11 tháng trước

Những bài học chí lí rút ra từ Tây Du Ký

Tây Du Kí là một tác phẩm trong tứ đại kỳ thư của Trung Quốc ngoài là một câu truyện về phật giáo, ẩn trong đó còn là những chân lí trong cuộc sống thường ngày.

1 - Khi Tôn Ngộ Không chuẩn bị giơ gậy giết yêu quái thì luôn có 1 vị phật nào đó xuống nói là: "thú cưỡi của người này"," Cháu của người kia", "Con của người nọ" ... vân vân và mây mây

=>Ý nghĩa: "mấy đứa làm chuyện ác toàn là Con Ông Cháu Cha". 

2 - Trên đường đi thỉnh kinh tất cả các rắc rối đều do cái "ngu" của Đường Tăng mà ra. Ngọc Hoàng đứng đầu thiên đình thì không biết võ. 

=>Ý nghĩa: mấy thằng ngu, không biết làm gì lúc nào cũng làm sếp. 

3 - Bát Giới xua nịnh nhưng lúc nào cũng được ăn no, ngủ kỹ, béo tốt như lợn 

=>Ý nghĩa: mấy thằng nịnh thường được sung sướng. 

4 - Sa Tăng thật thà và lúc nào cũng bưng bê khuân vác, bao nhiêu việc nặng điều làm hết. 

=>Ý nghĩa: thật thà lúc nào cũng thiệt thòi. 

5 - Tôn Ngộ Không: tài giỏi xuất chúng và bị Đường Tăng cho đeo 1 cái vòng kim cô, nhưng lúc nào cũng là thằng đầu tiên phải xông vào hang cọp cứu "sếp". 

=>Ý nghĩa: người tài luôn bị sếp kìm hãm (vòng kim cô), không có cơ hội phát huy tài năng và gặp chuyện gì nguy hiểm gì thì cũng là thằng lĩnh đòn trước tiên. 

6 - Bạch Mã: Chân dài đến nách nhưng cũng chỉ làm thú cưỡi cho"sếp". 

=>Ý nghĩa: Đẹp mà không có "cái đầu" thì cũng chỉ làm "thú cưng" cho "sếp" 1 thời gian. Khi già, yếu sẽ bị thải ra để tuyển "ngựa mới"

7- Như Lai Phật Tổ béo ục béo ịch, tai to mặt lớn lúc nào cũng chỉ ngồi một chỗ ít vận động, bắt đường tăng lặn lội đi lấy kinh từ Đông sang Tây trong khi đó bao nhiêu lần tiếp xúc không tiện thể mang chân kinh tặng luôn, thấy Đường Tăng chưa đủ kiếp nạn còn chế thêm để tăng độ khó cho game.

=> Ý nghĩa: Lãnh đạo bao giờ cũng rảnh háng nhất, chỉ nghĩ cách để hành nhân viên

8 - Dọc đường đi yêu quái nữ toàn là gái xinh, chỉ nhăm nhe làm thịt đường Tăng

=> Ý nghĩa: Gái xinh toàn là yêu quái, không cẩn thận đến xương cũng chẳng còn

9 - Khổ thân Đường Tăng đi đến đâu cũng bị bọn nó nhăm nhe ăn thịt, cái gì mà ăn thịt đường tăng là trường sinh bất lão, toàn là tin đồn thất thiệt chứ thực tế đã đứa nào được miếng nào bao giờ đâu mà biết.

=> Miệng lưỡi thế gian rất đáng sợ, một tin đồn thất thiệt có thể hủy hoại tương lai của cả một con người

10 - Tập cuối cùng Đường Tăng muốn lấy Kinh phải hối lộ cho hai ông coi cửa

=> Ý nghĩa: Xã hội nào cũng vậy cái gì cũng có giá của nó, muốn nhanh chóng thì phải bôi trơn, kinh phật cũng không có miễn phí.

11 - 5 thầy trò Đường Tăng không có lấy một mống là nữ

=> Ý nghĩa: Chỉ có đàn ông mới đem lại hạnh phúc cho nhau

12 - Phật tổ phán cái gì cũng đúng, chưa sai bao giờ, mọi chuyện đều nắm trong lòng bàn tay, phán Đường Tăng phải trải qua 72 kiếp nạn là phải chuẩn, thiếu mất một kiếp cũng phải cố tạo thêm kiếp nữa để  đảm bảo uy tín.

=> Ý nghĩa: lãnh đạo cao nhất bao giờ cũng đúng, nếu có sai thì cũng phải làm cho nó đúng

13 - Trong tập phim “ ngọc hoàng phạt quận phượng tiên bị hạn hán 3 năm “ không phải do bởi ngọc hoàng tức giận việc ác của con trai quan huyện ở quận đó gây ra mà là do ngọc hoàng tức giận bởi vì lúc ngọc hoàng đi du ngoạn, thấy 1 mâm cỗ do quan huyện đang cúng lễ, định ghé vào ăn thì không ngờ lúc đó quan huyện đang tức giận nên đã đưa tay hất đổ mâm cỗ ngay trước mũi ngọc hoàng, bị vụt mất miếng ăn nên ngọc hoàng tức giận phạt hạn hán 3 năm 

=> Ý nghĩa: Lãnh đạo thường nhỏ nhen, kèn cựa kẻ dưới chỉ vì một miếng ăn.

14 - Biết mình bị yêu quái nhắm vào mà đi đến đâu Đường Tăng cũng khoe " Bần tăng đến từ Đông Thổ đại đường sang Tây Trúc thỉnh kinh". ý là mình đến từ thành phố lớn.

=> Ý nghĩa: Cóc chết tại miệng, bệnh sĩ chết trước bệnh tim.

Xem thêm các bài đăng của mình tại đây

Nguồn : Facebook ( Góc thư giãn)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn