Thanh Hằng 2 năm trước

Những cách đơn giản giúp bạn nâng cao khả năng sáng tạo.

Cuộc sống chuyển biến từng ngày, từng giờ. Vì vậy, mọi thứ cũng phải đổi mới và phát triển theo. Những thành quả đạt được như ngày hôm nay, phần lớn là nhờ vào tính sáng tạo ở mỗi thế hệ, đặc biệt là ở lứa tuổi trẻ. Để có được suy nghĩ mới mẻ, ý tưởng sáng tạo đột phá đòi hỏi chúng ta phải rèn luyện mỗi ngày.

Ở thời đại hiện đại như ngày nay, nếu bạn không có cái đầu lạnh với những suy nghĩ mở, mới lạ thì bạn sẽ không thể phát triển, bị thụt lùi lại phía sau. Hơn nữa, tư duy sáng tạo sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta thú vị hơn rất nhiều. Nếu bạn cho rằng từ trước tới giờ mình không có khả năng sáng tạo hoặc bạn có sáng tạo nhưng vẫn chưa phát huy hết khả năng thì bài viết này thực sự sẽ giúp bạn phát triển bản thân hơn đấy!

Các cách để khơi gợi, phát huy tính sáng tạo:

1. Kiến thức căn bản

Để có được những suy nghĩ mới lạ, trước hết bạn phải trang bị cho mình phần nền - đó là những kiến thức chuyên môn, kiến thức xã hội cơ bản. Từ nền tảng này bạn mới có thể liên kết mọi thứ, nảy ra những ý tưởng một cách đúng đắn, chuẩn mực nhất. Bạn có thể trau dồi kiến thức bằng việc đọc sách, quan sát, lắng nghe người có kinh nghiệm trong lĩnh vực như thầy cô giáo, bố mẹ...

2. Nghe nhạc

Âm nhạc là một sản phẩm tuyệt vời của sáng tạo nhân loại. Khi nghe nhạc, não bộ của bạn sẽ được kích thích, hoạt động của não bộ được gia tăng bởi sự ảnh hưởng tích cực của nhịp điệu, nốt nhạc. Âm nhạc giúp tạo cảm hứng và kích thích suy nghĩ trong bạn.Bạn có thể nghe những bài hát mà mình yêu thích. Đặc biệt, bạn nên chọn những bản nhạc không lời để nâng cao hiệu quả tập trung (như nhạc Mozart, nhạc Piano - là loại nhạc tư duy...), để giúp những suy nghĩ của bạn bay xa hơn và có giá trị nhé.

3. Xem phim

Xem phim không chỉ giúp bạn thư giãn, còn giúp khơi nguồn sáng tạo nơi bạn. Bộ não bạn sẽ tiếp nhận những tình tiết, âm thanh, hình ảnh sống động từ bộ phim. Từ đó, những ý tưởng mới sẽ đến dễ dàng hơn. Đặc biệt là những bộ phim hoạt hình, phim khoa học viễn tưởng. Xem phim cũng là cách giúp định hướng tư duy cho bản thân. 

4. Thiền

Thiền là phương pháp tuyệt vời để cân bằng cuộc sống. Khi thiền nghĩa là bạn sẽ quên hết mọi thứ xung quanh, những nỗi muộn phiền, lo lắng trong lòng. Từ đó, đầu óc bạn sẽ có sự minh mẫn nhất định, lắng nghe được bản thân mình muốn gì. Thiền góp phần hình thành thói quen tập trung tư tưởng, kích thích phát triển tế bào não, làm trẻ hóa bộ não và giúp não hoạt động tốt hơn. Vì vậy, bạn có thể phát huy được tính sáng tạo của bản thân.

5. Làm những việc mình chưa bao giờ làm

Khi mà hàng ngày bạn cứ lặp đi lặp lại những thói quen cũ, không gian cũ thì thật khó khăn để có thể suy nghĩ những ý tưởng mới lạ. Ví dụ, hàng ngày bạn từ nơi làm việc, từ trường học về nhà và ngồi vào bàn làm việc. Vậy hôm nay bạn có thể thay đổi bằng cách tìm một quán cà phê, thư viện sách nào đó mà mình thấy thích thú để làm việc, học tập một mình hoặc đội nhóm; đảm bảo bạn sẽ cảm thấy mới lạ và nhiều cảm hứng sáng tạo hơn. 
Chẳng hạn, bạn thường đi du lịch cùng đoàn, bạn cũng có thể lên kế hoạch cho một chuyến đi xa chỉ có một mình. Đi một mình sẽ cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn khác lạ và thú vị so với những chuyến đi cùng nhóm trước đó. Bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn, vượt qua giới hạn bản thân và có cái nhìn phong phú. Từ đó, bạn có thể sáng tạo nhiều hơn.

6. Viết 

Hãy viết ra giấy hoặc máy tính những gì bạn nghĩ. Chỉ là những suy nghĩ vẩn vơ, hay ý tưởng nào đó chưa hoàn chỉnh. Khi bạn không thể tập trung vào vấn đề nào đó, hãy viết nó ra.

Dù chỉ là một ý tưởng bất chợt thoáng qua, bạn cũng nên note lại, vì có thể nó là một ý tưởng tuyệt vời mà bạn không ngờ tới, khi viết ra nó lại hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...