Nguyệt
5 năm trước

Những bí mật đằng sau các kỳ quan thế giới

Bạn có biết trên đỉnh tháp Eiffel có 1 căn phòng bí mật dành cho cha đẻ của nó? Hay dưới chân tượng Nữ thần tự do là chiếc xiềng xích?

Bạn có biết trên đỉnh tháp Eiffel có 1 căn phòng bí mật dành cho cha đẻ của nó? Hay dưới chân tượng Nữ thần tự do là chiếc xiềng xích?

1. Căn phòng bí mật trên tháp Eiffel

Tháp Eiffel là một trong những công trình lừng danh nhất thế giới do kỹ sư Gustav Eiffel (1832-1923) thiết kế. Quá trình xây dựng tháp hoàn tất vào năm 1899. Với độ cao 324 m, nó là công trình cao nhất thế giới từ năm 1899 tới năm 1930. Ban đầu chính quyền thành phố Paris chỉ định xây dựng tháp Eiffel để làm điểm nhấn cho Triển lãm Thế giới tại Paris vào năm 1899, cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp.

Năm 1890, một năm sau khi tháp Eiffel hoàn tất quá trình xây dựng, người thiết kế ra nó, kiến trúc sư Gustave Eiffel trở thành "trung tâm của sự ghen tị". Mọi người đều ghen tị với Gustave không chỉ bởi ông đã xây dựng nên công trình vĩ đại nhất thế giới lúc bấy giờ mà còn vì ông sở hữu một tư gia ngay trên đỉnh của công trình cao đến hơn 300 mét ấy, và chỉ mình ông có thể ra vào đó. 

Không giống như phần còn lại của tòa tháp, không hề áp dụng bất kỳ công nghệ hiện đại hay cấu trúc sắt thép kiên cố nào, tư gia đó thực chất chỉ là một phòng nhỏ như bao căn phòng bình thường của giới tiểu tư sản thời bấy giờ. Nó được trang bị theo phong cách đơn giản và thân thiện với các nhà khoa học: Tủ và bàn ghế bằng gỗ khiêm nhường cùng giấy dán tường giản dị. Căn phòng này cũng là nơi Gustav Eiffel tiếp những người khách quý của mình, tiêu biểu là thiên tài Thomas Edison. Hai người đã cùng nhau ngồi tại căn phòng này bàn luận về những phát minh mới của mình cũng như hàn huyên tâm sự. Vì lẽ đó, trong rất nhiều khách du lịch đến chiêm ngưỡng tháp Eiffel tráng lệ, không ít người sẵn lòng trả mọi giá chỉ để được ghé thăm tư gia trên không của Gustave Eiffel.

Mô tả hình ảnh

2. Nhà thiết kế bí ẩn của tháp nghiêng Pisa

Tháp Pisa được bắt đầu xây dựng vào ngày 9/8/1173. 5 năm sau, khi xây đến tầng thứ 3 thì tháp Pisa bắt đầu nghiêng. Có nhiều nguyên nhân khiến cho việc xây dựng này kéo dài, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do thành phố Pisa mâu thuẫn với anh bạn láng giềng Florence, cùng với những khó khăn khi xây tháp trên địa hình đất lún.

Nhiều biện pháp được đưa ra để giữ cho cái khối nặng 14.500 tấn này đứng vững trên nền đất không ổn định như: sử dụng đá hình thang, tạo độ cong cho tháp, xây một bên cao hơn bên kia… Pisa trong suốt thời gian đó gặp không ít những lời đồn như nó sẽ gây nguy hiểm, cái tháp nghiêng thật vô dụng… Vượt lên tất cả, Pisa vẫn đứng đó, cao 55,86m với 8 tầng và 294 bậc thang từ dưới đất lên đỉnh. Tháp Pisa hiện giờ được ghi nhận là nghiêng 5,5 độ. Khánh vào tháp tham quan phải đi từng nhóm nhỏ để tránh gây các tổn hại cho tháp nghiêng Pisa.

Trong suốt 200 năm được xây dựng, nhiều nhà thiết kế đã đảm nhận hoàn thành tòa tháp nghiêng bất đắc dĩ này. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có sự nhất trí về kiến trúc sư đầu tiên thiết kế ra tháp Pisa. Các chuyên viên vẫn còn tranh cãi với nhau. Có người nêu tên Bonanno Piano, một nhà đúc đồng nổi tiếng từng đúc các cửa vào cho nhà thờ Cathedral. Ông hợp tác với Guglielmo ở Innsbruck để thiết kế tháp. Giả thuyết này càng về sau càng bị bác bỏ mà công trạng được chuyển sang cho Deotiusalvi, một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất của thế kỷ 12 mà theo dự đoán là cha đẻ của công trình Baptistery.

Mô tả hình ảnh

3. Chiếc xiềng dưới chân tượng Nữ thần tự do

Có lẽ ít ai biết rằng tượng Nữ thần tự do - Biểu tượng của thành phố New York (Mỹ) là một món quà mà nước Pháp đã kỳ công thiết kế dành riêng cho quốc gia từng được mệnh danh là Tân Thế Giới này.

Sau khi giúp nước Mỹ giành được độc lập khỏi tay người Anh, các nhà lãnh đạo của Pháp đã tìm những kiến trúc sư bậc nhất cùng nhau thiết kế một món quà tặng cho người anh em này. Sau 1 thời gian dài bàn bạc và thiết kế, cuối cùng nhà thiết kế trẻ Frédéric Auguste Bartholdi đã được giao nhiệm vụ quan trọng này.

Tượng Nữ thần tự do là một người phụ nữ mang y phục của phụ nữ Hy Lạp hoặc La Mã thời cổ đại, tay phải giơ cao ngọn đuốc, biểu tượng của ngọn lửa Prômêtê mang đến cho loài người, tượng trưng cho Tự do, tay trái cầm một tấm bảng ghi dòng số La Mã 4/7/1776 là ngày độc lập của Mỹ . Trên trán nữ thần là một vòng nguyệt quế có 7 tia sáng toả ra tượng trưng cho 7 châu: Âu, Á, Úc, Mỹ, Phi, Bắc cực và Nam Cực. Dưới chân tượng, có một đoạn xiềng xích bị phá vỡ, tượng trưng cho việc Lincoln xoá bỏ chế độ nô lệ và nạn độc tài trên thế giới.

Người ta bảo rằng nét mặt thanh tú và cương nghị của Nữ thần Tự do được dựa trên chân dung của chính thân mẫu của Bartholdi, người đã khích lệ nhà điêu khắc đi vào nghệ thuật. Còn tư thế và cánh tay giơ cao ngọn đuốc là của cô thiếu nữ xinh đẹp Jeanne de Pusieux đã kiên nhẫn đứng làm mẫu cho ông sáng tác. Tình yêu nảy sinh, cô đã trở thành vợ của ông.

Mô tả hình ảnh

4. Chiếc mũi bị mất của tượng nhân sư Great Sphinx of Giza

The Great Sphinx of Giza là tên gọi của tượng nhân sư khổng lồ canh gác cho đền thờ vua Pharaoh Khafre trên cao nguyên Giza, bên bờ Tây sông Nile, Ai Cập, từ cách đây hơn 4.500 năm. Tượng nằm ở phía Đông Bắc của khu vực đền thờ và thấp hơn so với các kiến trúc còn lại trong khu vực. 

The Great Sphinx of Giza được xem là công trình điêu khắc nhân tạo bằng đá nguyên khối lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới đồng thời là biểu tượng gắn liền với đất nước Ai Cập từ thời cổ đại đến hiện đại. Tượng dài 73,5 mét, rộng 19,3 mét và cao 20,22 mét. Khi nhìn cận chính diện, kích thước phần đầu và phần thân của tượng khá cân đối nhưng khi nhìn từ xa hoặc từ bên hông thì phần đầu có vẻ nhỏ hơn nhiều so với chiều dài của phần thân. Do sự thay đổi địa hình đặc trưng của vùng sa mạc, phần thân mình của nhân sư đã nhiều lần bị chôn vùi dưới cát.

Một điều đáng chú ý nữa là The Great Sphinx of Giza đã mất mũi và râu. Nếu phần râu bị rơi ra đã được tìm thấy và lưu giữ tại Bảo tàng Anh quốc thì sự mất tích của chiếc mũi vẫn còn nhiều tranh cãi. Theo ghi chép vào thế kỷ XV của nhà sử học Ả Rập al-Maqrizi thì Muhammad Sa’im al-Dahr, một người Hồi giáo dòng Sufi đã phá hoại chiếc mũi của tượng vào năm 1378 để phản đối việc những người nông dân địa phương đến đây cầu nguyện cho mùa màng. Một giả thuyết khác thì lại cho rằng chiếc mũi biến mất là do đạn pháo của quân đội Napoleon vào năm 1798. Tuy nhiên đến nay, nguyên nhân và thời điểm chiếc mũi của tượng nhân sư biến mất vẫn còn là một ẩn số.

Mô tả hình ảnh

5. Căn hầm bí mật trong núi Rushmore

Công trình Núi Rushmore nổi tiếng ở bang Nam Dakota với tượng bán thân 4 tổng thống Mỹ từ trái qua là George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln, được tạc thẳng vào núi đá granite. Mỗi gương mặt tượng có chiều cao 18 mét và chiều rộng cả nhóm tượng là 122 mét. Tác phẩm khổng lồ này khởi tạo năm 1927 và thoàn thành năm 1941. Nghệ sĩ Gutzon Borglum cùng 400 công nhân đã tạc 4 đầu tượng bằng cách dùng thuốc nổ thổi bay dần những khối đá lớn rồi hoàn thiện.

Trong khi xây dựng Rushmore, kiến trúc sư trưởng của Gutzon Borglum muốn tạo ra một hội trường lớn, nơi tất cả các tài liệu quan trọng trong lịch sử nước Mỹ sẽ được giữ lại. Ông nghĩ rằng việc lưu giữ các tài liệu quan trọng và điều lệ như Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp sẽ làm cho di tích này có ý nghĩa hơn. Thật không may, ông bị không hoàn thành được tâm nguyện này vì việc thiếu ngân sách và không gian cho đến khi ông qua đời vào năm 1941, để lại công trình này còn dở dang. Năm 1998, Hiến pháp cùng các văn bản quan trọng từ ngày lập quốc như Tuyên ngôn Độc lập và Tuyên ngôn Nhân quyền cùng với một cuốn hồi ký của Borglum, cũng như những câu chuyện về các Tổng thống tạc vào núi được đặt trong một cái hầm titan và niêm phong trong hội trường còn dang dở. Những tài liệu này được niêm phong và bảo quản trong núi Rushmore.

Mô tả hình ảnh

Miss WTF - Ohay TV

Theo Listverse

Chủ đề chính: #kỳ_quan_thế_giới

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn