vanthienha 2 năm trước

Những biến cố nghiêm trọng dưới thời Donal Trump

Nhiều ý kiến cho rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump chấm dứt DACA không chỉ sai lầm mà còn 'độc ác', làm tiêu tan “giấc mơ Mỹ” của những người trẻ tuổi.

 Sau rất nhiều nỗ lực của bản thân và các thành viên Donal Trump đã chính thức làm Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Đây không phải là kết quả được nhiều người mong đợi bởi vai trò, vị thế, sức ảnh hưởng cũng như tầm suy nghĩ của Tỷ phú Đô la trước khi làm tổng thống đã được nhiều người biết đến. Họ không hy vọng nước Mỹ sẽ phát triển tốt dưới sự cầm quyền của ông Trump.Xin điểm ra một số biến cố lớn dưới thời Donal Trump cầm quyền

1. Các cuộc khủng bố liên tiếp xảy ra

Xả súng Las Vegas:

      Vụ xả súng kinh hoàng của Stephen Paddock vào người tham gia lễ hội âm nhạc tại Las Vegas đêm 01/10/2017 đánh dấu sự thay đổi lớnso với hầu hết các vụ xả súng ở Mỹ bởi hai yếu tố: Số lượng vũ khí mà thủ phạm mang vào khu nghỉ dưỡng, sòng bài Mandalay Bay, và độ cao mà tên này thực hiện vụ tấn công. 

      Với 17 khẩu súng hỏa lực mạnh, Paddock - 64 tuổi, đã đập vỡ cửa sổ từ phòng khách sạn của mình ở tầng 32 rồi xả đạn xuống khoảng 20.000 người đang xem đại nhạc hội ở đại lộ bên dưới. Một trong những vũ khí mà hung thủ sử dụng là AK-47.         Điều đáng sợ là, các nhà điều tra tin rằng ít nhất một khẩu súng của Paddock đã vận hành tự động hoàn toàn. Cuộc điều tra đang hướng tới xác định liệu có phải hung thủ đã chỉnh sửa lại các khẩu súng để có thể bắn được nhiều loạt đạn hơn chỉ bằng cách giữ cò súng?Chỉ trong 15 phút, Paddock đã giết chết 59 người và làm 527 người khác bị thương - theo con số tính đến lúc này do cảnh sát địa phương cung cấp.     

Bạo loạn ở Virginia: 

      Vụ bạo loạn ở thành phố Charlottesville thấy mâu thuẫn âm ỉ giữa các nhóm sắc tộc trong xã hội Mỹ, nguyên nhân chính dẫn đến cuộc nội chiến cách đây 150 năm.Chiếc xe lao vào đoàn biểu tình tại thành phố Charlottesville hôm 12/8/2017, hất tung nhiều người và khiến một phụ nữ thiệt mạng. Nghi phạm là một thanh niên 20 tuổi đã bị bắt giữ. Ít nhất 3 người chết và hàng chục người bị thương trong vụ bạo loạn. Hàng trăm người tuần hành đã la hét, đấm đá, ném chai lọ và xịt hóa chất vào nhau. Cảnh sát đã buộc phải rút lui trước làn sóng người tuần hành. Khi bạo loạn xảy ra, họ phải dùng hơi cay để ổn định tình hình. 

Đánh bom tượng Liên minh miền Nam:

Andrew Schneck, 25 tuổi, bị bắt hôm 19/8/2017 khi đang mang chất hóa học được sử dụng để chế bom gần bức tượng người lính Liên minh miền Nam, giới chức hôm 22/8/2017 thông báo. Một thẩm phán ra lệnh tạm giam người này, chờ phiên xét xử. Vụ bắt giữ diễn ra khi người dân Mỹ đang chia rẽ sâu sắc về việc giữ hay dỡ bỏ những bức tượng Liên minh miền Nam. Một số người coi chúng là vật chứng đáng xấu hổ, gợi nhắc đến quá khứ về chế độ nô lệ ở Mỹ, trong khi những người khác khẳng định chúng thể hiện di sản mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử của các bang thuộc địa ban đầu ở miền nam. Đạihọc Texas tối 20/8/2017 cũng dỡ một số bức tượng Liên minh miền Nam tại khuôn viên trường ở thành phố Austin, thủ phủ bang. Giới chức hy vọng tránh các cuộcbiểu tình và đụng độ bạo lực ở những nơi có tượng, sau vụ ở thành phố Charlottesville, bang Virginia. Những cuộc biểu tình giữa người ủng hộ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và những người phản đối phân biệt chủng tộc tuần trước ở thành phố Charlottesville dẫn đến cái chết của một phụ nữ 32 tuổi. Một kẻ tự nhận là theo chủ nghĩa phát xít mới lái xe, đâm vào đám đông người biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc, làm nhiều người bị thương. Nhiều hành động đập phá nhắm vào những tượng đài Liên minh miền Nam xảy ra ở các bang Ohio, North Carolina và Maryland. Tuy nhiên, một số bang như North Carolina có luật ngăn chính quyền địa phương di dời các tượng đài nếu không có sự đồng thuận cao.

2. Các quyết định về chính trị chưa từng có trong lịch sử

        Bãi bỏ chương trình tạm hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ dưới 16 tuổi, gọi tắt là DACA.

        Quyết định này đã đẩy hàng trăm nghìn người đứng trước nguy cơ chính thức bị coi là nhập cư bất hợp pháp và đối mặt với lệnh trục xuất. Nhiều ý kiến cho rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump chấm dứt DACA không chỉ sai lầm mà còn "độc ác", làm tiêu tan “giấc mơ Mỹ” của những người trẻ tuổi. DACA có tên đầy đủ là "Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cảnh Mỹ khi còn nhỏ”, được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của cựu Tổng thống Barack Obama, theo đó trao quyền cư trú tạm thời và các ưu tiên việc làm cho những người đến Mỹ bất hợp pháp khi họ dưới 16 tuổi.

·        Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel:

 Phần lớn thế giới bối rối trước quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, mở đường dời Đại sứ quán Mỹ về đây. Điều trớ trêu là hành động "công nhận" của ông Trumpsoi sáng một số thực tế vốn lâu nay bị các quan chức Washington phớt lờ.Trong hơn hai thập kỷ, các nhân vật chính ở Washington luôn xuôi theo kịch bản "Mỹ là nhà hòa giải trung lập (của xung đột Israel - Palestine)", mặc dù các chính quyền Dân chủ lẫn Cộng hòa đều nghiêng về phía Israel.Nhưng bây giờ Tổng thống Trump không còn muốn "diễn" nữa, thay vào đó ông muốn vắt tối đa lợi ích của việc ngả theo phe Israel. 

Hy vọng người dân nước Mỹ dưới thời Donal Trump sẽ không còn chứng kiến nhiều cảnh tượng tang thương như thế này nữa.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...