Louisa

Như thế nào là “Tùy trường hợp” hay “Tùy theo từng trường hợp”

Đăng 1 tuần trước
Như thế nào là “Tùy trường hợp” hay “Tùy theo từng trường hợp”

Trong các cuộc tranh luận, nói chuyện, trao đổi, bạn có thường xuyên nghe người nào đó nói “Cái này tùy trường hợp”, “cái kia tùy trường hợp không”. Tôi thì khá thường xuyên.

Trong các cuộc tranh luận, nói chuyện, trao đổi, bạn có thường xuyên nghe người nào đó nói “Cái này tùy trường hợp”, “cái kia tùy trường hợp không”. Tôi thì khá thường xuyên. Tôi cũng chơi với một nhóm bạn, mỗi lần trong nhóm tranh luận hay nêu các vấn đề trái chiều thì sẽ có bạn luôn bảo rằng vấn đề này “Tùy trường hợp”. Lúc đầu mình nghe thì nghĩ rằng “Ừ, bạn này suy nghĩ cẩn trọng, có chiều sâu, có phân tích bởi nhiều hướng nên mới nói vậy”, và rồi, lần nào bạn ấy cũng lập lại câu nói đó, nó như một câu cửa miệng của bạn ấy trong mỗi lần cả nhóm tranh luận. Và ở những mối quan hệ khác, tôi đều thường xuyên bắt gặp các bạn dùng “Tùy trường hợp”. Điều đáng nói ở đây là các bạn ấy không phân tích được cái “Tùy trường hợp” mà các bạn ấy nói.

“Tùy trường hợp” hay “Tùy theo từng trường hợp” được sử dụng rất nhiều trong các văn bản quy phạm pháp luật như Bộ luật, Luật, Nghị định, Thông tư, v.v hay trong Hợp đồng hoặc Thỏa thuận hoặc các giao dịch khác được thể hiện bằng văn bản. Bởi vì để đảm bảo tính khái quát và không bỏ sót một trường hợp nào hay nhằm tránh các rủi ro không cần thiết xảy ra khi áp dụng các văn bản đó chẳng hạn. Tuy nhiên, trước khi kèm theo câu “Tùy trường hợp” hay “Tùy theo từng trường hợp”, các văn bản nêu trên đều đã liệt kê rất nhiều trường hợp trước đó. Quay lại vấn đề sử dụng cụm từ “Tùy trường hợp” hay “Tùy theo từng trường hợp” trong cuộc sống hằng ngày, tôi không phản đối việc dùng các cụm từ này trong văn nói, trong những câu chuyện đời thường bởi vì khi mọi người nói chuyện, chia sẽ với nhau, không tránh khỏi việc đưa ra các ý kiến trái chiều hay ý kiến khác nhau nhưng các ý kiến này khi đặt vào từng trường hợp khác nhau nó vẫn có thể đúng và áp dụng được thì việc chúng ta dùm cụm từ nêu trên sẽ rất hợp lý. Không những tránh việc tranh cãi quá khích giữa các bên mà còn giúp chúng ta có được một cái nhìn tổng quan, khái quát và nhiều khía cạnh hơn, điều đó thật tuyệt vời.

Việc sử dụng cụm từ “Tùy trường hợp” hay “Tùy theo từng trường hợp” một cách “vô tội vạ”, đụng đâu sử dụng đó cũng như không hiểu hết ý nghĩa của nó sẽ khiến người nói trở nên không có chính kiến, không cho bản thân một suy nghĩ riêng nào. Không chỉ vậy, giá trị bản thân còn bị đánh giá thấp. Khi chúng ta bảo “Tùy trường hợp” hay “Tùy theo từng trường hợp” thì kèm theo đó vẫn phải là những suy nghĩ, ý kiến phân tích cho từng trường hợp theo quan điểm chủ quan của chúng ta mặc dù ý kiến đó có thể là đúng hoặc sai.

Trong mọi vấn đề, tình huống thì bản thân nên có một tư duy, suy nghĩ, ý kiến nhất định để khi chúng ta tiếp nhận các ý kiến khác từ xung quanh, chúng ta mới có thể nhận định được đâu là đúng, đâu là sai. Khi nêu một quan điểm mà chúng ta cho là đúng, trước hết chúng ta phải hiểu rõ về quan điểm của mình muốn nói là gì, tiếp đến phải suy nghĩ rằng mình sẽ phải phân tích, chứng minh như thế nào cho bạn bè thấy quan điểm của mình là đúng, là thuyết phục. Trong trường hợp, ý kiến của bản thân mình không đúng thì chúng ta sẽ biết được mình sai ở đâu, để còn suy nghĩ lại, hoàn thiện suy nghĩ của mình. Điều này sẽ giúp bản thân phát triển tư duy một cách toàn diện, chúng ta không nên đặt nặng việc mình nêu ý kiến sai sẽ bị chê cười, nhờ những cái sai đó chúng ta sẽ nhớ nó một cách sâu sắc và lâu hơn. Ngoài ra, chúng ta có tiếp thu tốt được các kiến thức từ xã hội, từ bạn bè, người thân xung quanh hay không tùy thuộc rất nhiều vào kỹ năng của bản thân. Vì vậy, từ giờ, khi gặp những vấn đề trong cuộc sống, chúng ta hãy tập cho bản thân đưa ra những suy nghĩ khác nhau, những ý kiến trái chiều, xem xét xem những ý kiến đó có đúng khi đặt vào một trường hợp nào đó hay không. Nếu bạn giải đáp được hết các câu hỏi nêu trên, việc bạn sử dụng cụm từ “Tùy trường hợp” hay “Tùy theo từng trường hợp” sẽ khiến bạn trở thành một người có suy nghĩ thấu tình đạt lý trong mắt người khác đấy.

Chủ đề chính: #quan_điểm_trong_cuộc_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn