Ngọc Vũ 1 năm trước

Những bí ẩn của vũ trụ, ở bên ngoài vũ trụ của chúng ta đang sống có những gì?

Liệu bạn đã bao giờ thắc mắc bên ngoài vũ trụ có những gì ? Tính đến bây giờ, tất cả những gì chúng ta nhìn thấy chỉ chiếm 5% vũ trụ, 95% còn lại bao gồm vật chất tối và năng lượng tối, còn nguồn gốc sự sống trên Trái Đất, sự kết thúc của vũ trụ đến nay vẫn là những bí ẩn nằm ngoài hiểu biết của các nhà khoa học.

Các nhà khoa học cho rằng năng lượng tối là lực tác động bí ẩn khiến tốc độ mở rộng của vũ trụ tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, năng lượng tối cũng có thể chỉ là một lỗi lớn trong lý thuyết về lực hấp dẫn. Vật chất tối là một vật liệu vô hình tạo nên phần lớn khối lượng trong những thiên hà. Các nhà khoa học đưa ra khái niệm vật chất tối bởi lực hấp dẫn của những thiên hà lớn đến mức khó có thể giải thích chỉ với vật chất mà chúng ta nhìn thấy được.

Nguồn gốc của tia vũ trụ năng lượng cao

Tia vũ trụ là dòng hạt tốc độ cao bay trong không gian và đôi khi va đập vào Trái Đất. Nhưng các nhà khoa học chưa tìm ra nguồn gốc của chúng. "Các tia vũ trụ năng lượng thấp nhất đến từ Mặt Trời ở dạng dòng hạt mang điện tích gọi là gió Mặt Trời. Tuy nhiên, việc xác định nguồn phát ra tia vũ trụ năng lượng cao khó khăn hơn vì chúng tác động tới từ trường ở không gian giữa các vì sao", các nhà vật lý thiên văn ở Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN), cho biết.

Nơi sản sinh xung sóng vô tuyến nhanh (FRB)

Xung sóng vô tuyến nhanh là sự bùng phát chỉ kéo dài một phần nghìn giây của sóng vô tuyến trong không gian. Giống tia vũ trụ, các nhà khoa học không biết nơi sản sinh xung sóng vô tuyến nhanh. Một giả thuyết cho rằng chúng có cùng nguồn gốc. Nhưng ý kiến khác lại khẳng định FGB phát ra từ những sự kiện khó có thể lặp lại.

Có nhiều vật chất hơn phản vật chất?

Khi một hạt vật chất và một hạt phản vật chất va chạm, chúng tự triệt tiêu lẫn nhau. Nếu số hạt vật chất và phản vật chất bằng nhau, vũ trụ sẽ không tồn tại. Theo lý thuyết khoa học, vụ nổ Big Bang tạo ra lượng hai loại hạt bằng nhau. Nhưng vì lý do nào đó, vụ nổ này tạo ra nhiều hạt vật chất hơn. Theo các nhà vật lý thiên văn ở CERN, một trong những thách thức lớn nhất của vật lý là tìm ra điều gì xảy đến với hạt phản vật chất. 

Sự sống trên Trái Đất bắt đầu như thế nào

Đây là một trong những câu hỏi cơ bản nhất trong mọi thời đại. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra đáp án. Một số ý kiến cho rằng sao chổi hoặc tiểu hành tinh đem sự sống đến Trái Đất. Đó là một giả thuyết hợp lý vì các nhà khoa học tìm thấy chất hữu cơ trên một số thiên thạch.

Giả thuyết khác là một mảnh vụn của sao Hỏa rơi xuống Trái Đất, thúc đẩy sự sống hình thành. Có thể các phân tử đơn giản làm phản ứng hóa học diễn ra và tạo nên những phân tử phức tạp hơn. Sau đó, những phân tử này kết hợp lại thành ARN, một trong những yếu tố cần thiết cho sự sống. Từ đó, các sinh vật đa bào tiến hóa.

Vũ trụ sẽ kết thúc như thế nào

Các nhà thiên văn ước tính Mặt Trời sẽ tiêu diệt Trái Đất sau khoảng 6 tỷ năm. Một vài giả thuyết về sự kết thúc của vũ trụ được đưa ra. Theo nhiệt động lực học, vũ trụ có thể bị diệt vong khi tất cả vật chất trong vũ trụ có cùng nhiệt độ. Điều đó có nghĩa tất cả các ngôi sao sẽ tàn lụi và mọi vật chất sẽ tiêu tan. Ý kiến khác cho rằng một sự kiện trái ngược với Big Bang là Big Crunch sẽ xảy ra. Nếu vũ trụ tiếp tục mở rộng, cuối cùng lực hấp dẫn sẽ lớn quá mức, dẫn đến mọi vật bị co lại. Toàn bộ vũ trụ sẽ trở thành thành một khối đặc và vũ trụ kết thúc hoàn toàn.

Vũ trụ đang tự mở rộng nhưng mở rộng trong cái gì?

Một trong những phát hiện vĩ đại nhất trong thế kỷ 20 là vũ trụ đang tự nó mở rộng. Khi Einstein đưa ra thuyết tương đối rộng, ông nhanh chóng nhận ra có một hệ quả của nó khiến ông không hài lòng. Đó là vũ trụ tràn ngập vật chất theo mọi hướng, nó sẽ không thể ổn định và không thể chống lại sự sụp đổ hấp dẫn, khi mọi vật thể hút nhau và đều bị hủy diệt.Năm 1917, một năm sau thuyết tương đối rộng được công bố, Einstein bổ sung một khái niệm gọi là hằng số hấp dẫn. Nó chịu trách nhiệm cho một ngoại lực vô hình mà đang ngăn cản sự sụp đổ của vũ trụ.Tuy nhiên, nếu hằng số vũ trụ không tồn tại, các nhà khoa học vẫn có thể chứng minh vũ trụ không sụp đổ theo cách khác. Lý thuyết và các quan sát thực nghiệm từ năm 1930 cho thấy vũ trụ đang tự nó mở rộng.

Thật đáng tiếc, câu trả lời đầy đủ và trung thực nhất hiện nay là: Chúng ta không biết. Tệ hơn nữa, lời khẳng định tiếp theo là: Chúng ta không thể biết.

Vũ trụ không cần mở rộng bên trong bất cứ thứ gì. Bởi bản thân nó là thứ vĩ đại và to lớn nhất. Bản thân vũ trụ, tự nó mở rộng. Bởi vì một người đàn ông đã nghĩ ra thuyết tương đối rộng, và nó hợp lý với điều đó. Nhưng loài người với trí thông minh vẫn tồn tại, chúng ta không chỉ có một người đàn ông. Nếu may mắn trong tương lai, chúng ta sẽ có những câu trả lời dễ hiểu.

Vậy, bên ngoài vũ trụ có những gì?

"Điểm lạnh" bí ẩn trên Vũ trụ được coi là điểm giao nhau giữa Vũ trụ của chúng ta với một Vũ trụ song song khác.

Nhưng nếu như Vũ trụ vô tận và không ngừng giãn nở về mọi hướng, vậy các Vũ trụ sẽ có lúc va chạm vào nhau chứ? Bỗng nhiên người ta lại đưa ra giả thuyết chồng lên giả thuyết: Vũ trụ “song song” nhưng lại có thể “va vào nhau”.

Trên Vũ trụ rộng lớn (của chúng ta), có một “điểm lạnh – cold spot” được các nhà khoa học cho rằng đó chính là những điểm va chạm của Vũ trụ chúng ta với những Vũ trụ khác, dựa vào đó người ta cố chứng minh giả thuyết có một hệ đa Vũ trụ đang tồn tại. Nhưng đừng quá vội mừng, vì đây cũng chỉ là thuyết và thứ có tên là “điểm lạnh” kia cũng chỉ là phỏng đoán mà thôi.

Năm 1998, vệ tinh COBE phát hiện ra rằng nhiệt độ của Vũ trụ không hề đồng nhất. Có những khu vực nóng hơn và lạnh hơn nhiệt độ trung bình (3 Kelvin) nhưng những điểm ấy không nhiều và nằm rải rác khắp vũ trụ.

Khi vệ tinh mới có tên là Planck dược phóng lên, nó đã có thể đo được những điểm nhiệt không đồng nhất này một cách chính xác hơn, hỗ trợ cho những gì mà vệ tinh COBE đã đặt nền móng.Các nhà khoa học tin rằng những điểm có nhiệt độ khác biệt ấy là những gì còn sót lại của những biến thiên nhiệt ở mức hạ nguyên tử có từ thời vụ nổ Big Bang đến giờ, và càng ngày thì nó càng lan rộng ra một khu vực lớn hơn. Những lời giải thích này nghe cực kì hợp lý và những thuyết ta hiện có cũng ủng hộ lời lý giải này, tuy nhiên, những điểm nhiệt độ khác biệt ấy có những ... biểu hiện lạ.

Có một điểm nhiệt đặc biệt lạnh và dựa theo đúng như tính chất của nó để đặt tên, các nhà khoa học gọi đó là Điểm lạnh – The Cold Spot.

Vào khoảng năm 2008, một số nhà khoa học nêu ra rằng điểm lạnh này rất có thể là điểm giao nhau giữa các vũ trụ khác với nhau – một luận điểm nếu chứng minh được thì ta sẽ chứng minh được luôn thuyết Đa Vũ trụ. Điểm lạnh kia chẳng khác nào một vết chà xát giữa hai vật thể khổng lồ - hai vũ trụ.

Khi mà ta tìm ra bằng chứng chứng minh được Đa Vũ trụ tồn tại, thì đến cái vũ trụ mà ta đang sống này cũng sẽ chẳng còn đặc biệt và độc nhất nữa.

Nhưng tất cả chỉ là giả thuyết, một giả thuyết chứng minh cho sự tồn tại của những điểm lạnh trên vũ trụ. Ta vẫn có những giả thuyết khác đỡ đáng sợ hơn chứ, mặc dù là không thú vị bằng, thậm chí còn đôi phần “lạnh lẽo”.

Nhiều nhà khoa học cho rằng đó chỉ là những khoảng trống trong vũ trụ, một khu vực không gian có ít thiên hà hơn bình thường. Đó cũng là lý do tại sao những “điểm lạnh” còn có tên gọi khác là Khoảng trống Lớn – Great Void. Đây chính là cái đẹp của việc “loài người chúng ta chẳng biết rõ cái gì”, ta có thể đặt ra vô vàn giả thuyết thú vị khác nhau và rồi dần dần, chứng minh và loại bỏ từng thứ một. 

Tuy nhiên, chẳng có điều nào trong số những giả thuyết trên là chắc chắn cả. Ta cần phải có những nghiên cứu khác hơn nữa, để chứng minh được học thuyết Đa Vũ trụ thú vị là có thật hoặc ít ra, bác bỏ nó để người ta đỡ mất công tin tưởng. Cũng chẳng thể rõ được những nghiên cứu trong tương lai sẽ chứng minh cho ta biết điều gì, những cũng có thể, chỉ có thể thôi nhé, rằng những Vũ trụ song song kia đã chứng minh xong xuôi thuyết Đa Vũ trụ rồi, họ biết rằng chúng ta có tồn tại.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...