Nỗi ám ảnh về những cái chết “cô độc” của người già neo đơn tại Nhật Bản

Nhật Bản có hơn 5 triệu người cao tuổi sống cô đơn tại những căn hộ ở khắp đất nước vì thế mà số thi thể chết cô đơn ngày càng tăng.

Nhật Bản - một quốc gia phát triển giàu mạnh nhưng bên cạnh đó là vấn đề già đi của dân số. Nhật Bản có hơn 5 triệu người cao tuổi sống cô đơn tại những căn hộ ở khắp đất nước vì thế mà số thi thể chết cô đơn ngày càng tăng.

Cô đơn khi chết đã trở thành nỗi ám ảnh của những người già ở Nhật

Có lẽ, vì cuộc sống phát triển cùng với những điều kiện phúc lợi xã hội ngày càng được nâng cao, cho nên cuộc sống của những người già ở quốc gia này không còn là mấy “gánh nặng” hay là “nghĩa vụ” đối với người trẻ. Người già có thể sống một mình, tại những căn nhà hay căn hộ mà không cần ở cùng con cái họ. Và cũng bởi vì thế khi họ đau ốm cũng không ai biết – cũng tự thân lo cho mình, thậm chí là đến khi chết cũng không có ai bên cạnh.

ảnh nhật bản,người già,chết cô đơn

Những cái chết cô độc trở thành nỗi ám ảnh của những người già. Đây là điều vô cùng đau đớn đối với họ khi họ chết chỉ có một mình. Nhưng thực tại thì những con số về những cái chết “cô đơn” của người già ở Nhật ngày một nhiều.

Những cái chết không ai biết

Cái thời khắc rời khỏi cõi trần đã cô độc đến đáng sợ, về sau những cái chết này còn là nỗi ám ảnh đối với người còn sống. Khi chết không ai biết, ai hay, đến khi biết được thì thân thể những người già “cô độc” này đã ở giai đoạn phân hủy, thậm chí có trường hợp khi phát hiện ra chỉ còn lại bộ xương “lạnh”.

ảnh nhật bản,người già,chết cô đơn

Nhân viên dọn vệ sinh đến dọn một căn hộ của một người già neo đơn chêt trong "cô độc" khi tử thi đang trong thời gian phân hủy, thì hàng xóm mới phát hiện ra.

ảnh nhật bản,người già,chết cô đơn

... Hậu những cái chết "cô độc" chỉ còn những đổ nát của thời gian.

Khi họ chết thì những người trẻ ở nơi đâu ?

Có lẽ khi xem, khi đọc những tin tức, thông báo về việc phát hiện người già nào đó chết, thì bất kì ai cũng có thể đặt ra câu hỏi “thế con cháu họ đâu?”. Như đã nói ở trên, Nhật Bản được biết đến là một quốc gia phát triển thần kì. Điều này dựa vào ý thức cũng phát triển của người dân, bên cạnh đó là các vấn đề xã hội được chú trọng. Việc duy trì tình trạng dân số già đã là nguyên nhân cho những cảnh người già sống cô độc ngày một cao. Người trẻ thì hòa vào cuộc sống tất bật, họ giao lại người già – cha, mẹ họ lại cho xã hội.

ảnh nhật bản,người già,chết cô đơn

Không phải vì những người già ở Nhật Bản không có con cháu khi chết, mà có lẽ là do tính độc lập của họ cao. Những người trẻ cũng vô tình quên mất mình còn một người cha, người mẹ hay một người ông, bà đang sống một mình.

“Chiến dịch” chống những cái chết cô đơn

“Chiến dịch” này không thể thực hiện trong ngày một ngày hai được. Điều này phải “vận động” từ những người trẻ đến những người lớn tuổi. Một vấn đề giúp cho mọi người sống gần gũi nhau hơn, hạn chế những cái chết cô độc. Không chỉ là việc đưa những người già về sống chung với con cháu họ, mà còn vận động những người già sống chung với nhau. Không thể đổ lỗi cho xã hội khắc nghiệt mà người trẻ không có thời giờ quan tâm hay hay đổ lỗi cho ý thức người trẻ - sự vô tâm…

ảnh nhật bản,người già,chết cô đơn

Không chỉ ở Nhật mới có tình trạng người già chết trong cô độc mà ở bất cứ quốc gia nào cũng xảy ra vấn đề này. Nhật Bản chỉ là một quốc gia điển hình, một tiếng chuông báo động cho tình trạng dân số già.