Kim Bánh Bao 7 tháng trước

NHỮNG BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ THÁP BIG BEN CHƯA CHẮC BẠN ĐÃ BIẾT

Tháp Big Ben (Tháp Elizabeth) là một công trình nổi tiếng thế giới , đây là công trình mang tính biểu tượng và là niềm tự hào của 'xứ sở sương mù'. Dưới đây là một số thông tin thú vị về tháp Big ben có thể mọi người chưa biết.

TÊN THẬT LÀ THÁP ELIZABETH

   Tên thật của tháp Big Ben là Tháp đồng hồ của cung điện Westminster. Còn Big Ben chỉ là tên thường gọi của tháp, Thật ra đây là tên của quả chuông lớn nhất và cũng là nặng nhất trong năm cái chuông của tháp. quả chuông này nặng khoảng 13,7 tấn.  Big Ben là cái tên đã được trao tặng để tôn vinh Ngài Benjamin Hall, Ủy viên Công trình Công cộng có tên được khắc trên chuông.Trước đó, quả chuông này vốn có tên là Great Bell. Ngoài ra, tháp còn bị nhầm lẫn với cái tên là St. Stephen's Tower.

   Ngày 26/6/2012, Hạ viện Anh công bố đổi tên tháp thành Tháp Elizabeth vào dịp kỉ niệm Đại lễ kim cương 60 năm trị vì của nữ hoàng Elizabeth II. Tuy nhiên Big Ben vẫn là cái tên được nhiều người biết tới nhất.

4 năm "im lặng"

    Tháp Big ben đã được 160 tuổi, qua sự tàn phá của thời gian, hiện nay tháp đã có nhiều vết nứt, phần mái xuất hiện nhiều lỗ thủng. Do vậy nên tháp Big Ben đang được trùng tu. Dự kiến cuộc "đại trùng tu" sẽ kéo dài trong vòng 4 năm, từ năm 2017 đến năm 2021. Được biết công ty Sir Robert McAlpine Ltd đảm nhận vai trò to lớn này. Tháp Big Ben từng có giai đoạn sửa chữa vào năm 2007, tuy nhiên xét về quy mô thì lần lần sửa chữa này là lần có quy mô lớn nhất.  Trong quá trình này toàn bộ hệ thống búa gõ vào các quả chuông sẽ được khoá lại và ngắt kết nối với đồng hồ để bảo vệ thính lực cho các công nhân. Ngoài ra, một mặt đồng hồ sẽ vẫn hoạt động bằng mô tơ điện để người dân và khách du lịch vẫn còn nhìn thấy hình dáng của tháp đồng hồ. Big Ben sẽ chỉ điểm chuông vào các dịp đặc biệt  như giao thừa, giáng sinh,...

Tháp bị nghiêng

    Giới chuyên gia cho biết, tháp Big Ben bị nghiêng 0,26 độ về hướng Tây Bắc nhưng việc này không đáng quan ngại vì khoảng 10000 năm nữa thì tháp mới có độ nghiêng như tháp nghiên Pisa(Ý), tức là 5 độ so với mặt đất.

Màu sắc của đồng hồ

      Khi tháp được xây xong, màu sắc ban đầu của chiếc đồng hồ là màu xanh cô ban và màu vàng. Mãi cho đến năm 1930 thì đồng hồ của tháp mới được sơn màu đen và vàng như chúng ta thấy hiện nay.

Chiếc đồng hồ có chuông lớn nhất thế giới

     Đồng hồ tháp big ben đã từng là chiếc tháp đồng hồ lớn nhất trên thế giới. Mỗi mặt đồng hồ được đặt vào một khối đá vuông có chiều dài mỗi cạnh là 7m và 756 miếng kính trong suốt. Nhưng hiện nay, chiếc đồng hồ lớn nhất thế giới hiện nay là tháp đồng hồ Abraj Al Bait hay còn gọi là Tháp đồng hồ khách sạn hoàng gia Mecca, nằm tại thánh địa Mecca (Ả rập Xê-út), khởi công năm 2004. Tuy vậy nhưng tháp Big ben vẫn được gọi là "Chiếc đồng hồ có chuông lớn nhất thế giới" và là tháp đồng hồ cao thứ ba trên thế giới.

Niềm tự hào của cả nước Anh

    Trong chiến tranh thế giới thứ 2, Đức quốc xã tấn công ác liệt vào cung điện Westminster, tháp Big Ben dù thiệt hại nhiều nhưng vẫn kiên cường trụ vững. Chính vì thế nên chiếc tháp đồng hồ này được xem là biểu tượng chiến thắng và niềm tự hào trong lòng những người dân ở "xứ sở sương mù".

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...