Liên Hiếu 1 năm trước

Những con ma “nổi tiếng” ở vùng Nam Bộ

Ở đâu có người sinh sống là ở đó có những con ma truyền từ đời này sang đời khác. Những câu chuyện kỳ bí luôn gợi sự tò mò. Và những con ma ở vùng Nam Bộ thường xuyên được nhắc đến khi ta còn bé.

Lũy tre trước làng,cây me đầu ngõ hay những bụi chuối luôn là địa điểm “tập trung” đông ma nhất theo như lời ông, bà kể lại. Ma cỏ cũng có nhiều loại, nhiều quyền năng khác nhau. Qua dân gian truyền miệng, trở nên đáng sợ trăm phần.

Đầu tiên phải kể đến “Ma vú dài” với khả năng nhét đất sét vào miệng nạn nhân. Chẳng biết có ai tận mắt chứng kiến cảnh tượng con ma nhét đất sét vào miệng người khác hay chưa, nhưng ở vùng Nam Bộ này, ma vú dài nhiều vô số kể. Theo như lời ông, bà, những người đi đêm ở nơi vắng lặng, nhất là trẻ nhỏ, khi nghe thấy tiếng khóc thút thít ở bụi cây hay rặng tre, nhìn kĩ sẽ thấy một người đàn bà tóc dài để lộ cặp vú dài xuống tận rốn. Con ma ấy sẽ níu họ lại và đè xuống cho bú sữa. Lúc đó, họ sẽ không biết gì cả. Đến sáng hôm sau, họ bị kẹt trong lũy tre rậm rạp, miệng đầy đất sét. Giai thoại con ma vú dài luôn ám ảnh người dân Nam Bộ, đặc biệt là trẻ nhỏ mỗi khi được nhắc lại.

Nam Bộ sông ngòi chằng chịt, người dân đi đánh lưới hằng đêm cũng nhiều. Nên câu chuyện về loài “Ma Da”trở nên quen thuộc với con người nơi đây. Theo như nhiều người kể lại, ma da trơn bóng, đầy nhớt, toàn thân đen đuốc hoặc xám xịt, đầu không có tóc. Vào những đêm người dân đánh lưới, chúng sẽ quấy phá bằng cách đạp nước, quậy sóng để giả làm những con cá to, hoặc sẽ nhảy lên xuồng ghe để trêu chọc người dân. Những chỗ chúng nhảy lên, sẽ có màu đen và đầy những nhớt. Nhiều người khác còn nói,chúng còn biết khóc lóc, kêu ca hay cười đùa. Ngày nay, câu chuyện về ma da lâu lâu vẫn cứ xuất hiện. Nhưng nỗi khiếp sợ của người dân thì giảm dần.

Ma cây không thường hiện hình như những con ma khác, mà thường gián tiếp thông qua cây cối mà chúng trú ngụ để dọa nhát con người. Nhiều lời đồn về cây me đầy ma, đi ngang sẽ thấy lạnh sống lưng, khuya đến là những đốm lửa đỏ cứ bay quẩn quanh cây me đó. Ai cố tình hay vô ý bẻ nhánh, đốn cây sẽ gặp những hiện tượng lạ, nhẹ thì bệnh vài ngày, nặng thì nguy kịch. Chúng không thường phá phách con người nhưng người ta lại tò mò về chúng. Nhiều lời đồn thổi rằng họ thấy một cô gái đang đứng vẫy tay chỗ cây me vào nửa đêm, hay một bầy con nít giỡn hớt ở gốc cây.

Hay hàng loạt câu chuyện được truyền miệng từ vùng này sang vùng khác. Những con ma thường mặc đồ trắng, tóc dài tới chân, thường đứng vẫy xe để đi nhờ, hay nửa đêm đi dạo trên cây cầu tre vùng quê. Có nhiều chuyện đặc sắc hơn như người dân đi canh lúa đêm khuya thấy trên ngọn cây có những con ma đu đưa qua lại theo gió, hay nhiều khi chúng trồi từ dưới mương lên, cao nghều...

Khoa học không thể chứng minh các hiện tượng ma quỷ. Nhiều người trong chúng ta cũng chưa nhìn thấy bao giờ, nhưng đa phần đều tin vào những câu chuyện dân gian đó. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành được xem là một phần trong lối sống của người dân Nam Bộ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn