Cú mèo 3 năm trước

Những cách chào hỏi thú vị trên thế giới

Cách chào hỏi có thể biểu thị nhiều điều khác nhau – đó có thể là sự chào đón hay biểu thị lời cảm ơn và thiện ý hay bày tỏ sự tôn trọng.

Trên thế giới có vô số cách chào hỏi với các cử chỉ, điệu bộ khác nhau, và ở nhiều nơi, các cách chào hỏi truyền thống đã trở thành một phần không thể thiếu của nền văn hóa bản địa. Cách chắp tay của người Ấn Độ, cúi đầu ở Nhật Bản hay hôn má ở nhiều quốc gia châu Âu là một trong nhiều cách chào hỏi đã tạo nên nét đặc trưng trong văn hóa và truyền thống của riêng họ. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng lướt qua một số cách chào hỏi thú vị ở các quốc gia khác nhau và ý nghĩa của nó. Có thể bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi có cơ hội du lịch đến những nơi này.

Thè lưỡi (Tây Tạng)

Ngay từ khi còn nhỏ chúng ta được dạy rằng không được lè lưỡi vì đó là biểu hiện của sự thô lỗ. Nhưng ở Tây Tạng, đó là cách chào mọi người cũng là cách thể hiện sự tôn trọng. Vào thế kỷ thứ IX, có một vị vua Tây Tạng độc ác tên Lang Darma với cái lưỡi đen. Sau khi ông mất, mọi người thường thè lưỡi ra để chứng tỏ họ không phải là hiện thân của vị vua độc ác này. Sau đó, thói quen này trở thành phong tục và bắt đầu được dùng để chào hỏi.

Lời chào từ trái tim (Malaysia)

Người Mã Lai chạm nhẹ vào tay của đối phương và sau đó đặt tay lên ngực trái biểu thị “Tôi chào đón bạn từ sâu thẳm trong tim”. Cử chỉ này thường dùng để biểu thị sự cảm ơn và hoan nghênh.

Mano (Philippines)

Mano, còn được gọi là Pagmamano, là cử chỉ trong văn hóa của người Phillippines biểu thị sự kính trọng người lớn tuổi và để nhận phúc lành từ họ. Người nhỏ tuổi sẽ cúi đầu hướng về người lớn tuổi và nắm tay người lớn tuổi ấn nhẹ vào trán của mình. Đôi khi, người nhỏ tuổi sẽ kính cẩn hỏi “Mano po” (Xin phép, nắm tay của ông/bà) để tìm kiếm sự đồng ý từ người lớn.

Chạm mũi (người Maori, New Zealand)

Hongi là cách chào hỏi truyền thống của người Maori ở New Zealand. Hai người chạm mũi và trán vào nhau như một cách để truyền cho nhau “hơi thở của sự sống”. Mục đích của việc này tương tự như cái bắt tay trang trọng trong văn hóa phương Tây. Với cách chào hỏi tiếp xúc này, bạn không còn là một du khách mà là một cư dân của vùng đất này. 

Cúi chào (Nhật Bản, Trung Quốc)

Cách cúi đầu chào hỏi của người Nhật khá nổi tiếng. Tuy nhiên, điều này không đơn giản như bề ngoài ta thấy. Cúi đầu nhẹ hay gập mình phụ thuộc vào mục đích. Gật đầu nhẹ biểu thị trong tình huống thông thường trong khi gập người được dùng bày tỏ sự kính trọng. Thêm vào đó, có sự khác nhau trong các tình huống chào hỏi như trong giao dịch (keirei), để xin lỗi hay biết ơn (saikerei), đề nghị hay xin phép. Ở Trung Quốc, cúi đầu chủ yếu để biểu thị sự kính trọng.

Chắp tay (Ấn Độ, Thái Lan)

Namaste là cách chào hỏi trang trọng ở Ấn Độ dùng trong chào hỏi, cảm ơn và chào tạm biệt nhau. Thực hiện Namaste, đầu hơi cúi nhẹ và chắp hai bàn tay vào nhau với các ngón tay chỉ lên trên (giống như cầu nguyện). Nó bắt nguồn từ phong tục Ấn Độ giáo và cử chỉ này (Anjali Mudra) có nghĩa là “Tôi cúi đầu chào linh hồn bên trong bạn”. Cử chỉ này cũng được dùng ở một số nước châu Á khác như Thái Lan (gọi là Wai và vừa chắp tay vừa nói sawatdi) và Sri Lanka (nói Ayubowan, nghĩa là “bạn sẽ sống thật thọ”).

[qctrai]

Nhướng mày (Micronesia)

Micronesia với 4 quần đảo chính bao gồm hàng ngàn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, mỗi đảo có nghi thức và tục lệ riêng. Tại quần đảo Marshall, mọi người nhướng lông mày để biểu thị rằng họ đã biết được sự hiện diện của ai đó và bày tỏ đồng ý. Vì thế khi đến Micronesia, đừng cảm thấy ngạc nhiên hay bị xúc phạm nếu ai đó nhướng mày với bạn – đó chỉ đơn giản là cách họ chào đón bạn.

Bắt tay và Hôn (Ả rập Saudi)

Ở Ả Rập Saudi và các quốc gia Trung Đông khác, cách chào hỏi phổ biến là nói As-Salaam-Alaikum (cầu mong anh bình an), người kia trả lời WalaikumAs-Salaam (tôi cũng cầu mong anh bình an). Đối với đàn ông, họ còn bắt tay (dùng tay phải), sau đó là hôn ở hai má và đặt tay trái trên vai phải của đối phương.

Hôn má (Châu Âu)

Hôn má là cử chỉ chào hỏi biểu thị tình bạn, bày tỏ sự tôn trọng, chúc mừng ở một số quốc gia châu Âu và khu vực Địa Trung Hải. Ở Tây Ban Nha, Italia và Pháp, mọi người trao nhau 2 nụ hôn má hoặc hôn gió. Ở Bỉ, Hà Lan, Đức, Thụy Sĩ và Nga, người ta trao nhau 3 nụ hôn má hoặc hôn gió. Thường khi phụ nữ sẽ hôn cả phụ nữ và đàn ông trong khi đó đàn ông thường chỉ hôn nữ, đàn ông chỉ hôn chào hỏi đàn ông nếu trường hợp họ là bạn thân hoặc đã quen biết.

(Nguồn punditcafe)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...