4 năm trước

Những 'ác mộng' chờ Minh Béo 'trải nghiệm' trong nhà tù Mỹ

Những gì mọi người thường biết tới qua sách báo, phim ảnh không thể lột tả hết cuộc sống thực tế trong môi trường đặc biệt này.

Kể từ khi tin Hồng Quang Minh (nghệ sĩ hài Minh Béo) bị bắt giam tại Mỹ được lan truyền trên mặt báo, dư luận và khán giả đã dành sự quan tâm rất lớn tới vụ án đặc biệt này.

Một trong những điều thắc mắc lớn nhất của khán giả chính là việc ngôi sao hài này sẽ sống ra sao trong môi trường trại giam đất khách, nhất là khi những tình tiết anh bị suy sụp, từng tìm cách tự sát liên tiếp xuất hiện.

Rất nhiều đồn đoán 'kinh dị', những câu chuyện về đời sống trong tù của Minh Béo dựa trên... phim đã được đưa ra, tuy nhiên độ chính xác của nó thì thì chẳng ai đảm bảo. 

Minh Tran, một Việt kiều gốc Hải Phòng từng có thời gian bị giam giữ tại trại giam Sandstone, tiểu bang Minesota - Hoa Kỳ vì tội danh buôn bán cần sa - đã có những chia sẻ rất cụ thể và khách quan về điều kiện sống và những 'luật lệ' trong tù xứ Mỹ.

Nhà tù nơi Minh Béo đang bị giam giữ

Anh cho biết, những gì mọi người thường biết tới qua sách báo, phim ảnh không thể lột tả hết cuộc sống thực tế trong môi trường đặc biệt này.

Tại Mỹ, dù điều kiện sinh hoạt tại mỗi trại giam sẽ có những khác biệt nhất định, nhưng nói chung mọi phạm nhân sẽ đều được 'hưởng thụ' những đãi ngộ tương tự nhau trong 4 bức tường giam.

Kể cả ở bên ngoài, anh có là ngôi sao nổi tiếng như Minh Béo thì cũng không thể là ngoại lệ, có chăng thì lực lượng cảnh sát sẽ 'khách khí' hơn một chút khi đối xử mà thôi.

Minh Tran cho rằng hiện tại, việc Minh Béo bị suy sụp là điều hoàn toàn dễ hiểu. Mọi tù nhân Mỹ đều rất ngán quãng thời gian 8 - 10 ngày sau khi bị bắt giam này, thậm chí còn đặt cho nó hẳn một cái tên là... tuần địa ngục (hell week).

Sự đáng sợ của quãng thời gian này một phần đến từ tâm lý bất ổn, lo lắng của phạm nhân khi mới bị bắt, phần khác là bởi họ chưa kịp thích nghi với môi trường sống mới trong tù.

Đối với Minh Béo, những cảm xúc tồi tệ này có lẽ còn nhiều hơn gấp bội, bởi anh đang ở một nơi hoàn toàn xa lạ, trong một hoàn cảnh vô cùng tệ hại.

Các phạm nhân đều trải qua tuần lễ 'hell week'

Trong quãng thời gian này, phạm nhân sẽ bị hạn chế tối đa tiếp xúc với người khác, trừ luật sư của mình. Họ thường bị giam một mình hoặc chung với chỉ 1 phạm nhân khác, nhằm dễ bề kiểm soát và tránh những hành vi xung đột do tâm lý bất ổn lúc mới vào tù.

Phòng giam trong tuần lễ 'hell week' thường rất nhỏ, chỉ đủ chỗ kê 1 chiếc giường đôi và không có bất cứ một vật dụng gì khác ngoài bồn cầu, vòi nước.

Đừng mơ tới tivi hay radio ngay đầu giường như vẫn thường thấy... trên phim! Thậm chí, gọi điện thoại hoặc thăm gặp cũng bị cấm tiệt trong những ngày này.

Chuyện Minh Béo được gặp gỡ nhân viên đại sứ quán hoặc gọi điện về nhà trong quãng thời gian nhạy cảm này có thể được xem như một sự linh động hiếm hoi của nhân viên trại tù Mỹ!

Sau 10 ngày giam giữ riêng, nhân viên trại giam sẽ xem xét thủ tục chuyển phạm nhân sang giam giữ chung. Kể từ đây, quãng thời gian chính thức 'vào đời' của các phạm nhân mới được bắt đầu.

Minh Tran trầm ngâm chia sẻ: 'Đã gọi là tù thì không có nơi nào sung sướng cả. Được cái, tù tại Mỹ không lo bị đói.

Phần ăn tất nhiên không ngon, chế biến đôi lúc cũng dở tệ, nhưng bắt buộc phải đầy đủ chất và không thiếu thốn, đủ năng lượng để họ sinh hoạt trong ngày.

Chuyện phạm nhân bị béo phì trong trại là chuyện bình thường, nhất là với những người lười vận động.

Sự phân biệt chủng tộc luôn tồn tại trong nhà tù Mỹ

Ngoài ra, còn có cả căng tin riêng trong trại giam, nếu có tiền do gia đình gởi vẫn có thể tiêu bình thường. Có hạn mức cho mỗi người tầm 200 USD cho mỗi tháng, vào tháng Tết sẽ nhiều hơn một chút.

Nhưng ngay kể cả khi không có tiền do gia đình gửi thì trại giam vẫn có thể trợ cấp đầy đủ những nhu cầu sống tối thiểu. Chuyện ăn uống không phải là vấn đề quá lớn, nhưng trong tù người ta không chỉ bận tâm tới mỗi việc ăn!'

Là một xứ sở đa chủng tộc nên phạm nhân trong nhà tù Mỹ cũng có đủ màu da, đủ chủng tộc. Sự kỳ thị luôn tồn tại trong môi trường này.

Minh Tran chia sẻ: Tù Việt sẽ ăn cùng tù Việt, cùng lắm là tù Á, chứ không bao giờ chơi chung với người có màu da khác. Da đen chơi với da đen, da trắng chơi với da trắng và phe nào đông, phe đó sẽ nắm quyền lực lớn hơn.

Hiện tại ở xứ Mỹ, tụi Mễ (Mexico) trong tù là nhiều nhất, người Việt có lẻ tẻ mấy người thôi nên đa phần sẽ sống với những nhóm da vàng khác trong tù. Không có bạn bè, không có phe nhóm, rất khó để tồn tại trong môi trường đó!

Thậm chí, nhân viên trại giam cũng sẽ chia phạm nhân ra thành từng nhóm dựa theo màu da, chủng tộc cho tiện theo dõi và quản lý. Các nhóm gốc Việt, gốc Mexico, gốc Thổ đều có trưởng nhóm riêng và bên cạnh những quy định của trại giam, những phạm nhân cũng có những thứ 'luật ngầm' của riêng mình.

Tuy nhiên, chúng cũng không quá ghê rợn như người ta thường tưởng tượng.

Minh Tran nói thêm: Cũng giống hệt như xã hội thôi. Anh khôn khéo, biết giao tiếp hoặc có tiền, anh sẽ sống khỏe hơn. Ngược lại, những kẻ xấu tính, khó chơi thì đương nhiên sẽ bị xa lánh và hắt hủi.

Duy chỉ có điều, những tù nhân bị bắt với tội danh nghi ngờ xâm phạm tình dục trẻ em như Minh Béo, thì khó có giây phút nào được yên thân.

Nguồn: Baodatviet.vn

Chủ đề chính: #nhà_tù_mỹ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn