Hoàng Trang 4 năm trước

Nhìn nhận lại về đa cấp - Đa cấp không hoàn toàn xấu

Gần đây, các thông tin được lan truyền nhau về việc tẩy chay hình thái kinh doanh doanh đa cấp. Người người tung hô, nhà nhà hưởng ứng nhưng dường như mọi người

Gần đây, các thông tin được lan truyền nhau về việc tẩy chay hình thái kinh doanh doanh đa cấp. Người người tung hô, nhà nhà hưởng ứng nhưng dường như mọi người lại vướng theo chiều tâm lý số đông.

Mô tả hình ảnh

1. Hiểu hơn về loại hình đa cấp

Kinh doanh đa cấp là loại hình kinh doanh đa tầng và là cuộc đua chạy doanh số cấp số nhân của các thành viên trong mô hình đó.

Một người bán hàng giới thiệu cho hai người, hai người giới thiệu cho 4 người, 4 người giới thiệu cho 8 người và cứ thế tăng dần,.. Số lượng khách hàng càng nhiều thì tiền càng tăng theo cấp số.

Thực chất, loại hình kinh doanh này không hề xấu và nó được áp dụng ở nước ngoài mô hình hết sức trong sạch. Nhưng khi mô hình kinh doanh này vào Việt Nam, nó đã bị biến chất và đi vào tiềm thức xấu khi nhắc tới từ "đa cấp'.

[qcngang]

2. Tỉnh táo trước các doanh nghiệp hoạt động "đa cấp" và "mang màu sắc đa cấp"

Một số công ty kinh doanh đa cấp mang tính lừa tiền của những "con mồi" tham gia vào mô hình. Chúng vẽ ra những viễn cảnh hoang tưởng về một tương lai đại gia mà chẳng cần vất vả.

Trước tiên, khi đối tượng được dẫn vào hang ổ thì một đám nhân viên đa cấp trai xinh gái đẹp ăn mặc lịch sự, đẹp mắt vào chém gió vẽ  về tương lai tươi sáng. Nhân viên đa cấp thực hiện chiến dịch dương đông kích tây và hầu hết những con mồi khi đã sa vào hang ổ và nghe những lời bùi ngọt khó lòng cưỡng lại viễn cảnh hấp dẫn này.

Rồi khi sa vào mô hình đa cấp xấu, người bị hại lại đi lừa lại người thân, gia đình, bạn bè và xã hội xa lánh mất niềm tin. Dần dân, mô hình kinh doanh đa cấp đi vào tiềm thức là một loại hình xấu.

Nhưng, nếu để ý kỹ thì rất nhiều loại hình doanh nghiệp đều mang màu sắc đa cấp. Các trung tâm tiếng anh hiện nay thường tuyển cộng tác viên hoạt động, các bạn được trả lương theo hình thức lượng khách hàng mà họ giới thiệu và tìm kiếm. Nhưng nó chưa rõ bằng việc, nhiều trung tâm có hình thức giảm học  phí cho học viên giới thiệu được người khác tham gia.

Nhiều loại hình doanh nghiệp khác cũng áp dụng các hình thức mang màu sắc đa cấp. Vậy nên, không thể quy kết đa cấp là xấu.    

~HT~

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...