cafetinh283 Cập nhập tin tức mới nhất của Báo Pháp Luật
Kỹ thuật viên tại TP.HCM

Những Biểu Hiện Thường Gặp của Hội Chứng Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản là gì?

Đăng 1 tuần trước
Những Biểu Hiện Thường Gặp của Hội Chứng Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản là gì?

Những người mắc hội chứng trào ngược dạ dày thực quản phải đối mặt với các triệu chứng khó chịu và những tổn thương thực quản do trào ngược axit gây ra.

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Thực quản là đoạn đầu của ống tiêu hóa dẫn thức ăn từ hầu đến dạ dày. Đặc điểm của thực quan là dài khoảng 25cm, tương đối di động, dính với các tạng xung quanh bằng các cấu trúc lỏng lẻo, có hình dẹt vì các thành áp sát vào nhau và có hình ống khi nuốt thức ăn. Hay dễ hiểu hơn thì thực quản chính là ống cơ giúp đưa thức ăn từ miệng xuống dạ dày.

Thực quản là ống cơ giúp đưa thức ăn từ miệng xuống dạ dày, khi cơ vòng dưới thực quản bất thường sẽ gây ra hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, kèm các triệu chứng khó chịu.

Khi bạn nuốt thức ăn, cơ vòng dưới thực quản – vòng cơ bao quanh phần đáy thực quản sẽ giãn ra để thức ăn và dịch thức ăn đi xuống dạ dày, sau đó đóng lại ngay. Tuy nhiên, trường hợp bất thường xảy ra khi cơ này bị nhão hoặc giãn, sẽ gây ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hay còn được gọi là trào ngược axit dạ dày, là cụm từ chỉ tình trạng dịch tiêu hóa của dạ dày thường xuyên chảy ngược lên vào thực quản. Và dịch này có tính axit nên khi tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ gây kích ứng và tổn thương thực quản, gây ra các triệu chứng khó chịu. Nếu không chăm sóc phù hợp, trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp và biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Nắm rõ các dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản sẽ giúp bạn có thể phát hiện bệnh sớm để kịp thời thăm khám, điều trị. Và đây là 7 dấu hiệu điển hình của trào ngược dạ dày thực quản giúp nhận diện bệnh chính xác hơn.

Ợ nóng, ợ trớ, ợ chua, ợ hơi

Ợ nóng, ợ trớ, có thể kèm ợ chua, ợ hơi là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Và đâu cũng là triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với hiện tượng sinh lý.

  • Ợ nóng kèm cảm giác đau, nóng rát sau xương ức, có thể di chuyển lên cổ. Xuất hiện khi cúi người hoặc sau khi ăn.
  • Ợ trớ có xu hướng xuất hiện hiệu và rõ rệt hơn khi người bệnh gập, cúi người, sau khi ăn no hoặc uống nhiều nước. Người bệnh cũng có thể bị đánh thức do ợ trớ khi ngủ.
  • Ợ chua, ợ hơi thường xuất hiện vào buổi sáng hoặc sau ăn. Người bệnh cảm nhận được vị chua trong miệng và thường đi kèm với ợ nóng.

Ợ nóng là triệu chứng phổ biến của trào ngược dạ dày thực quản.

Buồn nôn, nôn

Triệu chứng này thường xuất hiện trong các thường như hợp:

  • Sau khi ăn quá no
  • Nằm ngay sau khi ăn

Người bệnh cảm thấy khó chịu, như bị nghẹn thức ăn ở cổ. Triệu chứng buồn nôn và nôn do trào ngược dạ dày thực quản dễ bị nhầm lẫn ở hiện tượng bội thực – khi người bệnh ăn quá no. Nếu trường hợp này kéo dài thì tốt nhất nên đi khám để xác định rõ.

Đắng miệng, hôi miệng

Triệu chứng này là do dịch mật gây ra. Do sự rối loạn thần kinh và vận động dạ dày mà van môn vị mở to bất thường. Dịch mật có thể trào ra và lẫn vào axit dạ dày. Vì thế mà khi trào ngược, axit dạ dày thường có lẫn dịch mật gây đắng miệng kèm mùi hôi khó chịu.

Hôi miệng do trào ngược dạ dày thực quản khiến người bệnh tự ti, ngại giao tiếp.

Đau tức vùng thượng vị

Người bệnh có cảm giác bị co thắt hoặc đè nét ở vùng ngực và xung quanh. Lý do là bởi trong quá trình trào ngược axit dạ dày đã gây ra sự kích thích lên đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản. Chính điều này gây ra những cơn đau ở vùng thượng vị. Một số trường hợp, cơn đau có thể lan ra cánh tay hoặc lưng.

Miệng tiết nhiều nước bọt

Nếu miệng bạn tiết nước bọt nhiều và bất thường thì cũng cần lưu ý vì đây là phản xạ của cơ thể khi axit trào ngược lên thực quản. Việc này chính là để trung hòa lượng axit trong dạ dày.

Khó nuốt

Khi thực quản bị tổn thương do phải tiếp xúc với axit dạ dày liên tục, niêm mạc thực quản sẽ sưng tấy, phù nề, làm giảm diện tích thực quản. Đó là lý do người bệnh cảm thấy nghẹn, vướng ở cổ khi nuốt. Tình trạng thường gặp ở người bệnh bị trào ngược ở cấp độ B trở lên.

Thực quản bị sưng, phù nề gây khó nuốt, nuốt nghẹn.

Ho, khàn tiếng

Không chỉ thực quản mà thanh quản cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi trào ngược axit dạ dày. Dây thanh quản bị tổn thương gây ra tình trạng khó nói, khàn tiếng, ho, hay thậm chí mất tiếng.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Khi các triệu chứng của trào ngược dạ dày trên đây xuất hiện liên tục, nghiêm trọng hơn thì tốt nhất, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Không nên tự ý mua thuốc tại nhà tự điều trị mà nên đến gặp khác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn.

Trào ngược dạ dày thực quản nếu không được điều trị đúng cách, có thể gây ra các biến chứng như:

  • Viêm loét thực quản
  • Hẹp thực quản
  • Các vấn đề về hô hấp: viêm họng, viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản…
  • Barrett thực quản
  • Ung thư thực quản

Chính vì thế, tuyệt đối không được chủ quan với trào ngược dạ dày thực quản.

Chủ đề chính: #duocsaomai

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn