Kim Diệu Hán 2 năm trước

Những câu nói hay 'nhức nhối' về thanh xuân.

Rất lâu sau tôi mới hiểu ra rằng, bao nhiêu tiền bạc, bao nhiêu lần thăng tiến, bao nhiêu món nọ đồ kia cũng không thể mua lại được những giây phút cuồng loạn đã qua của tuổi trẻ kia nữa.

Chúng ta, ai cũng có riêng mình một thời thanh xuân đầy mơ mộng, hoài bão, có buồn, có vui, có chút nổi loạn và có cả một chút hối tiếc. Chúng ta thường hỏi: Thanh xuân là gì? Chẳng có ai có thể định nghĩa chính xác được nó là gì, nhưng chắc chắn rằng khi được hỏi, ai cũng sẽ nói rằng đó chính là kí ức tươi đẹp nhất, đáng trân trọng nhất. Vậy thanh xuân đã qua, liệu bạn còn nhớ?

1. Những gì tôi muốn chỉ là quay trở về thời cấp 3, tôi và bọn nó sống bằng giấc mơ. Ngày cơm ba bữa, sáng đạp xe đi học chiều đạp về nhà. Có hôm đứa này mót túi đứa kia được 10 nghìn. Nhưng hoài bão đứa nào cũng lớn, ảo tưởng cuộc đời này mở ra rất nhiều cơ hội, chỉ cần mình lạc quan. Sau 3 năm, đứa nào đứa nấy chỉ biết nhìn nhau cười trừ vì ngoài điều đó ra còn có thể làm gì nữa khi đã bán giấc mơ cho thời gian chứ.

2. Đã lâu lắm rồi mình không còn nhớ giờ tan học của trường là mấy giờ nữa. Cũng là nhờ tiếng trống ấy gợi thêm vài thứ bị lãng quên. Tự hỏi người đánh trống là ai, có người nào mình quen mặt không? Tự hỏi trường có thay đổi nhiều gì không? Có ai còn nhớ trường, nhớ lớp như mình không? Nghĩ vậy thôi, rồi cũng cất hết tất cả vào tư lự một mình.

3. Thật sự hy vọng, vào một lúc nào đó đột nhiên tỉnh dậy, phát hiện bản thân đang ngồi trong phòng học thời cấp 3 mà ngủ gục. Hiện tại đã trải qua chỉ như một giấc mộng mà thôi. Kể lại giấc mơ ấy cho bạn ngồi kế bên nghe, nghe xong còn nói mình ngu ngốc, nên tập trung nghe giảng bài thì tốt hơn. Nhìn ra cửa sổ, sân trường, bóng cây, mọi thứ đều quen thuộc, mọi thứ đều còn tràn ngập hy vọng. Nếu được như thế thì tốt thật.

4. Thanh xuân giống như một chuyến tàu hỏa lướt đi rất nhanh. Những người ngồi trên tàu từng là chị em tốt của nhau, còn có cả tình yêu mông lung thời ấy nữa. Nhưng chuyến tàu đã chạy mất khi tôi còn chưa kịp lên xe.

5. Lên trung học, bạn bè tiểu học theo đó mà cắt đứt liên lạc. Lên phổ thông, bạn bè trung học cũng theo đó mà cắt đứt liên lạc.Lên đại học, bạn bè phổ thông cũng chẳng thường liên lạc nữa.Tính ra sau khi tốt nghiệp chẳng còn người bạn nào. Nói cho cùng, từ hoàn cảnh này đến hoàn cảnh khác, những mối quan hệ trong quá khứ không cách nào duy trì được. Là thanh xuân quá đỗi mong manh, một cơn gió nhẹ thổi qua cũng đủ xua tan tất cả. vì vậy, khi thời khắc chia xa đã đến, nhớ nở nụ cười và trao lời chúc phúc cho nhau.

6. Chúng tôi say sưa lắng nghe, cuối cùng thầy thở dài một cái rồi nói: Lớn lên rồi các em sẽ hiểu, kết bạn thời cấp ba là thân thiết nhất, khó có được nhất, chân thành nhất và bền lâu nhất. đợi đến khi lên đại học rồi, con người ta trở nên phức tạp, rất khó có được sự chân thành từ đối phương. Đâu giống như bây giờ, các em bây giờ đang ở độ tuổi đẹp đẽ nhất, quãng thời gian tươi đẹp nhất"

7. Thầy chủ nhiệm từng hồi tưởng lại thế này: "Ngày trước vì trốn học, các em ấy đã từng nói dối rất nhiều, nhưng mãi đến ngày tốt nghiệp các em ấy vẫn còn nói dối. Các em bảo là thầy ơi, chúng em nhất định sẽ về thăm thầy, sau đó chẳng có ai quay về cả.

8. Ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, mong ước duy nhất là nhanh chóng thoát ra chốn địa ngục đó. Bây giờ mới hiểu, nơi đó thật ra chính là thiên đường.

9. Con đường trưởng thành sẽ luôn có sự rời xa nhau theo cách này hay cách khác. Khi đó chúng tôi luôn tin rằng rời xa nhau vì ngày mai gặp lại vì vậy mới nói hẹn gặp lai. Thật ra thế giới này quá rộng lớn, ban đầu những người nói mãi mãi không xa nhau. Một lần xa nhau rồi có thể sau này sẽ không còn cơ hội gặp lại nữa. Rồi hai bên đều phải quên đi. Tạm biệt thực ra không phải là từ biệt mà là một lời hứa. 

10. Một ngày nào đó bạn sẽ hiểu rằng, khi đã bước một chân qua khỏi tuổi thanh xuân. Bạn sẽ chẳng còn gì bên mình ngoài hồi ức.

11. Thanh xuân là quãng thời gian đầy sóng gió bởi vì lúc đấy chúng ta không biết câu trả lời là gì. Chúng ta không biết thật sự bản thân muốn gì, ai thật lòng yêu chúng ta và chúng ta thật lòng yêu ai. Đó là quãng thời gian chúng ta cứ quẩn quanh đây đó để tìm kiếm câu trả lời. Và rồi khi chúng ta bất ngờ biết được câu trả lời, bất giác chúng ta đã trưởng thành, đã trải qua những lần ly biệt và chia ly khi ít khi nhiều...

12. Thời gian vĩnh viễn là chuyến xe một chiều chỉ có đi chứ không bao giờ quay trở lại. Mọi sự đã qua, mọi điều đã bỏ rơi, mọi người đã đánh mất mãi mãi nằm ở phía bên kia đồng hồ, trở thành chuyện quá khứ. Dù cho là vì khờ dại, dù cho là vì bốc đồng, dù cho là gì đi nữa thì mãi mãi, mãi mãi không thể lấy lại những thứ của ngày xưa, mặc cho giờ đã trưởng thành... 

13. Với bạn thế nào là may mắn? May mắn là gặp BẠN ở những ngày tháng thanh xuân sôi nổi, thích BẠN ngay từ phút đầu tiên và thật may BẠN cũng thích tôi.

14. Nắng ngoài cửa số khá chói mắt, không biết trong sân trường yên tĩnh đang ẩn giấu bao nhiêu tình cảm yêu mến chân thật, giản dị, chỉ tiếc rằng họ không hiểu được rằng hồi đó mọi cái còn quá sớm, năm tháng trôi qua, những tình cảm dù gắn bó đến đâu cũng sẽ trôi mất, yêu đơn phương có thể nâng đỡ mọi ước mơ của tuổi thanh xuân, nhưng lại không thể ngăn chặn hiện thực mong manh khi đã trở thành người lớn.

15. Nhiều năm sau đó, khi nhớ lại những năm tháng thời còn học cấp 3, tôi vẫn mãi không quên được buổi tối đêm hôm đó. Chúng tôi đã nắm chặt lấy tay nhau mà chạy trốn dưới đêm trăng ấy. Ở thời điểm đó, chính là lúc cậu ấy tuyệt vời nhất. Thế nhưng còn tôi, phải rất lâu rất lâu về sau, mới thấy được bản thân mình hoàn thiện nhất. Giữa thời khắc tuyệt đẹp nhất của hai chúng tôi cũng là lúc tuổi thanh xuân khép lại.

16. Mỗi người đều có thanh xuân, mỗi thanh xuân đều có câu chuyện, mỗi câu chuyện đều có nuối tiếc, mỗi nuối tiếc đều có hồi ức đẹp đẽ vô tận.

17. Sau này khi ta đã ra đời làm việc, hay xa nhà để học tập, có lẽ về nhà chỉ kịp nói dăm ba câu, rồi lại dời nhà đi tiếp, ngay cả một bữa cơm cũng chẳng kịp ăn. Lúc ấy có lẽ ta sẽ giật mình, lúc ngẩng đầu lên, nhìn thấy những sợi tóc bạc đã ít nhiều hơn trên mái đầu cha mẹ. Thời gian vốn chẳng đợi người. Thanh xuân rất vội, thế nhanh đừng đi nhanh quá. Nếu có cơ hội, hãy về nhà, nhiều hơn.

18. Đây có phải là cơn mưa tuổi thanh xuân cuối cùng của chúng ta không nhỉ? Mưa tạnh rồi, thanh xuân của chúng ta cũng hết.

19. Ai cũng thế, lúc còn bé thì mong lớn thật nhanh, trưởng thành thật nhanh, vì có những chuyện cứ ngỡ rằng lúc đấy chẳng thể vượt qua nổi. Nhưng rồi, đến khi nhìn lại về những gì đã có với nhau, thì mới hoảng hốt nhận ra tuổi trẻ chính là quãng thời gian đẹp nhất, mà giờ có níu tay với lại cũng chẳng được nữa rồi...

20. Hồi trẻ chúng ta luôn luôn coi nhẹ phần mở đầu, đến khi kết thúc lại đau đớn tê dại. Còn khi đã trưởng thành, chín chắn, chúng ta có thể tránh né sự tổn thương ấu trĩ, nhưng cũng đã để mất đi dũng khí lúc ban đầu.

Thanh xuân là đóa hoa chỉ nở duy nhất một lần trong đời. Đóa hoa ấy rồi sẽ đến một lúc nào đó, một thời điểm nào đó, bất ngờ rời chúng ta mà đi, để lại ở đó là sự hối tiếc không thể nào bù đắp. Đó là quy luật mà không ai có thể thay đổi. Vậy nên việc của chúng ta là phải sống sao cho quãng thời gian đó rực rỡ nhất có thể.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...