Những câu chuyện hấp dẫn về Vạn Lý Trường Thành và bài học cuộc sống dành cho bạn

Bạn đã đọc những câu chuyện hấp dẫn về Vạn Lý Trường Thành chưa? Qua những câu chuyện hấp dẫn ấy sẽ cho bạn những bài học cuộc sống vô cùng quý giá, cần thiết

Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình nổi tiếng của người Trung Quốc qua thời gian dài kiến tạo nên. Du khách đến thăm Vạn Lý Trường Thành đều ngỡ ngàng trước sự bề thế, uy nghiêm và hoành tráng của công trình này. Thế nhưng có mấy ai biết được, để có được Vạn Lý Trường Thành như ngày hôm nay đã có biết bao nước mắt chảy xuống, biết bao xương vùi trong đất? Tất cả những điều ấy được tựu chung lại trong những câu chuyện mà chúng ta sẽ cùng khám phá dưới đây về Vạn Lý Trường Thành.

1. Câu chuyện Nàng Mạnh Khương Nữ tìm chồng

Có thể nói xoay quanh Vạn Lý Trường Thành có rất nhiều huyền thoại liên quan đến. Song có lẽ một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất về Vạn Lý Trường Thành mà chúng ta phải kể tới đó là chuyện về nàng Mạnh Khương Nữ tìm chồng.

Đây có thể được xem là truyền thuyết nổi tiếng tạo nhiều cảm hứng cho nhiều bộ phim, tiểu thuyết sau này thành công.

Câu chuyện kể rằng, vào thời Tần Thủy Hoàng ngự trị. Tần Thủy Hoàng đã bắt rất nhiều người dân đi xây dựng Vạn Lý Trường Thành, trong đó có chồng của Mạnh Khương Nữ tên là Vạn Hỷ Lương. Khác với những người bị bắt đi xây Vạn Lý Trường Thành thì chồng của Mạnh Khương Nữ bị bắt đi ngay trong đêm tân hôn nên khiến cho nàng Mạnh Khương vô cùng đau khổ. Nàng ngày đêm nhớ thương chồng,

Những câu chuyện hấp dẫn về Vạn Lý Trường Thành và bài học cuộc sống dành cho bạn

Đến mùa đông, nỗi nhớ thương chồng càng ngày càng trào dâng, nàng Mạnh Khương Nữ dồn hết niềm thương nỗi nhớ ấy vào việc đan áo cho chồng. Chỉ trong vòng một thời gian ngắn nàng đã đan xong chiếc áo cho chồng và lặn lội đi tìm chồng để trao áo. Nàng Mạnh Khương đã đi khắp theo chiều dài của Trường Thành dòng dã mấy ngày liền, nàng hỏi thăm nhiều người và cuối cùng cũng có câu trả lời. Họ nói rằng chồng nàng đã bị chết vùi thây dưới Trường Thành, không thể tìm thấy xác. Nàng Mạnh Khương nghe vậy đau buồn khóc lóc thảm thiết 3 ngày 3 đêm liền, nước mắt hòa lẫn với máu. Tiếng khóc của Mạnh Khương vang xa 800 dặm Trường Thành, khiến cho dãy Trường Thành uy nghi, bề thế, chắc chắn cũng phải xúc động và sụp đổ một khúc thành, để lộ ra xác chết của chồng nàng. Mạnh Khương đau khổ nhặt nhặn từng khúc xương của chồng mình rồi sau khi an táng cho chồng xong nàng liền nhảy xuống biển tự vẫn.

Những câu chuyện hấp dẫn về Vạn Lý Trường Thành và bài học cuộc sống dành cho bạn

Câu chuyện về tình cảm vợ chồng đầy cảm động như thế cho nên ngày nay, tại quận Sơn Hải Quan, tỉnh Hà Bắc vẫn có miếu thờ nàng Mạnh Khương Nữ.

Những câu chuyện hấp dẫn về Vạn Lý Trường Thành và bài học cuộc sống dành cho bạn


=> Câu chuyện về nàng Mạnh Khương Nữ tìm chồng thật cảm động và xót xa biết chừng nào? Chồng Mạnh Khương nữ chỉ là một trong vô số những người dân vô tội bị bắt đi xây Vạn Lý Trường Thành. Nhưng thông qua câu chuyện này đã cho chúng ta thấy được tình cảm vợ chồng khăng khít và tình cảnh thảm thương, nỗi thống khổ của người dân Trung Quốc khi phải đi phục dịch xây Vạn Lý Trường Thành. Khiến cho bao gia đình phải li tán, ông bà phải xa con cháu, vợ phải xa chồng, bố mẹ phải xa con…mà không có hẹn ngày trở về. Một công trình kỳ vĩ, hoành tráng được dựng lên nhưng đổi lại là biết bao xương máu và nước mắt của người dân chôn vùi xuống đất. Qua đó ta thấy được hiện thực xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ vẫn còn nhiều bất công, người nông dân bị chèn ép, họ không có chỗ đứng trong xã hội. Chính vì vậy mà phải chịu nhiều đau thương, khổ cực trong suốt một thời gian dài như thế.

Bài học dành cho bạn:

Tình cảm vợ chồng là thiêng liêng cao quý. Hãy trân trọng tình cảm vợ chồng, yêu thương, gắn bó, khăng khít bên nhau. Đồng thời cũng biết căm ghét những bất công trong xã hội.

2. Câu chuyện về Đài Ly Sơn

Vào thời Tây Chu, nhà vua vô cùng sủng ái và yêu thương một mỹ nhân tên là Bao Tự, tuy nhiên nàng Bao Tự không bao giờ nở nụ cười trên môi, lúc nào nàng cũng u sầu, buồn bã. Lúc bấy giờ, quanh đất nhà Chu vốn xây rất nhiều tháp dầu gọi là Đài Ly Sơn để khi có giặc kéo đến thì đốt các cột lửa bên trong Đài Ly Sơn lên để báo hiệu cho các nước chư hầu biết đến cứu. Để làm nàng Bao Tự cười, một vị quan đã hiến kế cho nhà Vua là đốt lửa ở Đài Ly Sơn lên cho chư hầu các nước đến. Vua thấy vậy liền đồng ý ngay và ra lệnh cho quân lính đồng loạt đốt các cột lửa ở Đài Ly Sơn lên. Quân chư hầu mấy nước lân cận, trông thấy các cột lửa cháy, ngỡ là có giặc bèn hớt hải mang quân đến cứu. Nhưng khi đến kinh thành, chư hầu các nước thấy mọi người vẫn đi lại bình thường, yên ả, không có giặc giã gì cả. Các chư hầu liền ngơ ngác nhìn nhau không hiểu tại sao. Thấy vậy, nàng Bao Tự từ trên đài trông xuống liền bật tiếng cười lớn. Nhà Vua vô cùng hỉ hả với kế sách này đã làm cho Bao Tự cười.

Những câu chuyện hấp dẫn về Vạn Lý Trường Thành và bài học cuộc sống dành cho bạn


Sau đó, khi quân địch xâm lược thật sự, vua cho đốt tháp để cầu cứu quân các nước chư hầu nhưng các nước chư hầu không ai tới vì họ đã bị đánh lừa lần trước, nên nghĩ rằng lần này chắc cũng như thế. Chính vì điều đó mà khiến nhà Chu sụp đổ nhanh chóng.

=> Câu chuyện về Đài Ly Sơn phản ánh một thực trạng lúc bấy giờ là các Vua quan đang đắm đuối trong biển sắc, biển tình với các mỹ nhân. Vào thời Tây Chu, nhà Vua cũng vậy, yêu say đắm Bao Tự đến mức đem việc quốc gia đại sự ra làm trò vui để cho Bao Tự cười: Đốt lửa ở các cột lửa của Đài Ly Sơn lên báo hiệu có giặc để cho các nước chư hầu đến cứu. Nhưng trong khi đó thì làm gì có giặc, chỉ là kế để cho Bao Tự cười. Khi các nước đến, thấy không có giặc, vừa mất công tốn sức vượt đường dài đến mà lại bị trêu đùa như vậy nên họ ngơ ngác nhìn nhau không biết nói gì, ngán ngẩm ra về khiến cho Bao Tự tự nhiên thấy vậy bật tiếng cười lớn. Vua đạt được mục đích là làm cho người đẹp cười nên rất vui sướng và mãn nguyện. Đến khi có giặc xâm lược thật, Vua cho đốt tháp lửa cầu cứu, nhưng các nước chư hầu không đến nữa vì họ cho rằng chắc Vua lại đùa như đợt trước. Chính vì vậy, nhà Chu đã nhanh chóng sụp đổ vì không có ai giúp đỡ đánh giặc. Vì sắc đẹp mà mang việc quốc sự ra làm trò đùa mua vui nên Vua đã đánh mất niềm tin với các nước chư hầu và đánh mất luôn cả ngai vàng mình đang ngự trị nữa.

Bài học dành cho bạn:

Không nên ham hố sắc đẹp đến mức mê muội. Trước khi làm một việc gì hãy suy xét thật kĩ lưỡng xem ý kiến đó có xác đáng và nên làm hay không? Không nên đem việc quốc gia đại sự ra làm trò đùa mua vui. Và quan trọng nhất là một lần bất tín vạn lần bất tin. Nên hãy thận trọng trước mọi việc bạn nhé.

3. Câu chuyện về Gia Dục quan.
Những câu chuyện hấp dẫn về Vạn Lý Trường Thành và bài học cuộc sống dành cho bạn

Vào thời nhà Minh, Gia Dục quan được coi là một cửa ải hết sức quan trọng ở cực tây của Vạn Lý Trường Thành. Chính vì vậy, khi tiến hành xây dựng tòa thành này, nhà Minh đã biết trước được vai trò quan trọng của Gia Dục Quan nên đã mời kiến trúc sư Yi Kaizhan tính toán việc xây dựng này. Yi Kaizhan cho rằng sẽ phải cần đến 99.999 viên gạch để xây. Thấy số lượng quá nhiều như vậy, Viên quan cai quản không tin vào điều đó và tuyên bố rằng nếu dư dù chỉ 1 viên so với tính toán của Yi Kaizhan thì ông cùng với công nhân của mình sẽ bị trừng phạt nặng. Sau khi xây xong hoàn tất, đi kiểm tra công trình thì có một viên gạch còn xót lại và viên quan cai quản định trừng phạt tất cả: Yi Kaizhan cùng với công nhân của ông. Thì Yi Kaizhan nói rằng viên gạch thừa đó là do thần tiên đặt, chỉ cần viên quan di chuyển dù chỉ một phân là thành sẽ sụp đổ. Viên Quan nghe xong không dám phạt Yi Kaizhan và công nhân của ông nữa. Cho tới nay, vì lo sợ lời của Yi Kaizhan cho nên viên gạch dư thừa vẫn còn được giữ nguyên vị trí ở Gia Dục quan.

=> Câu chuyện về Gia Dục Quan cũng hết sức tinh tế. Khi nói về Gia Dục Quan, bên cạnh việc nói rằng Gia Dục Quan là 1 cửa ải ở cực Tây của Vạn Lý Trường Thành có tầm quan trong trong bảo vệ lãnh thổ đất nước thì quá trình xây dựng Gia Dục Quan cũng cho ta thấy được sự khôn khéo, tinh anh của người kiến trúc sư khi biết ứng phó kịp thời trước lời viên quan bằng cách nói rằng: Viên gạch thừa đó là do thần tiên đặt, chỉ cần di chuyển là thành sẽ sụp đổ. Người ta thường nói rằng đó là “Vụng chèo khéo chống”, thế nhưng ở đây trong trường hợp này thì “Vụng chèo khéo chống” ấy không mang hàm ý là nịnh nọt hay giả tạo mà nó là vị cứu tinh để cứu cả người kiến trúc sư và toàn bộ công nhân của ông thoát khỏi cái chết. Cứu được nhiều mạng người như vậy thì có thể nói rằng người Kiến trúc sư ấy thực sự khôn khéo và nhanh nhạy, biết ứng phó kịp thời và đánh trúng vào tâm lí của Viên quan là ông này rất mê tín. Chính vì vậy khi Kiến trúc sư nói rằng viên gạch ấy là do thần tiên đặt, nó thuộc về tâm linh thì Viên quan tin ngay và không đụng chạm gì đến viên gạch thừa đó nữa. Nhờ đó mà sinh mạng của nhiều người được cứu thoát.


Bài học dành cho bạn:

Biết khôn khéo ứng phó kịp thời trong mọi trường hợp. Nhiều khi cũng nên tín một chút nhưng không nên tín quá mức. Biết đánh trúng vào tâm lí, điểm yếu của đối phương sẽ giành được thắng lợi.

4. Câu chuyện về Cửa ải Hỷ Phùng

Theo luật lệ thời lúc bấy giờ, lính canh Vạn Lý Trường Thành phải làm nhiệm vụ gần như quanh năm suốt tháng và hiếm khi được về nhà xum vầy cùng gia đình.

Câu chuyện về cửa ải Hỷ Phùng kể về một người lính trẻ phải đi tới đoạn trường thành phía Bắc theo lệnh của Triều đình để canh gác. Người lính trẻ ấy đã canh gác ở đây nhiều năm mà vẫn không được nghỉ phép về thăm nhà. Ở quê xa vì nhớ mong con trai cũng như do sức khỏe đã ngày một yếu, người cha già đã quyết định khăn gói lên đường đến Vạn Lý Trường Thành để tìm con.

Những câu chuyện hấp dẫn về Vạn Lý Trường Thành và bài học cuộc sống dành cho bạn

Sau nhiều ngày tìm kiếm, cuối cùng người cha cũng tìm thấy con, hai cha con gặp nhau tại pháo đài mà người con đứng gác. Hai người ôm nhau, vừa khóc vừa cười, cảm thấy hạnh phúc tràn đầy. Và điều bất ngờ hơn là cả hai cha con đã chết ngay tại nơi hai người trùng phùng. Chính vì thế mà pháo đài đó được đặt tên là Hỷ Phùng (Cuộc đoàn tụ hạnh phúc).

=> Câu chuyện về cửa ải Hỷ Phùng cho chúng ta thấy được tình cảm cha con sâu nặng biết nhường nào? Sau bao ngày xa cách, họ tìm thấy nhau, gặp nhau và khóc, cười trong niềm vui sướng. Hai cha con hạnh phúc đến mức thác ngay tại nơi hai người trùng phùng. Chúng ta vừa mừng cho họ vì được gặp nhau nhưng cũng vừa cảm thấy đau khổ, xót xa cho họ khi phải lìa xa cõi đời này ngay khi được đoàn tụ trong giây phút xúc động nhất. Đây là câu chuyện cho thấy tình cảm thiết tha cũng như sự đau khổ, dằn vặt của những gia đình phải xa nhau để bảo vệ đất nước trong thời gian đó.

Bài học dành cho bạn:

Tình cảm cha con là vô cùng thiêng liêng và cao quý. Đặc biệt tình cảm của người cha dành cho con là vô tận. Bạn hãy hiểu và cảm nhận được điều này trong cuộc sống nhé. Buồn đau nhất là khi không được sống cùng người thân thiết và đau khổ hơn nữa là khi gặp được người thân yêu ruột thịt của mình mà lại phải thác xuống. Chính vì vậy hãy trân trọng tình cảm gia đình mà bạn đang có và yêu thương họ khi còn có thể bạn nhé!