Elizabeth Tong
4 năm trước

Nhức nhối những sự việc liên quan đến CÔ NUÔI DẠY TRẺ

Cô giáo mầm non chửi mắng bạo hành trẻ, dọa giết đồng nghiệp rồi suốt ngày khoe thân là những sự việc nóng hổi đang khiến dư luận vô cùng bức xúc và phẫn nộ

Dạo một lượt trên các trang báo, tôi đọc được không biết bao nhiêu vụ việc đau lòng về những cô giáo mầm non. Nào là chuyện 3 cô trói chân tay, nhét giẻ vào mồm bé 14 tháng tuổi ở Quảng Bình; vụ một cô giáo mầm non ở Hà Nội xông vào lớp cầm giao dọa giết đồng nghiệp vì mâu thuẫn chuyện chia thịt nấu ăn; cô giáo dọa thả trẻ mầm non vào bể nước và để trẻ nhặt rác ăn tại Trường mầm non Xuân Mai ở Lạng Sơn hay vụ ồn ào một cô giáo mầm non chuyên khoe ngực, khoe thân lên facebook... Bấy nhiêu thôi cũng đủ cho thấy tình trạng bê bối của những con người mang danh là "nhà giáo".

Có lẽ nhiều người thường xem nhẹ vai trò của giáo viên mầm non và bản thân những người này cũng nghĩ như vậy về nghề nghiệp của mình. Nhưng thật sự, giáo viên mầm non có tác động vô cùng lớn trong quá trình giáo dục, rèn luyện nhân cách và sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Hầu hết thời gian sinh hoạt của trẻ đều gắn liền với cô giáo mầm non và nên các bé thật sự rất cần sự quan tâm và dạy bảo của người lớn, trong đó có các cô giáo ở trường. Nhưng tình trạng hiện nay lại hoàn toàn ngược lại, các cô giáo mầm non hầu như chẳng có bằng cấp hay kĩ năng nuôi dạy gì. Việc mà các cô phải làm hàng ngày là cho trẻ ăn và ngủ chứ không hề quan tâm đến hoạt động giáo dục, việc trò chuyện vui chơi với các bé lại càng vô cùng hiếm hoi.

Việc chăm một đứa trẻ là vô cùng gian nan, đã vậy hiện nay một cô giáo mầm non trung bình phải chăm từ 20-25 em nên nhiều cô giáo thường than rằng mình không kham nổi, hay phát "điên" và buộc phải hù dọa để bé ăn ngủ đúng giờ. Nhưng tất cả chỉ là ngụy biện! Ai cũng hiểu các cô phải gặp áp lực lớn khi chăm hàng chục trẻ một lúc, nhưng đó là nghề nghiệp các cô đã chọn. Đã là người nuôi dạy trẻ phải thật sự yêu trẻ và chịu đựng được những khó khăn đó.

Cô giáo mầm non khỏa thân khoe ngực trên facebook


Trẻ con không có tội, chúng ngây thơ và chả biết gì, vậy làm sao nỡ đánh đập, cột trói chúng tàn nhẫn như thế. Những ánh mắt ngơ ngác cứ khóc quấy mãi cũng bởi chúng bị cô giáo đe dọa quá nhiều. Thật không thể tin nổi cảnh những đứa trẻ bị ép ăn liên tục, nước mắt nước mũi trộn vào cơm, ói ra rồi vẫn bị nhét thức ăn ngược lại. Những giờ trên lớp toàn là tiếng la hét, khóc lóc, sợ hãi đầy ám ảnh. Mỗi ngày đến trường của trẻ chẳng khác nào bị đưa đến nơi giam cầm mà các cô chính là những kẻ quản ngục.

Hàng trăm vụ việc bạo hành trẻ khi được hỏi đến thì các cô giáo cứ trả lời đúng một kiểu: "dọa cho trẻ sợ để ăn, để ngủ chứ không có ý gì". Vậy là giáo dục mầm non Việt Nam chỉ có một phương pháp đó là "dọa" còn ngoài ra các cô chẳng còn biện pháp nào hay ho hơn nữa. Nếu trẻ con ví như trang giấy trắng, thì những lời mắng chửi, dọa dẫm của các cô giáo mầm non đang bôi đen đi trang giấy trắng đó.

Cô giáo mầm non dạo trẻ

Không chỉ vậy, nhân cách của đội ngũ giáo viên này cũng xuống cấp đến mức báo động. Việc chửi mắng, dọa giết đồng nghiệp rồi suốt ngày khoe thân của một bộ phận giáo viên mầm non đang khiến dư luận vô cùng bức xúc. Giáo dục Việt Nam tiến hành nhiều cải cách nhưng dường như giáo dục mầm non lại bị lơ là và chưa có cải thiện gì tích cực. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài sẽ để lại những hệ quả to lớn cho cả một thế hệ và những vụ việc đau lòng liên quan đến giáo viên mầm non cứ tồn tại nhức nhối mãi không thôi!

Chủ đề chính: #cô_giáo_mầm_non

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn