Những cách giúp bạn giảm bớt sự tức giận của mọi người!

Chúng ta không thể tránh khỏi những rắc rối xung đột dẫn đến những cảm xúc không mấy tích cực, ví như tức giận, đúng không? Cho dù với bất kỳ ai, bất kỳ mối quan hệ như cha mẹ, bạn bè, đồng nghiệp, vợ chồng,… thì ít nhất vẫn khiến bạn lâm vào những tình trạng khó chịu.

Và khi bạn là người không thích rắc rối hay tức giận, và với những người bạn quan tâm, cho dù đó là một người xa lạ đi chăng nữa, bạn cũng không muốn giữa bạn và họ trở nên khó xử trong những cơn nóng nảy này. Vì vậy, dưới đây là một số điều cần nhớ, hy vọng sẽ giúp bạn kiểm soát được cơn nóng giận của mọi người!

Tránh trả đũa

Nguyên tắc đầu tiên chính là việc tránh trả đũa. Đôi lúc cái tôi cao của bản thân bạn sẽ khiến bạn trong mọi trường hợp, phải hơn người ta về mặt nào đó. Điều này sẽ khiến giữa bạn và người khác trở nên khó chịu với nhau. Cho dù ai đó làm gì bạn, bạn cũng không nên làm điều tương tự để trả thù. Ví như ai đó vượt qua bạn trên đường chỉ vì bạn chạy chậm hơn họ, tuyệt đối không nên cố gắng để vượt lại, vì như thế sẽ rất nguy hiểm, chưa kể đến việc lưu thông sẽ bị trì trệ… 

Tuy là rất khó để dẹp bỏ cái tôi, nhưng cho dù bạn có cảm thấy bản thân không được tôn trọng đi chăng nữa, bạn vẫn phải cố gắng kìm nén lại sự tức giận của mình. Bởi có đôi lúc, chẳng ai quan tâm đến việc bạn đã gặp phải chuyện gì, họ chỉ nhìn vào hậu quả mà bạn đã gây ra để đánh giá sự việc mà thôi!

Quan tâm đến cảm xúc của họ

Thay vì tức giận, hãy bình tĩnh và cho họ thấy tình hình thực tế của việc khiến họ tức giận. Đôi lúc bạn sẽ nhận ra được rằng người khác tức giận là vì họ hiểu lầm một tình huống nào đó. Hãy dành thời gian của mình để lắng nghe và giúp họ hiểu ra. Một vài câu hỏi quan tâm nhỏ nhẹ có thể giúp ích cho tình huống này:

  • “Chuyện gì đã làm bạn tức giận? Có việc gì cần tôi giúp hay không?” 
  •  “Hình như có gì đó không đúng. Chúng ta từ từ tìm hiểu xem sao nhé!” 
  •  “Tôi không biết vì sao bạn lại tức giận, nếu có gì cần giúp đỡ, hãy nói tôi biết nhé!”

Những lời nói nhỏ nhẹ này phần nào đó sẽ giúp họ bình ổn hơn, bạn có thể tìm hiểu xem những vấn đề mà họ đã gặp phải thông qua những gì họ nói sau đó và tìm cách giải quyết nhé!

Chỉ ra cảm xúc của bạn với sự tức giận của họ

Một cách khác để giải tỏa bớt đi sự tức giận của người khác là chỉ ra cảm xúc của bạn (lo lắng, sợ hãi, bối rối,…) với sự tức giận của người đó. Đây dường như là một cách nhanh nhất để giúp bạn kiềm chế sự giận giữ của người khác. Hãy thử nghĩ xem, nếu như bạn đang tức giận và người bạn của bạn bỗng trở nên sợ hãi và nói: “Mày làm tao sợ đấy!”, thì có phải bạn sẽ có chút mềm lòng không? Hãy chắc chắn rằng, cảm xúc và hành động mà bạn làm ra sẽ không khiến người đang tức giận trở nên áy náy vì quá đà nhé!

Tìm cách để thay đổi tâm trạng

Hãy giúp họ trở nên thoải mái hơn, ví như một nụ cười mỉm, một câu chuyện cười nhỏ, hoặc thêm vào một chút ý kiến trong vấn đề mà họ đang gặp phải nhưng không gây ảnh hưởng quá lớn. Nhưng phải cẩn thận với cách này, bởi “cười không đúng chỗ là lấy rổ đựng răng” đấy!

Một người có thể thay đổi được tâm trạng khi có một điều gì đó vui vẻ tác động vào, nếu như bạn có thể biết cách để áp dụng thì cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều đấy!

Đừng để người khác làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn

Đôi lúc, cho dù bạn rất cố gắng để giúp ai đó tránh khỏi sự tức giận của bản thân họ nhưng hoàn toàn vô dụng, bởi họ vẫn khư khư giữ cho mình những cảm xúc tiêu cực ấy mà không thèm nói đến đạo lý. Hãy tin rằng bạn đã làm rất tốt và rất đúng, đừng để họ ảnh hưởng đến tâm trạng vui vẻ của chính bạn. Hãy cứ tốt như bạn đã từng nhé!