2 năm trước

Như thế nào là đúng giờ?

Chúng ta vẫn quan niệm, đúng giờ là có mặt đúng vào thời gian đã hẹn trước cho cuộc gặp. Tuy nhiên điều này lại không hoàn toàn đúng với tất cả các quốc gia trên thế giới. Cùng tìm hiểu khái niệm đúng giờ tại một số quốc gia để biết về nét văn hóa và giúp bạn thuận lợi trong lĩnh vực hợp tác kinh doanh với các đối tác nước ngoài.

1. Philippines

Ở Philipines, việc đến muộn từ 15 phút đến 30 phút so với giờ hẹn là chấp nhận được. Trong các cuộc gặp có ý nghĩa quan trọng thì việc bạn phải chờ đối tác Philipines có thể sẽ kéo dài lâu hơn.

2. Singapore

Trong công việc, họ đề cao tính chuyên nghiệp. Đặc biệt về thời gian, người Singapore làm việc rất đúng giờ. 

3. Kuwait

Điều ngạc nhiên là người Kuwait gần như không đến đúng thời gian đã hẹn trước, nhưng họ cũng không muốn phải đợi chờ bất cứ ai. Do vậy, bạn có thể gặp thất bại trong cuộc làm ăn đó nếu bạn đến muộn hơn họ.

4. Anh

Dù là định cư tại Bắc Ireland, xứ Wales hay Scotland thì mọi người ở đất nước Anh đều coi trọng việc đúng giờ. Với các cuộc họp, buổi nghe hòa nhạc, xem phim, sự kiện thể thao bạn nên đến sớm vài phút. Trường hợp có hẹn ăn tối hay bất kì cuộc hẹn nào khác, bạn nên đến chuẩn giờ.

5. Pháp

Sinh sống ở quốc gia vốn là nơi hội tụ những nét văn hóa đỉnh cao về ẩm thực, thời trang, kiến trúc, nghệ thuật, người Pháp không chỉ nổi tiếng trong cách cư xử lịch sự, trang nhã mà còn luôn thể hiện sự văn minh như việc đúng giờ, nhất là trong các buổi hội họp hay bàn chuyện hợp tác kinh doanh. 

6. Thổ Nhĩ Kỳ

Quan niệm về thời gian nơi đây khá thoải mái. Người dân thường xuyên đến trễ trong các cuộc hẹn có khi là họ sẽ không đến. Nếu ai đó nói rằng bạn đợi họ khoảng 5 phút thì bạn cần xác định phải chờ ít nhất trong nửa giờ. Tuy nhiên với lĩnh vực kinh doanh, người ta luôn mong muốn đối tác không đến trễ.

7. Ý

Đúng giờ trong mọi cuộc gặp gỡ là việc hiếm khi trở thành hiện thực ở Ý. 

8. Tây Ban Nha

Họ là người tương đối chính xác về giờ giấc khi hẹn vì mục đích công việc. Nhưng với cuộc hẹn còn lại thì quan niệm này dường như có vẻ thay đổi, một bữa tiệc dự định bắt đầu lúc 08 giờ tối, người ta thường xuất hiện vào khoảng một giờ sau đó.

9. Thụy Sĩ

Giờ giấc là vấn đề phải thực hiện chuẩn tuyệt đối ở đất nước này. Không tin bạn thử đến muộn hơn giờ tàu chạy khoảng 30 giây thôi thì tàu đã chạy mất.

10. Ecuador

Tại Ecuador, chuyện đến muộn từ 15 phút đến 20 phút so với giờ hẹn có nghĩa là bạn đã đến kịp giờ.

11. Chile

Khi khách được chủ tiệc mời dùng bữa vào lúc 20h00, họ nên có mặt vào lúc 20h15, thậm chí là 20h30. Bởi nếu khách đến theo giờ mời hoặc sớm hơn khiến chủ nhà chưa chuẩn bị kịp mọi thứ thì như thế sẽ bị coi là khiếm nhã.

12. Venezuela

Giống như người Chile, bạn có thể đến ăn tối tại gia đình họ muộn hơn từ 15 phút đến 30 phút, nhưng ngược lại trong công việc họ rất đúng giờ và khá khắt khe về điều này với các bạn hàng nước ngoài.

13. Hoa Kỳ (Mỹ)

Mặc dù thường xuyên gặp phải các vấn đề như tắc nghẽn giao thông hay mất nhiều thời gian di chuyển qua lại giữa các thành phố rộng lớn nhưng người Mỹ vẫn luôn chuẩn giờ. Họ đặc biệt quý trọng thời gian và cho rằng sự chậm trễ là biểu hiện của tính thiếu chuyên nghiệp.

14. Australia

Với các cuộc hẹn trước, người Australia thường đến chính xác giờ như đã thỏa thuận. Vì một lý do nào đó bạn đến muộn hơn, nên gọi điện thông báo trước cho họ.

15. Ai Cập

Hãy kiên nhẫn khi hẹn đối tác Ai Cập. Việc họ đến trễ hoặc không đến điểm hẹn là chuyện rất bình thường.

16. Angola

Dù đó là các cuộc họp hay đi tham dự sự kiện,họ thường xuất hiện khá muộn từ 15 phút đến 20 phút thậm chí lâu hơn. 

17. Ghana

Bạn cần lưu ý khi có cuộc gặp với người Ghana, nó có thể diễn ra vào bất cứ thời điểm nào trong ngày mà không cần quan tâm đến giờ hẹn trước hoặc họ sẽ xem như chưa từng có cuộc hẹn đó. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn