Những câu nói làm thức tỉnh các bậc cha mẹ

Xã hội hiện đại đang tạo ra áp lực ngày càng lớn đối với mái ấm của mỗi gia đình. Đôi khi vì áp lực cơm áo, gạo tiền mà người ta đã đánh mất đi giá trị đích thực của cuộc sống. Hi vọng những câu nói sau đây sẽ làm thức tỉnh những người làm cha mẹ và giúp họ tìm lại hạnh phúc của đời mình.

,

1. “Bạn không phải là mẹ mà chỉ là người sinh con cho người giúp việc” 

Biết bao người khao khát có được đứa con. Họ vất vả, mang nặng đẻ đau để sinh ra nó nhưng đến khi có được con rồi thì họ lại trao toàn bộ tình yêu, gia tài đó của họ cho người giúp việc. Họ mải miết kiếm tiền đến mức phó thác mọi việc từ ăn, ngủ, vui chơi đến học hành của con cho người giúp việc. Nếu người giúp việc tốt thì ít nhất họ cũng đã đánh mất khoảng thời gian quý giá và hạnh phúc khi được vui chơi cùng con, được chứng kiến con lớn lên từng ngày, được thấy nụ cười của con. Và rồi, tình cảm của con đối với người giúp việc còn nhiều hơn đối với bố mẹ. Nhưng nếu người giúp việc không tốt thì vô tình họ đã đẩy con mình vào chỗ bất hạnh, đáng thương!

2. Con ước gì bố mẹ yêu thương nhau hơn

Bạn có biết, một gia đình thực sự hạnh phúc, luôn tràn ngập tiếng cười chính là mơ của mỗi đứa trẻ. Tuổi thơ một đứa trẻ sẽ không còn nhiều hồn nhiên và lung linh khi mà trái tim đã có những suy tư, khi mà cha mẹ vừa ăn vừa nói chuyện tiền nong công việc, rồi cãi vã, trách móc nhau chuyện này chuyện nọ. Lúc đó, đứa trẻ sẽ ngồi lặng lẽ cố khua vài hạt cơm vào miệng, không dám khoe hôm nay con được điểm tốt ở trường, không dám mách hôm qua con bị bạn bè bắt nạt…Rồi nó lẳng lặng về phòng, giấu mình trong bốn bức tường, cô đơn mà lớn lên. Nhưng đứa trẻ ấy, ước mơ của chúng không phải là trở thành bác sĩ để cứu người, không phải làm nhà khoa học để phát minh ra những thứ làm thay đổi thế giới... Ước mơ của chúng bé nhỏ thôi, đơn giản thôi, là được cười vui trong không khí ấm áp của gia đình, trong chan hòa tình thương của bố mẹ.

3. Tiền mua được thuốc nhưng không mua được sức khỏe

Rất nhiều người bất chấp sức khỏe, cố gắng đến kiệt sức để kiếm tiền. Nhưng đến khi họ kiếm được chút tiền thì số tiền đó không đủ để thuốc thang khi họ bị ốm đau, bệnh tật. Suy cho cùng, cả một đời của họ chỉ sống trong vất vả và mệt mỏi. 

4. Hãy nhớ, dạy con “tự lập” khác với “bỏ mặc” con

Bạn dạy con tự lập nhưng hãy luôn định hướng, dõi theo và khích lệ con khi cần. Đừng lấy lý do “bận quá” để rồi bỏ mặc con và cho rằng đó là cách bạn đang dạy con sống tự lập.

5. Con không cần tiền, con chỉ cần bố mẹ thôi. Bao giờ bố mẹ về với con???

Làm bố làm mẹ, chúng ta luôn mong đem đến cho con mình những gì tốt đẹp nhất. Vì thế, chúng ta mải mê làm việc, mải mê kiếm tiền, để con có thể ăn ngon, mặc đẹp và đến trường…Nhưng điều con trẻ cần là được ở bên bố mẹ nhiều hơn, được vui đùa cùng bố mẹ, được nghe mẹ kể truyện cổ tích trước khi đi ngủ…Thật buồn khi bố mẹ luôn không có thời gian, luôn bận. Bận làm việc, bận ích kỷ, bận đến nỗi quên cả yêu thương, mỉm cười với con, quên cả việc quan tâm xem con thực sự cần gì. Và bây giờ, mong muốn tưởng như nhỏ nhoi là "có bố mẹ ở bên cạnh" đã trở thành ước mơ thật xa xỉ.

,

6. Mẹ ơi, con ước gì mình biến thành chiếc điện thoại

Có đứa trẻ tâm sự với mẹ rằng: "Con ước gì mình biến thành chiếc điện thoại. Vì bố đi làm cả ngày mới về, con muốn chạy ra ôm bố nhưng bố lại gạt tay con ra để rút chiếc điện thoại trong túi bố. Bố chỉ cười với điện thoại, chơi với điện thoại, vuốt ve điện thoại chứ không chú ý gì đến con… Và mẹ cũng vậy. Giá như đêm nào mẹ cũng ôm con ngủ như ôm chiếc điện thoại kia thì tốt biết mấy...".

7. Bạn có thể sống cùng con cả đời để chăm sóc, lo lắng và bảo vệ con? Bao bọc con quá mức là bạn đang giết chết kỹ năng sinh tồn của con

Hãy để con được tự do khám phá thế giới để biết mình cần gì và muốn gì; được vấp ngã để biết đứng dậy và trưởng thành; được trải qua mất mát, đau thương để biết đồng cảm và chia sẻ với người xung quanh… Bố mẹ hãy dạy con cách sống chứ đừng sống thay con.

8. Tiền mua được ngôi nhà nhưng không mua được tổ ấm 

Bạn cố gắng, cố gắng hết sức để có được ngôi nhà thật to đẹp. Để đạt được ước mơ đó, bạn đã "tạm gác" những người trong tổ ấm của mình sang một bên. Và đến khi bạn mua được ngôi nhà trong mơ, rất có thể tổ ấm của bạn đã không còn.

9. Hạnh phúc là sự trải nghiệm trên suốt cuộc hành trình của đường đời chứ không phải là thứ gì đó xa vời nơi đích đến.

Bạn có biết, phía cuối đường đời chính là dấu chấm hết cho cuộc đời của mỗi con người. Vậy nên đừng mải miết đi đến đích mà quên mất tận hưởng những gì tốt đẹp trong suốt cuộc hành trình đó. Đặc biệt, đừng bỏ rơi người bạn đồng hành của mình bởi khi đến đích cũng là lúc phải xa nhau mãi mãi. :)

Để có thêm động lực sống khi gặp khó khăn, bạn có thể tham khảo bài viết "Những câu nói bất hủ tạo động lực sống và vươn tới thành công" của mình.