh của Beato về Nhật Bản xưa. Trong đó, ấn tượng nhất là những bức ảnh tái hiện truyền thống, nghi lễ trà cổ, phụ nữ, sinh hoạt đời thường và những Yakuza (những nhóm tội phạm nhỏ trong thời kỳ Edo) với hình xăm kín người...

Vẫn Còn, Click để xem tiếp