Blue Sky 5 tháng trước

Những cách đơn giản giúp bạn chặn số trên smartphone

Khi phải nhận những cuộc gọi không mời mà đến, hay những mối liên lạc gây phiền toái mà bạn không muốn duy trì nữa, hẳn bạn sẽ muốn có ngay một công cụ để chặn mọi hình thức giao tiếp với các số này. Sau đây là những cách thức hữu dụng giúp bạn làm được việc đó một cách hiệu quả.

Thực tế có rất nhiều lý do khiến bạn muốn chặn một số điện thoại nào đó gọi đến mình. Đó có thể là các đối tác cũ, những kẻ lừa đảo hoặc tiếp thị qua điện thoại... Mặc dù việc chặn một số điện thoại chẳng bao giờ là chuyện vui vẻ cả (đặc biệt nếu đó là một người mà bạn quen biết) nhưng việc này tương đối dễ dàng để làm được bất kể bạn sử dụng dịch vụ di động nào. Sau đây là một số cách để chặn số điện thoại trên nhiều loại thiết bị di động khác nhau.  

Cách chặn số điện thoại trên iOS, Android và Windows

Trước khi tìm hiểu cách chặn số điện thoại trên smartphone của mình, bạn có thể tìm cách áp dụng lệnh cấm chung bằng cách thêm số của bạn vào Sổ đăng ký Không gọi Quốc gia của Mỹ (National Do Not Call Registry)[1]. Danh sách đăng kí này được cập nhật sau mỗi 24 giờ và có thể dẫn đến việc chấm dứt các cuộc gọi phiền toái trong vòng một tháng. 

Tuy nhiên điều này không giúp ích gì khi tìm cách chặn các số riêng tư, chẳng hạn như các số liên quan đến bạn bè, đối tác hoặc đồng nghiệp cũ. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc chặn tất cả các cuộc gọi không mong muốn đến điện thoại của mình.

Đối với iOS

Có nhiều cách khác nhau để chặn số trên iOS của Apple cho dù bạn đang trả lời trực tiếp bằng cuộc gọi hoặc duyệt danh sách liên lạc của mình. Bạn cũng nên lưu ý rằng khi chặn ai đó gửi tin nhắn, cuộc gọi thoại hoặc FaceTime, thì người đó sẽ tự động bị cấm liên lạc qua cả ba kênh này. 

Khi muốn chặn một số vừa gọi tới gần đây, hãy truy cập ứng dụng có tên "Phone" và chọn mục Gần đây (Recents). Sau đó tìm tới số mà bạn muốn chặn và nhấp vào vòng tròn bên cạnh nó. Thao tác này sẽ hiển thị màn hình với các thông tin liên quan đến cuộc gọi (như hình trên) và bạn chỉ việc kéo xuống để chọn dòng Block this Caller (Chặn người này)

Còn nếu muốn chặn một số điện thoại hiện có trong máy, bạn cần vào phần Setting > Phone > Call Blocking & Identification > Block Contact (Cài đặt > Điện thoại > Chặn cuộc gọi & Nhận dạng > Chặn liên lạc). Kết quả sẽ cho ra một danh sách các số liên lạc của bạn, cho phép bạn chặn một hoặc nhiều số theo ý muốn. Bạn cũng có thể hoàn thành việc này bằng cách nhấn vào Settings > Messages > Blocked > Add New (Cài đặt > Tin nhắn > Chặn > Thêm mới).

Đối với Android

Khi sử dụng Android, các thao tác cần thực hiện sẽ phụ thuộc vào phiên bản Iteration (Trình lặp lại) của hệ điều hành mà bạn đang sử dụng (đây là điểm khác biệt so với iPhone). Vì vậy bạn cần xác định đúng phiên bản của thiết bị Android đang sử dụng trước khi chặn số để đảm bảo bạn sẽ thao tác đúng. 

Đối với phiên bản Marshmallow trở lên (Nougat là phiên bản mới nhất), hãy mở Dialer (Trình quay số) và tìm đến danh sách cuộc gọi gần đây của bạn. Sau đó tìm số muốn chặn và chọn Block/Report Spam (Chặn/Báo cáo Spam). Bạn có thể chặn một số mà không báo cáo đó là spam (ví dụ như khi giao dịch với một cá nhân cụ thể chứ không phải một công ty tiếp thị qua điện thoại), nhưng khi đó bạn cần bỏ chọn (uncheck) trước khi xác nhận chặn. 

Khi sử dụng phiên bản Lollipop trở xuống, hãy truy cập ứng dụng "Phone" và chọn Call Settings > Call Rejection > Auto Reject List (Cài đặt cuộc gọi > Từ chối cuộc gọi > Danh sách từ chối tự động). Sau đó bạn phải tự nhập số bằng tay, sau đó tìm kiếm nó và xác nhận chặn. 

Khi sử dụng Messenger (trên tất cả các hệ điều hành Android), bạn cần nhấn trực tiếp vào số đã gửi cho bạn tin nhắn gốc, trước khi chọn Block/Report Spam một lần nữa. Nguyên tắc tương tự được áp dụng ở đây giống như phần trên, vì thế đừng quên bỏ chọn vào ô trống nếu không muốn báo cáo spam. 

Cuối cùng, nếu bạn muốn chặn một số liên lạc hiện có, hãy vào Messenger và chọn Menu > Blocked Contacts > Add a Number (Menu > Các số bị chặn > Thêm một số). Sau đó nhập số bạn muốn chặn và xác nhận, hãy cẩn thận đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng số cần chặn nhé!

Đối với Windows

Điện thoại Windows đang ngày càng phổ biến khi Samsung Galaxy S cạnh tranh với Apple hay Android. Chúng cũng sử dụng một hệ điều hành khác, vì vậy bạn cần nhớ rõ điều này trước khi thao tác chặn số. 

Với điện thoại Windows bạn có thể chặn các cuộc gọi và tin nhắn bằng một thao tác duy nhất. Chỉ cần vào phần Settings và tìm đến Call > SMS Filter (Cuộc gọi > Bộ lọc SMS), sau đó nhấp vào chấp nhận Terms of Use and Privacy Policy (Điều khoản và Chính sách quyền riêng tư), rồi chuyển mục Block Calls (Chặn cuộc gọi) sang chế độ "On". 

Sau đó hãy truy cập ứng dụng Phone, nhấn và giữ số bạn muốn chặn và chọn Block Number (Chặn số) để xác nhận. Cách này sẽ ngăn tất cả các hình thức giao tiếp với số điện thoại được chọn, giúp bạn tránh mọi sự tương tác không mong muốn.

Các ứng dụng tốt nhất để chặn số điện thoại

Tất nhiên chúng ta đang sống trong thời đại có sẵn các ứng dụng có thể chặn được số. Lợi ích của việc sử dụng các ứng dụng này là chúng có xu hướng hoạt động trên tất cả các phiên bản Iteration của các hệ điều hành khác nhau, nghĩa là người dùng có thể làm quen với chúng theo thời gian trong khi chúng cũng cung cấp các dịch vụ chặn số toàn diện và trọn gói. Sau đây là một số ứng dụng tốt nhất hiện nay:​​​​​​​ 

Ứng dụng Hiya (dành cho iOS): Có sẵn cho người dùng iOS 10, Hiya là công cụ chống spam điện thoại tiên tiến nhất trên thị trường di động. Ứng dụng này không chỉ trực tiếp phát hiện, ngăn chặn những kẻ lừa đảo và tiếp thị trên điện thoại mà còn để mắt đến những kẻ lừa đảo tiềm năng đang tìm kiếm dữ liệu cá nhân của bạn. Nó cũng cung cấp một danh sách chặn số cá nhân hóa, giúp bạn quản lý danh bạ của mình một cách liền mạch hơn. 

Sync.ME (dành cho iOS): Apple rõ ràng đã nỗ lực phối hợp để tăng cường các tính năng chặn cuộc gọi trên iOS 10 và ứng dụng miễn phí Sync.ME là một ví dụ nổi bật về điều này. Nó có nhiều tính năng để chặn các cuộc gọi không mong muốn, bao gồm cả nhận dạng các số chưa biết (giúp bạn không chặn nhầm những số thực sự có giá trị với mình), cảnh báo spam và thêm ảnh người gọi vào các liên lạc xã hội của bạn trên Twitter, Facebook và Google +. 

The Safest Call Blocker (dành cho Android): Đây là trình chặn cuộc gọi được Android hỗ trợ và là phiên bản đi kèm với phiên bản cao cấp (có phí) để loại bỏ quảng cáo. Ứng dụng này truy cập khá nhanh và dễ sử dụng trong khi cũng giúp bạn thiết lập các cài đặt tự động để chặn cuộc gọi và quản lý danh bạ trong thời gian thực. 

Mr. Number (dành cho Android): Ứng dụng này được miễn phí trong giai đoạn ban đầu, sau khi bạn đã thực hiện 20 lượt tra cứu cuộc gọi thì những lần tra cứu tiếp theo phải trả phí. Ứng dụng này có một công cụ tự động chặn các tin nhắn rác mà bạn không cần phải đưa vào "danh sách đen" các số cụ thể. Tính năng này giúp tiết kiệm thời gian và giúp bạn chặn số liền mạch hơn.

Calls Blacklist (dành cho Android): Ứng dụng này sẽ chặn tất cả các cuộc gọi thoại và tin nhắn chỉ bằng một cú chạm, miễn là bạn sử dụng ứng dụng SMS mặc định từ hệ điều hành Android 4.4 trở lên, còn nếu không thì bạn sẽ cần phải chặn liên lạc một cách riêng biệt. Dù bằng cách nào thì tính năng này cũng không chỉ nhanh chóng và hiệu quả mà còn cho phép bạn chọn các số có biểu hiện đáng ngờ và chặn theo cảm tính các số có liên quan.

Vậy đấy, bạn có thể lựa chọn một trong các ứng dụng trên để sử dụng cho thiết bị iOS, Android và Windows của mình. Số lượng khổng lồ các ứng dụng hiện nay giúp cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, vì vậy hãy tìm đến các công cụ tốt nhất đang có trên mạng nhé. 

Tài liệu tham khảo 

[1]^Tạp chí PC: Cách chặn số trên mọi điện thoại

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...