nguyentin
1 năm trước

Những con mèo đen có mang lại điềm xấu?

“Khi chúng ta gặp phải một con mèo đen băng qua đường thì có nghĩa là nó đang...đi đâu đó!” Chúng ta thường xem một con mèo đen băng qua đường là một điềm xấu?

Ngay trong thời đại công nghệ văn minh và hiện đại như ngày nay, một bộ phận nhiều người vẫn tin rằng một con mèo đen băng ngang qua đường là một điều xui xẻo. Một số thậm chí hủy bỏ cả các cuộc hẹn và lịch trình sắp tới của họ ngay khi bước ra đường và gặp phải một chú mèo đen vì họ cho rằng nó là một điềm xấu và sẽ mang đến những bất lợi cho kế hoạch sắp tới của mình. Vậy tại sao một con vật đáng thương ấy lại phải chịu gán mác là xui xẻo như vậy, hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Mèo đen theo quan điểm sinh học

Trước khi tìm hiểu về giai thoại này, hãy cùng nhìn qua mèo đen theo khía cạnh sinh học. Mèo đen, là một con mèo bình thường với bộ lông màu đen, theo phân loại sinh học, có khoảng 22 giống mèo có bộ lông màu đen bao gồm cả giống thuần chủng và giống lai. Theo như Hiệp hội mèo Fanciers Hoa Kỳ, giống mèo đen chủ yếu là giống mèo Bombay đặc biệt là với bộ lông đen tuyền chủ yếu được thấy ở mèo đực nhiều hơn là mèo cái. Bên cạnh màu lông đen đậm thuần khiết, điểm đáng chú ý khác ở giống mèo Bombay là đôi mắt của chúng, màu mắt vàng tươi long lanh làm tăng thêm vẻ thần bí cho những chú mèo này. Chính vì sở hữu hàm lượng melanin cao nên chúng mới có màu mắt huyền bí như vậy.

Mèo đen:

 Trong những nền văn minh 

Nữ thần Bastet

Việc gán mác xui xẻo khi gặp phải một con mèo đen băng qua đường không có bất kỳ luận điểm khoa học nào ngoại trừ sự mê tin bắt nguồn từ hàng ngàn năm trước. Từ thời Ai Cập cổ đại một trong những nền văn minh đầu tiên của con người, người ta thờ thần Bastet, một nữ thần có đầu gần giống với con mèo. Tùy theo các nền văn minh lân cận, người ta có nhiều tên gọi khác nhau cho vị thần này như Bast, B’sst, Baast, Pasht, Ubaste, Baset và Ailuros.Loài mèo rất được tôn sùng vào lúc bấy giờ ở Ai Cập cổ đại. Nhờ vào thực đơn của chúng bao gồm các loài gặm nhấm và sâu bọ, thậm chí cả rắn sẽ giúp ích được cho con người mà lúc này chủ yếu làm nghề nông, loài mèo thuần chủng được nuôi trong nhà và được xem như một thành viên của hoàng tộc. Đặc biệt là ở các gia đình địa chủ, loài mèo được phép ăn chung mâm với chủ và được đeo các trang sức bằng vàng. Việc giết một con mèo được xem là một trong những tội hệ trọng, người giết mèo sẽ bị án tử hình, chính vì vậy nhiều người rất kiêng dè và trở nên sợ loài mèo. Nhờ di sản của nữ thần Bastet, hầu hết các con mèo hoàng tộc sau khi qua đời đều được ướp xác như một thành viên và được bảo quản, bằng chứng là gần đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều tàn dư của tro cốt loài mèo tại một nghĩa trang ở Ai Cập.

Mèo đen Anathema vào thời Trung Cổ

Theo lịch sử Phương Tây, mèo đen hoàn toàn là một biểu tượng cho sự xui xẻo, cho điềm báo bất hạnh. Hầu hết châu Âu coi con mèo đen là biểu tượng của sự xui xẻo, đặc biệt nếu một con mèo đen đi ngang qua con đường của con người, được cho là điềm báo của sự bất hạnh, đau khổ và cái chết. Tại sao lại như vậy? Người Châu Âu cho rằng mèo đen có thể hiện thân dưới hình dạng con người để làm những kẻ gián điệp, thông tin về con người cho những phù thủy ác độc hoặc cho quỷ dữ.

Vì một số nhà huyền môn vào thời này đã sử dụng hộp sọ mèo để chế biến một số loại thuốc thần bí, nên mọi người bắt đầu nghi ngờ loài mèo là một sứ giả của Satan. Đặc biệt là những tín đồ theo tôn giáo, họ cho rằng mèo đen là một phần của các hoạt động triệu hồi quỷ dữ. Do đó những chú mèo đen vào thời Trung Cổ hoàn toàn bị bỏ rơi, trở thành những con mèo hoang, bất kỳ ai bí mật nuôi hoặc bị bắt gặp đang chơi đùa với một con mèo đen đều bị trừng phạt, thậm chí là hành hình tại chỗ. 

Bên cạnh những quan điểm về điềm xấu

Mặc dù bị đối xử không tốt ở một số nền văn hóa, vẫn có một số nên văn hóa lại cho rằng mèo đen trong một vài tình huống lại mang đến sự may mắn. Điển hình là ở Scotland, việc một chú mèo đen xuất hiện tại một căn phòng bất kỳ chính là dấu hiệu của sự thịnh vượng sắp đến. Ở Đức và Nhật, người ta đều tin rằng mèo đen băng từ trái sang bên phải đường là điềm tốt. Nhiều thủy thủ thường xuyên mang theo mèo đen suốt hành trình của họ, vì họ tin rằng đó là vệ thần. Những người vợ của ngư dân cũng thường xuyên nuôi mèo đen ở nhà vì họ tin rằng sẽ có linh hồn bảo vệ người chồng của mình giữa biển khơi.

Ở Việt Nam

Mặc dù không bị ảnh hưởng nhiều bởi giai thoại này, vẫn có một số bộ phận kỵ việc nuôi mèo nói chung và đặc biệt là mèo đen. Họ cho rằng cách mèo kêu “meo meo” nghe rất giống với “nghèo nghèo” nên thường có xu hướng thích nuôi chó hơn vì chúng thường kêu “giàu giàu”. Nhưng đây cũng chỉ là một quan điểm hết sức mê tín nói chúng, nếu xét về nền văn hóa, mèo là một biểu tượng dân gian, là con giáp thứ tư trong Thập nhị can chi (12 con giáp) là một điểm khẳng định văn hóa so với 12 con giáp của Trung Quốc, thay vì là thỏ. Chính vì nhận ra được sự thân thiện và các lợi ích của loài mèo mang lại cho nông dân nên mèo được đứng vị trí thứ tư, thay vì thỏ chỉ ăn cây rau phá hoại mùa màng.

Tóm lại, việc mèo đen có mang lại điềm xấu hay không thì phụ thuộc vào mỗi nên văn hóa, nhưng nhìn chung cũng chỉ là những câu chuyện kể truyền miệng, không có chứng cứ rõ ràng. Trên thực tế mà nói, mèo đen cũng là mèo như bao con mèo khác, chúng là một sinh vật đáng yêu và cần được chăm sóc, chưa kể chúng sẽ giúp chúng ta dọn sạch nhà cửa khỏi những chú gặm nhấm và gián rết.

Chủ đề chính: #mèo_đen

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn