Những cách dạy con đúng đắn nhất, đáng để mỗi bậc phụ huynh đọc ít nhất 5 lần!!!

Cách dạy con được đúc rút từ những tình huống trong cuộc sống thường ngày. Bạn sẽ ứng xử thế nào trong các tình huống này?

Cha mẹ cần làm gương cho con từ những hành động nhỏ nhặt nhất:

Cha mẹ cần làm gương cho con từ những hành động nhỏ nhặt nhất:,cách dạy con,làm cha mẹ,nuôi dạy con cái

1. Khi đợi tàu ngầm, một em bé hỏi dấu chân mà ta giẫm chân lên dùng để làm gì?Khi đó bố mẹ, và bà ngoại của bé cực kỳ kiên nhẫn giải thích cho bé hiểu là để xếp hàng, đồng thời còn xếp hàng làm mẫu cho bé xem.

2. Một phụ nữ dắt tay một bé gái qua đường, thấy xe đang đi tới, hai người dừng bước định lùi về phía sau; thế nhưng chiếc xe dừng lại trước vạch kẻ ngang dành cho người đi bộ, nhường đường cho hai mẹ con. Hai mẹ con qua đường, được mẹ nhắc nhở, bé gái cúi người bày tỏ ý cảm ơn và vẫy tay chào người lái xe.

3. Khi ăn cơm ở quán ăn, một người mẹ đưa con đến vị trí cạnh cửa sổ, một người vô gia cư đứng ngoài cửa sổ nhìn họ ăn cơm, người mẹ dắt đứa con đến chỗ chọn món, đóng gói một phần cơm mang ra cho người vô gia cư đó. Hãy dùng hành động của mình để dạy con trẻ lương thiện và rộng lượng.

,cách dạy con,làm cha mẹ,nuôi dạy con cái

4. Trong toa tàu ngầm, đứa bé làm đổ bỏng ngô vung vãi trên sàn tàu, người bố ngồi xuống cùng con nhặt từng hạt lên.

5. Trong chuyến bay có một người mẹ một mình bế theo một đứa trẻ, vừa lên máy bay chị đã tặng cho mỗi người trong chuyến bay một gói quà nhỏ, bên trong có nút bịt tai và một chút kẹo, phía sau có in một đoạn thế này: "Cháu là Wendy, cháu vừa được một tuổi rưỡi... mẹ cháu lo cháu sẽ khóc quấy làm phiền đến mọi người, ở đây có nút bịt tai và một chút kẹo, mong chúng có thể khiến mọi người dễ chịu hơn..." Cả chuyến bay, em bé rất ngoan.

6. Một đứa bé đã "tiện tay lấy" bốn cuốn truyện tranh trong hiệu sách, sau khi phụ huynh biết liền viết thư xin lỗi, kèm theo là tiền sách, sáng sớm đã nhét vào hiệu sách qua khe cửa, thư xin lỗi có viết như sau: "Chào anh! Do cách dạy con của tôi không đến nơi đến chốn, con trai tôi đã lấy đi bốn quyển truyện tranh ở hiệu sách của anh. Hiệu sách chưa mở cửa, lẽ ra nên dắt con trai đến tận nơi xin lỗi, nhưng hiệu sách chưa mở, nên tôi để tiền ở đây. Mong anh thứ lỗi." Đứa trẻ nào cũng có lúc mắc lỗi, quan trọng là phụ huynh xử lý lỗi lầm ấy thế nào.

7. Vào giờ cao điểm buổi sáng, con ngồi ở ghế sau vứt hộp sữa chua ra ngoài cửa xe, người bố liền xuống xe, phê bình hành vi của con, và nhặt vỏ hộp lên, để lại vào trong xe.

,cách dạy con,làm cha mẹ,nuôi dạy con cái

8. Vào một ngày mưa gió, một người cha đang dắt theo một đứa con, bỗng phát hiện ra một nắp cống bị sụp xuống, sau khi gọi điện báo cảnh sát, người đàn ông đó đứng trong nước, cạnh chỗ nắp cống sụp để chỉ đường cho mọi người tránh khỏi tai nạn đáng tiếc, khi đó đứa con đợi bố ở bên đường.

9. Cũng vào một ngày trời mưa, ở lối đi xuống đường hầm, một người mẹ tay trái che mưa cho con, tay phải cầm ô chắn mưa cho một ông lão lưng còng, cụ ông này là một người vô gia cư, mà người mẹ này vẫn luôn bước chậm đi theo bên cạnh ông lão.

10. Khi ăn cơm ở nhà, đũa đầu tiên là gắp cho ai?

Đứa trẻ cùng ăn cơm với ông bà, bố mẹ, rất nhiều bậc cha mẹ gắp thức ăn cho con trước, nói: "Con yêu mau ăn! Món này mẹ đặc biệt làm cho con đó." Ông bà cũng không kém, gắp thức ăn vào bát cháu yêu: "Món này nhiều dinh dưỡng, cháu yêu phải ăn nhiều vào." Hình ảnh này có phải rất quen thuộc?

Miếng ngon đầu tiên không đến mức nhiều dinh dưỡng hơn nhưng lại khiến đứa trẻ học phải thói ích kỷ, cho rằng mình là người quan trọng nhất trong gia đình, vậy nên đến bữa cơm, cha mẹ còn chưa ngồi vào bàn ăn, con đã nhào đến rồi, ăn hết hơn nửa món ăn yêu thích. 

Từng lời nói từng cử chỉ của cha mẹ, đều là làm gương cho con trẻ, từng chi tiết nhỏ trong cuộc sống, thực sự không nhỏ bé chút nào. Cha mẹ trí tuệ nhất định hiểu được rằng: Trước tiên cần gắp thức ăn cho bề trên, có như vậy trẻ nhỏ mới học được cách tôn trọng và hiếu kính với bề trên. Sau này ra ngoài xã hội, mới hiểu thêm đạo lý.

Dạy con cần phải nhẫn nại và bao dung:

Dạy con cần phải nhẫn nại và bao dung:,cách dạy con,làm cha mẹ,nuôi dạy con cái

11. Bố dạy con trai cách sử dụng máy cắt cỏ, bố vừa quay đầu đi, con trai đã đẩy máy cắt cỏ đến khóm hoa bên cạnh bãi cỏ, khoảng 2m hoa đã bị san bằng.

Cảm xúc của bố bắt đầu mất kiểm soát! Bố đã tốn rất nhiều thời gian mới trồng được vườn hoa đẹp đẽ khiến hàng xóm ngưỡng mộ. Khi bố đang định trách mắng con, mẹ liền chạy tới chỗ bố nói: "Chúng ta nuôi con, chứ không phải nuôi hoa."

,cách dạy con,làm cha mẹ,nuôi dạy con cái

Làm cha mẹ, cần hiểu đâu mới là điều quan trọng nhất. Con cái, và lòng tự tôn của con, quan trọng hơn nhiều những thứ mà con làm hỏng. Chúng ta nuôi con, cần cho phép con "phạm lỗi" trong quá trình con tìm hiểu thế giới, để con cái chúng ta học tập, trưởng thành từ những lần phạm lỗi đó. Đó mới là cách dạy con đúng đắn!

,cách dạy con,làm cha mẹ,nuôi dạy con cái

12. Con trai muốn lấy bình sữa ra từ trong tủ lạnh, nhưng bình sữa quá trơn, cậu bé lại cầm không chắc, bình liền rơi xuống đất, sữa tung tóe ra khắp nền nhà. Mẹ nhìn thấy, nhưng không la mắng, cũng không trách phạt con.

Con trai vui vẻ chơi đùa trong sữa, mấy phút sau, mẹ nói: "Ai cũng cần chịu trách nhiệm với hành vi của mình, con làm vỡ bình sữa, thì cần phải dọn dẹp cho sạch. Bọt biển, rẻ lau, cây lau nhà, con chọn cái nào?"

,cách dạy con,làm cha mẹ,nuôi dạy con cái

Đợi đến khi dọn dẹp xong, mẹ lại lấy ra một bình sữa, để con xem làm thế nào để cầm cho chắc. Con trai thử đi thử lại rất nhiều lần, sau đó liền biết chỉ cần dùng hai tay giữ chặt ở phần miệng bình, bình sữa sẽ không rơi vỡ nữa. Từ đó, con trai hiểu được và không sợ "mắc lỗi", vì mắc lỗi cũng là cơ hội tốt để học được những kiến thức mới!

,cách dạy con,làm cha mẹ,nuôi dạy con cái

,cách dạy con,làm cha mẹ,nuôi dạy con cái

13. Con trai tan học về nhà, ôm tôi khóc: "Mẹ ơi, có người người chê con vẽ xấu, nói con không có năng khiếu!" Con trai tôi từ nhỏ đã rất thích vẽ, vẫn luôn rất cố gắng! Bỗng nhiên có người phủ định mình, khiến con không chịu được.

Tôi lấy ra một tờ tiền 100 nghìn, hỏi con trai: "Con có muốn không?" Con trai gật gật đầu. Tôi vo tờ tiền này lại, hỏi con trai: "Con còn muốn nữa không?" Con trai nhìn tôi với vẻ mặt khó hiểu, vẫn gật đầu. Tôi vứt tờ tiền đó xuống sàn nhà, lấy sức giẫm mấy cái, hỏi con trai: "Bây giờ thì sao, con còn muốn không?" Con trai bối rối nhìn tôi, vẫn gật đầu.

,cách dạy con,làm cha mẹ,nuôi dạy con cái

Tôi nói với con trai, giống như tờ tiền này, trên đường đời, chúng ta sẽ bị người khác phủ định, nghi hoặc, đả kích vô số lần, thậm chí chúng ta còn hoài nghi chính bản thân mình, cảm thấy bản thân ta không đáng một đồng. Nhưng giá trị của chúng ta không vì người khác đả kích mà thay đổi, giá trị của chúng ta luôn được quyết định bởi chính bản thân mình.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp