Hoàng Văn Long 4 năm trước

Những chú chuột dò mìn đáng yêu đã cứu hàng ngàn mạng sống

Với việc sử dụng những chú chuột nhỏ bé, nhanh nhẹn và đáng yêu của họ để đánh hơi những bãi mìn còn sót lại, họ đã tìm được và phá hủy hơn 2000 quả mìn

Cuộc nội chiến tàn phá Mozambique trong gần 2 thập kỷ đã kết thúc vào năm 1992, nhưng người dân ở đây vẫn phải đối mặt hàng ngày với những hậu quả để lại sau chiến tranh. Những quả mìn còn sót lại trên khắp đất Châu Phi tiếp tục gây thương vong và lấy đi mạng sống của rất nhiều cư dân sinh sống nơi đây.

Tuy nhiên, có một chương trình đã từng tạo nên những bước tiến đáng kể trong việc làm sạch vùng đất bi kịch của chiến tranh này. Với việc sử dụng  những chú chuột nhỏ bé, nhanh nhẹn và đáng yêu của họ để đánh hơi những bãi mìn còn sót lại, họ đã tìm được và phá hủy hơn 2000 quả mìn, giải thoát 6 triệu mét vuông đất cho nhân dân nơi đây khỏi những tàn tích chiến tranh.

Được biết đến với tên gọi APOPO, chương trình này có thể được dịch sang tiếng anh là “Anti-personel  Land Mines Detection Product Development”

Mô tả hình ảnh

Mỗi con vật bé nhỏ (hay không quá nhỏ, so sánh với những con chuột bình thường) được huấn luyện với mức độ cao để có thể đánh hơi những đối tượng một cách cẩn thận.

Mô tả hình ảnh

Cuộc huấn luyện bắt đầu vào năm 2003, 11 chú chuột được huấn luyện thành công đã bắt đầu được đưa vào “chiến trường”  vào năm 2006.

Mô tả hình ảnh


Mô tả hình ảnh


Mô tả hình ảnh

Cơ thể bé nhỏ của chúng thật hoàn hảo cho việc di chuyển trên những vùng đất đầy rẫy bom mìn mà không hề gây ra việc kích nổ

Mô tả hình ảnh

Người sáng lập Bart Weetjens đã được truyền cảm hứng từ thời thơ ấu với những những chú chuột, anh nhận ra chiếc mũi bé nhỏ của những chú chuột này có thể đánh hơi rất tốt.

Mô tả hình ảnh

Xứng đáng với tên gọi HeroRats, chúng cũng từng góp phần trong việc phát hiện ra bệnh lao ở Tanzania.

Mô tả hình ảnh

Ở ngoài chiến trường, chúng được phần thưởng là một quả chuối mỗi khi tìm ra được một quả mìn.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Nếu không có những sinh vật hữu ích này, người dân ở đây vẫn sẽ phải chờ đợi giải tỏa mặt bằng với phần lớn những mảnh đất canh tác nơi mà họ dựa vào đó để sinh sống. 

Mô tả hình ảnh

nguồn : Viranova

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...