Bé Gấu 3 năm trước

Những 'cầu thủ' chơi 'tiểu xảo' trong sân đua tài học vấn

Trên sân đá bóng một số cầu thủ không đúng đắn hay chơi 'tiểu xảo'. Trên sân đua tài học vấn, cũng có nhiều 'cầu thủ' như vậy.

1. Những người có tâm hồn teo nhỏ

Bạn sẽ thấy cô đơn khi sống giữa những tâm hồn teo nhỏ. Ví dụ như Chu Anh (Phú Yên) thấy thất vọng về 1 cô bạn:

Tớ có cô bạn thân là lớp trưởng, một lần vào buổi tối trước hôm kiểm tra môn Vật Lý, 1 người bạn gọi về cấp báo cho tớ: Cái Giang cầm bản rút gọn câu hỏi ôn tập môn Lý, mày nhà gần chạy sang lấy rồi phôn cho anh em. Mau lên, tao học chết ngộp rồi.

Chu Anh liền phi sang ngay nhà con bạn thân nhưng nhận được cái lắc đầu tỉnh bơ:

Làm gì có đâu. Mày đừng nghe chúng nó nói lung tung.

Chu Anh nửa tin nửa ngờ về gắng học nốt các câu hỏi ôn tập. Hôm sau khi ra than thở với cô phần ôn tập quá dài thì cô ngạc nhiên 

Tôi đã rút gọn cho lớp được bao nhiêu rồi còn gì...

Những điển hình khác ở học đường là không cho nhau mượn vở học thêm, không cho nhau biết các sách học ôn hay mình mua được, giấu nhẹm cách giải bài tập.......

2. Tại sao phải dùng "tiểu xảo"?

Lý do có thể thấy ngay là không muốn bạn bè vượt qua mình trong sân đua tài học vấn

Một nhân vật biện hộ chắc nịch:

Chuyện đỗ đại học là chuyện sống còn, vậy nên phải có bí quyết riêng của mình, tôi giấu bạn bè vì tương lai tôi, chứ không thể gọi là ích kỉ. 

Nếu nêu chuyện thi đại học ở đây thì sao phải e dè nhau từ bài kiểm tra 15 phút?

Một người khác chia sẻ:

Không phải ích kỉ mà quy luật lớp học thêm càng đông chất lượng càng giảm nên mình cũng ngại không muốn nói rộng ra.

Tóm lại: Bệnh hám thành tích + ám ảnh thi trượt đại học sinh ra 1 cơ chế thi cử quá nặng nề và không hợp lý, khi chúng ta không còn tin vào thực lực của mình, chúng ta bắt đầu nghĩ đến việc dùng tiểu xảo. 

3. Nếu không có tâm hồn teo nhỏ, bạn có chiến thắng được không?

Có! Đó là điều tôi có thể khẳng định với các bạn. Có rất nhiều người bạn tôi quen, họ không dùng đến tiểu xảo mà vẫn có thể đỗ bằng thực lực của mình. 

Những tiểu xảo có thể giúp bạn có những thành tích nhất định nào đó nhưng lấy đi ở bạn sự tôn trọng của người khác và cả sự tôn trọng cả chính bản thân mình. Nếu bạn có một tâm hồn teo nhỏ, xin cảnh báo với bạn rằng đó là con dao 2 lưỡi, cái nó chẳng cho bạn bao nhiêu nhưng lấy đi của bạn rất nhiều...........

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...