irenemh 4 năm trước

Những bộ phim Hollywood đã \"xém\" quay tại Việt Nam

Đã từng có rất nhiều bộ phim trên thế giới như phim Điệp viên James Bond 007, Birdy, Apocalyse Now… đã từng được lên kế hoạch quay tại Việt Nam.

Đã từng có rất nhiều bộ phim trên thế giới như phim Điệp viên James Bond 007, Birdy, Apocalyse Now… đã từng được lên kế hoạch quay tại Việt Nam. Tiếc thay, cơ hội vàng ấy đã một đi không trở lại.

Bỏ lỡ cơ hội

Thực tế có rất nhiều bộ phim trên thế giới với nội dung phim có liên quan hoặc đề cập đến chiến tranh ở Việt Nam, điều đáng nói là tuy nội dung như vậy nhưng bối cảnh quay không phải ở Việt Nam! Quay về thời điểm sau 1975, các lệnh cấm vận ở Việt Nam vẫn còn hiệu lực, đây cũng chính là một trong những nguyên do khiến cho việc đổ bộ phim nước ngoài vào Việt Nam còn hạn chế, chính vì thế các nhà sản xuất đành đưa ra giải pháp quay ở nước láng giềng Philipines và Thái Lan để thay thế cho các cảnh quay ở Việt Nam. Đáng buồn là sự việc này vẫn còn tiếp diễn.

Có rất nhiều bộ phim được nhà sản xuất đề nghị cấp phép cho quay tại Việt Nam nhưng đến phút cuối đều bị từ chối. Cụ thể là bộ phim “Heaven & Earth” của đạo diễn Oliver Stone ( người từng được nhận giải Oscar 2 lần) đã từng bị cắt kịch bản để hợp với quy định, song cuối cùng cũng không được chấp nhận và phải dời sang Philipines để quay.

[qctrai] 


Một ví dụ khác là bộ phim “Under Heavy Fire” từng vướng phải rắc rối tuy đã được cấp giấy phép nhưng do nội dung có liên quan đến súng đạn nhập khẩu, việc xin giấy tờ ngày càng khó khăn vì hiếm có cơ quan nào chịu chấp nhận. Khi chấp nhận sử dụng quân khí trong nước, thì phải đi xin thêm các loại giấy tờ khác từ các Bộ phận cơ quan chức năng khác. Điều này làm cho các nhà sản xuất ngán ngẩm vì họ phải dành quá nhiều thời giờ và công sức cho việc chuẩn bị, khiến họ quyết định đi sang Philipines để quay phim.

Mô tả hình ảnh


Nổi tiếng nhất là cột mốc phim Bond 18 nằm trong loạt phim về điệp viên James Bond: 007 đã từng được đề nghị quay ở Việt Nam và cũng là bộ phim mở hàng cho một bộ phim Mỹ cũng như thu hút nhiều sự quan tâm của giới làm phim. Ngày nhận được chính thức phê duyệt, cả đoàn phim đã ăn mừng sự kiện này, kế hoạch của họ là quay 3 tuần và chuẩn bị trong 3 tháng, chỉ cho một trường đoạn duy nhất Cảnh rượt đuổi bằng xe máy BMW phân khối lớn giữa Pierce Brosnan, Dương Tử Quỳnh và những kẻ xấu. Ngoài ra còn thêm một vài cảnh quay ở Vịnh Hạ Long. Dự kiến họ sẽ tiêu tốn khoảng 5 triệu USD chỉ trong vài tháng ở Việt Nam. Mọi chuyện đều đang diễn tiến tốt đẹp thì ngay chiều hôm đó mọi hoạt động của đoàn bị buộc dừng khẩn cấp mà không có một lý do, và Thái Lan nghiễm nhiên “ lụm được vàng từ trời rớt xống”. Với sự kiện đó, một nhà sản xuất người Philipines đã bình luận: “Có lẽ Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới “dám” nói không với James Bond”. Điều đó cũng đồng thời khép lại cánh cửa điện ảnh Hollywood tới Việt Nam vì không nhà sản xuất nào còn dám đặt chân vào quay tại Việt Nam.

Mô tả hình ảnh


Cơ hội ngày càng khó Khoảng 3 năm trở lại đây, các hãng phim lớn nhất thế giới đã thống nhất đưa ra một quan điểm đầu tư điện ảnh mới. Sẽ không có chuyện các dự án triệu đô tự động “nộp mạng” cho các nước như trước đây. Mà chính các nước được chọn làm bối cảnh sẽ phải đưa ra những ưu đãi, và cam kết đặc biệt của chính phủ về chính sách thuế. Nước nào đưa ra chính sách ưu đãi kinh tế tốt nhất, các đoàn phim sẽ tới. Chính sách này hiện đang rất phổ biến trên thế giới

Bỏ lỡ ngay cả khi đã có trong tay

Bộ phim đang được chiếu trên các rạp hiện nay là “Pan và vùng đất Neverland” vốn lấy bối cảnh ở Việt Nam ở các địa danh thuộc tỉnh Quảng Bình như Hang Én, Vịnh Hạ Long… Tuy nhiên điều đáng buồn là không phải ai cũng biết tới bộ phim này và thậm chí biết tới việc bộ phim từng quay ở Việt Nam. Do đó , dù khan giả quốc tế có choáng ngợp bởi những cảnh quay đẹp như tiên cảnh đi chăng nữa, khó có ai biết được những cảnh này có nguồn gốc ở Việt Nam.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

Mô tả hình ảnh

Các cơ hội sắp tới

Trong tương lai, vào khoảng tháng 12/2015, Việt Nam có dự tính mời đoàn làm phim Bollywood tới khảo sát các danh thắng để tham gia liên hoan phim Ấn Độ tại Việt Nam. Đây có thể là cơ hội để thay đổi lột xác của Việt Nam do có sự góp mặt của rất nhiều đoàn làm phim nổi tiếng sẽ tới tham dự và chiêm ngưỡng cũng như quyết định có nên chọn Việt Nam làm bối cảnh quay hay không. Cũng trong tháng 12, đoàn làm phim King Kong sẽ thực hiện các cảnh quay tại Sơn Đoòng, Hang Én của Quảng Bình. Tổng cục Du lịch rất hoan nghênh các đoàn làm phim đến quay tại Việt Nam và cho rằng đây là cơ hội tốt cần tận dụng để quảng bá du lịch. “Nếu tỉnh Quảng Bình có yêu cầu hay cần sự hỗ trợ, Tổng cục luôn sẵn sàng”. Hy vọng đây sẽ là bước tiến tốt cho tương lai ngành du lịch và điện ảnh tại Việt Nam.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...