Hường Phạm 1 năm trước

Những bộ phim hoạt hình hay và ý nghĩa ( Phần 1)

Chiến tranh bao giờ cũng vô cùng tàn khốc. Qua ngôn ngữ và cách khắc họa qua từng tuyến nhân vật, tác phẩm sẽ cho người xem một cái nhìn sâu sắc hơn về đề tài này. Cuộc sống mặc dù có những điều bất công, đâu đó quanh chúng ta vẫn còn nhiều điều tốt đẹp nữa đấy nhé. Tuy là phim hoạt hình nhưng phải công nhận nó hay không kém gì phim người thật. Cùng xem và cảm nhận thôi nào.

Gió nổi

Tên tiếng anh: The Wind Rises

Tên đạo diễn: Kaze Tachinu

Năm sản xuất: 2008. Thời lượng: 126 phút

https://www.youtube.com/watch?v=imtdgdGOB6Q

“ Gió nổi lên chúng ta nhất định phải sống…” 

Phim kể về Jiro một cậu bé người Nhật yêu thích máy bay. Trong giấc mơ của mình, cậu đã gặp được bá tước Caproni, một nhà thiết kế máy bay nổi tiếng người áo mà câu đọc được trong sách. Ông ta nói với cậu trong mơ: 

 “Yên tâm đi chiến tranh sẽ sớm kết thúc thôi. 

Chiếc này là để dùng khi chiến tranh kết thúc. 

Sẽ để trở người thay vì trở bom.

 Này cậu bé người Nhật: Tàu bay không phải cho chiến tranh cũng không phải để kiếm tiền. Tàu bay là một giấc mộng đẹp. Kỹ sư chúng ta đem đến cho cuộc sống...”

Sau giấc mơ đó, Jiro quyết tâm sẽ trở thành một nhà thiết kế hàng không nhưng mục đích của cậu là không vì chiến tranh hay vì tiền. Những cố gắng của cậu đã được đền đáp, Jiro thật hiện được ước mơ là trở thành nhà thiết kế máy bay nổi tiếng. Để rồi giúp nền hàng không nước Nhật vươn xa hơn. 

Ở Tokyo, Jiro gặp Nakoko và cứu cô trong một trận động đất. Hai người có cảm tình với nhau nhưng không gặp lại nhau. Sau 3 năm, tình cờ khi Jiro thuê khách sạn để tiện cho công việc thiết kế máy bay, anh đã gặp lại cô. Cô gái nhận ra Jiro và kể lại lòng biết ơn vì anh đã cứu cô trong trận động đất lúc đó. Rồi họ yêu nhau như bao cặp đôi khác. Lúc cô bị ôm, anh đã rất lo lắng và chỉ biết thể hiện tình cảm qua những chiếc máy bay giấy.  

 “Ai đã từng thấy được gió? 

Không phải anh cũng không phải em. 

Nhưng khi lá khẽ đưa trên cành, là lúc gió lướt qua. Hãy để gió mang theo đôi cánh này đến với em.”

Rồi Nakoko mắc bệnh lao…

Bộ phim đã mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc, vui có buồn có. Cũng gửi đến thông điệp về tình yêu và sự cống hiến của những người trẻ tuổi trong thời kì chiến tranh loạn lạc.    

Điệu Valse của ký ức

Tên tiếng anh: Waltz With Bashir

Đạo diễn: Ari Folman

Năm sản xuất: 2008. Thời lượng: 90 phút

https://www.youtube.com/watch?v=_J9uoLMhMhs

Câu chuyện như một thước phim chân thật kể về cuộc đời một người lính khi nhớ lại cuộc chiến  20 năm về trước.  Là một phim tài liệu được làm theo phong cách hoạt hình, “Waltz with Bashir” là sự tìm kiếm giá trị của sự thật trong hành trình đối mặt với tội lỗi và trách nhiệm. 

Lấy nguồn cảm hứng về đề tài chiến tranh, cùng những ký ức thực tiễn của mình, đạo diễn Ari Folman đã khắc họa một cách chân thực về niềm tin và những ảnh hưởng lâu dài của bạo lực đến người lính trẻ. Không khí bao trùm bộ phim khá nặng nề, với những hình ảnh về nỗi đau dày vò cả về thể xác và tinh thần thực sự ám ảnh người xem về một thế giới chìm đắm trong những cuộc chiến tranh khốc liệt.  

Tuy nhiên, cho dù chiến tranh có khốc liệt thế nào chăng nữa, ẩn sau đó cũng có những niềm vui của những cuộc trò chuyện, hay tiếng đàn hát mà những người lính đã đem đến cho nhau.

Hoa Mộc Lan

Tên tiếng anh: Mulan

Đạo diễn: Tony Bancroft

Năm sản xuất: 1998. Thời lượng: 88 phút

https://www.youtube.com/watch?v=lGGXsm0a5s0

Mộc Lan là con gái duy nhất của nhà họ Mộc. Vì đã đến tuổi lấy chồng nên gia đình cô đưa cô đến gặp bà mối. Cô đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng thật không may cô lại thất bại trong cuộc khảo sát của bà mối. Cha cô, ông Hoa Hồ an ủi cô đúng lúc quân đội đưa lệnh đi lính đến. Vì không có con trai, Hoa Hồ đã ghi tên vào danh sách bất chấp tuổi tác và bệnh tật của mình. Mộc Lan đã cải trang thành con trai và đi thế chỗ cha mình. Mộc Tu, một con rồng nhỏ đã đi cùng cô để lấy lại chức tước ban đầu của mình trong tổ tiên nhà họ Hoa bằng cách biến Mộc Lan thành anh Hùng. 

Mulan là một cô gái thông minh, phóng khoáng và hiếu động. Sở hữu những đức tính không phù hợp với chuẩn mực đánh giá phụ nữ trong xã hội phong kiến nên Mulan thường bị chê bai trong những lần “xem mắt”. 


Trong lúc này rợ Hung Nô dưới sự chỉ huy của tướng Shan Yu dũng mảnh và độc ác đang tấn công Trung Hoa.


Những tháng ngày trong quân ngũ, Mulan đã thầm yêu chàng tướng quân Li Shang. Mọi rắc rối bắt đầu từ đây, Li Shang sẽ phản ứng ra sao khi biết toàn bộ sự thật về Mulan? 

Họ sẽ chiến đấu với rợ Hung Nô như thế nào? Số phận nàng Mulan sẽ ra sao? Nhiều người trong chúng ta đã nằm lòng câu chuyện “Hoa Mộc Lan thay cha tòng quân”nhưng Walt Disney kể câu chuyện này theo phong cách rất Mỹ, xúc tích cô đọng nhưng rất hài hước dễ thương với những hình ảnh hoạt họa tuyệt đẹp, cực kỳ sống động.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...