Khang Ninh
4 năm trước

Những cách \"đánh thức\" bộ não cực kỳ đơn giản mà hiệu quả

Những hoạt động quen thuộc khiến bạn rất ít phải “động não”, dần dần não mất đi sự minh mẫn. Hãy "đánh thức" bộ não bằng những cách đơn giản mà cực kỳ hiệu quả

Ở đây có hai nguyên tắc cơ bản để duy trì sự khỏe mạnh tinh nhạy cho bộ não của bạn: thay đổi và lòng hiếu kỳ. Khi bạn làm chuyện gì đó đã thành thói quen thì phải thay đổi nó. Thứ hai, tràn đầy lòng hiếu kỳ với thế giới xung quanh sẽ giúp bộ não của bạn nhạy bén và thông tuệ. Những cách sau đây có thể sẽ giúp ích cho bạn rèn luyện hai nguyên tắc này.

Mô tả hình ảnh


1. Đọc một quyển sách

Chọn một quyển sách liên quan đến một chủ đề hoàn toàn mới mẻ đối với bạn. Chúng sẽ dạy bạn những tri thức tương quan, đồng thời còn có thể khiến cho bạn cảm thấy vui vẻ. Mỗi tuần bạn đều trở thành một chuyên gia của những phương diện, sự vật mới. Chọn ra những đề tài mà bạn thường đọc, nếu bạn thường đọc sách lịch sử thì hãy thử đọc một quyển tiểu thuyết đương đại. Tác phẩm nước ngoài, tác phẩm kinh điển và tác phẩm hot… đọc càng nhiều thể loại thì bộ não của bạn sẽ chạm đến những thời đại, văn hóa, nhân vật khác nhau mà đạt được sự rèn luyện. kKhông chỉ vậy, bạn còn có thể thu thập được nhiều câu chuyện thú vị nữa.

2. Chơi game

Chơi game là một cách tốt để thử thách bộ não. Sudoku, ô chữ và cả những trò chơi trực tuyến đều có thể thúc đẩy tốc độ tư duy và trí nhớ của bạn. Những game này dựa vào kỹ năng logic, văn tự, số học hoặc nhiều hơn thế. Đồng thời chúng đều rất thú vị. Mỗi ngày hãy dành ra 15 phút (chứ không phải vài giờ) để chơi game, bạn sẽ nhận được lợi ích không nhỏ.

3. Sử dụng tay không thuận

Dùng tay mà bạn không thuận lắm để thao tác công việc. Ví dụ nếu bạn thuận tay trái, hãy dùng tay phải mở cửa; nếu bạn thuận tay phải, hãy thao tác chìa khóa bằng tay trái. Những chuyện đơn giản này sẽ giúp bạn có hướng tư duy mới. Bạn cũng có thể đeo đồng hồ bên tay không thuận để nhắc nhở mình thay đổi.

4. Ghi nhớ số điện thoại

Danh bạ trong điện thoại đã giúp chúng ta ghi nhớ hàng trăm số, không ai lại đi ghi nhớ số điện thoại làm gì cho mệt. tuy nhiên, đây lại là một mẹo cho trí nhớ. Hãy thử mỗi ngày ghi nhớ một số điện thoại để rèn luyện bộ não của mình nhé.

5. Ăn vì bộ não của bạn

Não của bạn cần bạn phải hấp thu chất béo khỏe mạnh. Chú ý nạp thêm dầu gan cá, ăn cá hồi, các loại hạt. ăn nhiều những thực phẩm này và hạn chế mỡ động vật.

6. Phá vỡ thường quy

Chúng ta thích thường quy. Những sở thích và thói quen giải trí chúng ta có thể làm liên tục hàng giờ. Tuy nhiên, quá nhiều chuyện trở thành thói quen thì bộ não sẽ ít được dùng đến. Để giữ cho não của bạn luôn tươi trẻ, hãy thử thách nó. Thay đổi con đường mà bạn thường đi đến tiệm tạp hóa, dùng tay không thuận, hoặc là ăn một chút đồ ngọt trước bữa ăn mà trước đó bạn không hề thử. Những thay đổi này sẽ bắt buộc não của bạn phải tỉnh lại trong những thói quen cũ, tập trung sự chú ý một lần nữa

7. Đi một con đường khác

Bất luận đi đâu, hãy thử đi bằng một con đường khác. Sự thay đổi nhỏ này đặc biệt giúp ích cho trí nhớ và cảm giác phương hướng của bộ não.

8. Học một kỹ năng mới

Học một kỹ năng mới có thể rèn luyện những khu vực khác nhau của não, giúp trí nhớ của bạn phát huy tác dụng. Tìm một việc mà bạn cảm thấy hứng thú như chụp ảnh, vẽ tranh, học chơi một loại nhạc cụ, sáng tác, học những vận động mới, liên kết những sự vật bằng nhiều cách khác nhau, học nấu ăn… những thứ này sẽ thử thách bộ não của bạn.

9. Bảng liệt kê

Bảng liệt kê là một vật hữu ích, nó giúp chúng ta điều chỉnh mọi nhiệm vụ. Liệt kê ra những nơi mà bạn từng đi, những món ngon bạn từng ăn, những món quà đẹp nhất bạn từng nhận, những hồi ức mỗi ngày làm bạn xúc động. Tuy nhiên không được ỷ lại vào chúng. Bạn có thể liệt kê những món đồ bạn cần mua nhưng đừng dùng nó để đi mua hàng. Sau khi đã cho mọi thứ bạn mua theo trí nhớ của mình vào xe, hãy đối chiếu lại với bảng liệt kê ban đầu. Với những chuyện bạn cần làm cũng thử theo cách này nhé.

Nguồn: Abo

Tạ Lê Phương (dịch)

Chủ đề chính: #bộ_não

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn