Những con số giật mình về đại dương của chúng ta

Chim biển và cá voi chết dạt vào bờ với nhiều rác nhựa trong bụng. Dụng cụ câu cá bỏ đi, túi nhựa và các vật dụng khác kết thành mảng lớn trên khắp đại dương. Chưa kể đến hạt vi nhựa đang gây ô nhiễm môi trường biển mà chúng ta không thể nhìn thấy.

Số lượng rác nhựa bị ném xuống đại dương ngày càng nhiều, và vấn đề có thể sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Sau đây là một vài con số về cuộc khủng hoảng đang hoành hành các đại dương của chúng ta.

,ô nhiễm môi trường,đại dương Nguồn: CNN

Mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn nhựa đổ vào đại dương. 
 Đó là trọng lượng của gần 90 tàu sân bay.

,ô nhiễm môi trường,đại dương

Con số đó tương đương với việc đổ 1 xe tải rác xuống đại dương mỗi phút.

,ô nhiễm môi trường,đại dương Rác nhựa nổi trên mặt nước gần Cartagena, Chile (Nguồn:CNN)

Rác nhựa và các mảnh vụn tụ vào một chỗ, tạo thành mảng rác đại dương. Đảo rác Thái Bình Dương nằm giữa Hawaii và California là mảng rác lớn nhất thế giới, ước tính khoảng 1,8 nghìn tỉ mảnh nhựa. Nó có diện tích gấp hai lần bang Texas và ba lần nước Pháp.

,ô nhiễm môi trường,đại dương Chim hải âu bị vướng túi nilon ở bãi biển Caleta Portales, Valparaiso, Chile.

Hơn 1 triệu con chim biển và 100.000 động vật biển có vú bị chết vì rác nhựa mỗi năm. Khoảng 80% ô nhiễm môi trường biển đến từ đất liền. Nó bao gồm bể tự hoại, xe tải, nông trại, trang trại, và dầu nhớt từ động cơ xe cơ giới.

,ô nhiễm môi trường,đại dương

Nhà thám hiểm đáy biển người Mỹ, Victor Vescovo đã ghi hình lại chuyến lặn biển sâu nhất.Ông đã nhìn thấy túi nhựa và vỏ kẹo ở nơi sâu nhất trên Trái Đất. Rác nhựa đã được nhìn thấy ở độ sâu 11km (7 dặm), tức là nó xâm nhập đến những nơi xa nhất trên thế giới.

,ô nhiễm môi trường,đại dương Cá bò giáp ăn rác nhựa ở vùng biển Maldives

Đến năm 2050, đại dương sẽ có nhiều rác hơn cá tính về khối lượng.