xịt xám 10 tháng trước

Những báo vật vô giá mà nhà thờ Đức Bà Paris có thể đánh mất khi xảy ra hỏa hoạn

Đám cháy kinh hoàng ngày 15/4 đã làm sụp đổ đi đỉnh tháp và làm nhà thờ bao trùm trong biển lửa khiến người dân sợ liệu những báu vật được bảo vệ trong đó có còn an toàn hay không?. Vậy đó là gì mà khiến dân Pháp và toàn thể thế giới phải lo lắng như vậy?

Nhà thờ Đức Bà Paris, được bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345. Nơi đây đã chứng kiến lễ đăng quang của vua Anh Henry VI năm 1431 và hoàng đế Napoleon năm 1804. 

Nhà thờ từng bị phá hủy vào thế kỷ XVI bởi những người Huguenot thuộc Giáo hội Cải cách Kháng Cách và được dùng làm nơi dự trữ thực phẩm trong Cách mạng Pháp, sau đó được khôi phục vào thế kỷ XIX.

Nhà thờ Đức Bà Paris nay là nơi lưu giữ nhiều hiện vật, tác phẩm nghệ thuật và di tích được thu thập qua hàng thế kỷ, mỗi hiện vật đều có câu chuyện và giá trị riêng. Vụ cháy hôm 15/4 khiến không ít người lo ngại các báu vật của Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ bị hủy hoại.

Cửa sổ hoa hồng (rose window)

Rose window là loại cửa sổ tròn, trang trí hướng tâm kiểu "hoa hồng" và là điểm nhấn quan trọng trong kiến trúc Gothic.Nhà thờ Đức Bà Paris có đến 3 cửa sổ như vậy, đều được dựng nên từ thế kỉ 13, có giá trị lớn đối với Nhà thờ và vô cùng thu hút du khách. Trong đó, cửa sổ đầu tiên và nhỏ nhất nằm ở mặt tiền phía tây đã tồn tại từ khoảng năm 1225, được tán dương vì vẻ đẹp hòa nguyện chặt chẽ vào kiến trúc đá xung quanh. Cửa sổ hoa hồng ở phía nam thì có đường kính đến 13m, làm từ 84 tấm kính. Dù vậy, loại kính màu nguyên bản đã bị thay thế do các vụ cháy trước đây. Trong lần hỏa hoạn lớn vừa qua, theo BBC, hiện chưa rõ Nhà thờ có gìn giữ được bất kì cửa sổ hoa hồng nào hay không.

Nguyên mẫu cây đàn organ ống lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris có từ thời Trung cổ. Qua thời gian, những nghệ nhân chế tác đàn đã không ngừng cải tiến nó. Dù vậy, một số ống đàn tạo ra âm thanh vẫn được giữ nguyên. Cây đàn có tới 8.000 ống, 5 bàn phím và 109 phím, là đàn organ ống lớn nhất Pháp.

Hàng loạt tác phẩm điêu khắc, tượng và hội họa được lưu giữ tại Nhà thờ phác họa lại những cảnh tượng trong Kinh thánh và hình ảnh các vị thánh. Chúng đều có tuổi thọ vài trăm năm và được coi là những tác phẩm vô giá.

Hiện vẫn chưa rõ tình trạng của những ô cửa sổ màu sắc này sau vụ hỏa hoạn. Ngoại trừ cửa số phía bắc, có vẻ như những cửa sổ khác đã bị ảnh hưởng vì nhiều người nghe thấy tiếng kính vỡ

Hai tòa tháp đôi

Hầu hết du khách đến thăm Nhà thờ Đức bà Paris đều nghiêng mình ngưỡng mộ 2 tòa tháp Gothic sừng sững, chấn giữ mặt tây của khối kiến trúc. Chúng chính là công trình cao nhất Paris cho đến khi tháp Eiffel "mọc lên" vào thế kỉ 19.

Tháp đôi Nhà thờ Đức Bà từng là công trình kiến trúc cao nhất tại Pháp trước khi Tháp Eiffel hoàn thành vào cuối thế kỷ XIX. Tháp Bắc được xây xong vào năm 1240 và Tháp Nam hoàn thành năm 1250.Chuông chính của nhà thờ, Emanuelle, được đặt tại Tháp Nam. Nó đã rung lên vào những giây phút trọng đại trong lịch sử nước Pháp như thời khắc kết thúc Thế chiến II.

Tháp đầu tiên (tháp bắc) tốn đến 40 năm để hoàn thành; rồi sau đó 10 năm, tháp nam mới được xây xong. Cả hai tòa tháp cao đến 68m, bao gồm 387 bậc thang. Leo hết những bậc thang này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Paris.The Guardian dẫn lời chỉ huy đội cứu hỏa Paris - Jean-Claude Galler nói vào 11h tối 15/4 (giờ địa phương) rằng "hai tòa tháp của Nhà thờ Đức Bà đã được bảo vệ thành công".

Các thánh tích của chúa Jesus

Nhà thờ cũng lưu giữ một số hiện vật được cho là thánh tích linh thiêng của Kitô giáo như Mão gai trên đầu Chúa (trong ảnh), mảnh Thánh giá Đích thực, nơi Chúa Jesus bị đóng đinh, hay Đinh Thánh dùng để đóng vào cây thánh giá hành hình Chúa Jesus.

Theo Thị trưởng Paris Anne Hidalgo, Mão gai của Chúa cùng những hiện vật quan trọng khác tại Nhà thờ Đức Bà Paris đã được bảo vệ an toàn.

Đây là cây Đinh Thánh đang được lưu giữ tại Nhà thờ Đức Bà Paris, được tin là đã được dùng để đóng đinh Chúa Jesus lên cây thập tự.

Một trong những thánh tích nổi tiếng là mẩu gỗ được cho là từ cây thập tự mà Chúa Jesus bị đóng đinh vào. Những thánh tích này đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút các tín đồ Công giáo tới thăm nhà thờ mỗi năm.

Những linh vật Gargoyle

Bên ngoài nhà thờ, những bức tượng bằng đá mô phỏng sinh vật gargoyle, một loài nửa người nửa quỷ, canh giữ Nhà thờ Đức Bà nhưng chúng cũng có chính là miệng của các máng thoát nước từ hệ thống mái của công trình. 

Bất kì ai đủ sức khỏe để chinh phục hết 387 bậc thang của tòa tháp đôi Nhà thờ Đức Bà và nhìn toàn cảnh xuống thành phố, họ sẽ phải đi ngang qua một điểm nhấn kiến trúc khác. Đó là những linh vật Gargoyle - một hình thức điêu khắc trang trí dưới dạng sinh vật kì quái trong truyền thuyết, thường kết hợp đặc điểm của nhiều loài vật có thật. Nổi tiếng nhất ở Nhà thờ Đức Bà Paris là linh vật "Stryge" với đôi cánh, ngồi vắt vẻo trên đỉnh tòa nhà, chống cằm suy tư nhìn xuống phố...

Chuông 

Nhà thờ có đến 10 chiếc chuông. Cái lớn nhất đặt theo tên Thánh là Emmanuel, nặng 23 tấn và được đặt lên tháp nam từ năm 1685.Vào kỉ niệm 850 năm ngày khánh thành (năm 2013), Nhà thờ đã đúc lại những chiếc chuông nhỏ hơn ở tháp bắc. Mỗi chiếc đều được đặt theo tên Thánh, nguyên liệu làm nóng chảy để đúc chuông chính là đạn đại bác từ thời Cách mạng Pháp.

Ngoài ra, khi nhắc đến chuông chắc bạn sẽ nhớ đến Quasimodo - nhân vật chính trong tác phẩm bất hủ "The Hunchback of Notre-Dame" (Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà) của đại văn hào Victor Hugo. Ông lấy phông nền chính từ Nhà thờ Đức bà; và nhân vật Quasimodo sau khi bị người đời ruồng bỏ bởi vẻ ngoài kì dị, đã tìm thấy sự bình yên nơi Nhà thờ với tư cách là một người đánh chuông.

Ngọn tháp Gothic

Ngọn tháp biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris đã sụp đổ trong ngọn lửa hung tàn hôm 15/4. Nó được xây nên từ thế kỉ 12 và đã trải qua bao thăng trầm cùng toàn bộ kiến trúc nhà thờ cũng như với người dân Paris - bao gồm việc bị tháo dỡ trong suốt Cách mạng Pháp và tái xây dựng vào những năm 1860.

Đây được coi là nơi lưu giữ xương, răng và tóc của Thánh Denis và Thánh Genevieve, hai vị thánh bảo hộ cho Paris

Khi ngọn tháp Gothic lại vùi mình trong biển lửa, Viện Kiến trúc sư Hoàng gia Anh đã ngay lập tức bày tỏ sự nuối tiếc: "Việc mái nhà và ngọn tháp bị thiêu cháy, có khả năng là cả khung vòm bằng đá nữa, là những mất mát to lớn không thể nào thay thế đối với di sản kiến trúc Gothic Pháp. Trái tim của chúng tôi hướng về người dân Pháp và những người yêu thích di sản văn hóa thế giới.D

Các hầm khảo cổ nằm phía dưới sân nhà thờ. Chúng được tạo ra để bảo tồn những di tích thế kỷ XIX được phát hiện trong cuộc khai quật năm 1965. Những căn hầm này được mở cửa cho công chúng tham quan từ năm 1980.

Các bức tượng đá bên ngoài lối vào, mô tả hình ảnh của các vị vua trong kinh Cựu Ước, cũng là một phần quan trọng trong bộ sưu tập tác phẩm điêu khắc ở Nhà thờ Đức Bà Paris. 

Cuối cùng, bản thân Nhà thờ Đức Bà cũng là dấu ấn kiến trúc quan trọng với cảnh quan thành phố Paris và được coi là báu vật của thủ đô nước Pháp.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...