Woody Übermensch 3 năm trước

Những công cụ thiết kế đồ họa 'tạm bợ' dành cho những người không rành Photoshop

Bạn muốn thiết kế đồ họa ở mức độ cơ bản mà không cần dùng đến Photoshop. Hãy thử các công cụ sau.

Lời khuyên đầu bài: 

Những thủ thuật này chỉ dành cho những người không có điều kiện sử dụng Photoshop (máy yếu không cài được, không có tiền mua Photoshop bản quyền, không biết crack Photoshop...) hoặc những người không có kỹ năng thiết kế đồ họa nhưng cần gấp sản phẩm trong thời gian ngắn (cách chữa cháy). Đây chỉ là cách chụp giật, tạm bợ, không nên lạm dụng. 

Nếu bạn có thời gian, hãy bỏ công sức ra học thiết kế đồ họa. Nếu bạn không muốn học, hay thuê người thiết kế chuyên nghiệp làm cho bạn.

Cách tạm bợ: cách đơn giản, dễ làm, nhanh chóng, ai cũng có thể làm được nhưng kết quả không hoàn hảo như cách chuyên nghiệp. Cách tạm bợ là một lựa chọn tốt khi cần "chữa cháy" nhưng không phải là lựa chọn tốt về lâu dài.

1.Công cụ tách nền cho ảnh (làm nền trong suốt)

Công cụ này tất nhiên không thể tốt và chuyên nghiệp như Photoshop nhưng đối với những hình ảnh đơn giản (ví dụ logo với nền chỉ có 1 màu) thì kết quả tạo ra là vô cùng khả quan.

Bạn truy cập vào trang Online Image Editor (Nếu trong tương lai, trang web này không còn tồn tại, bạn có thể tìm các công cụ tương tự bằng từ khóa "background to transparent")

Bước 1: Bấm vào nút Upload New Picture

Bước 2: Khi nó nhảy ra một bảng (như hình dưới), bạn đánh dấu chọn "Convert during upload", chọn PNG (như mặc định) rồi bấm vào nút "Chọn tệp" để tải ảnh từ máy tính của bạn lên. Chọn ảnh xong thì bấm nút Upload.

Bước 3: Ở tab Basic chúng ta thấy các công cụ như Chỉnh kích thước, cắt, thêm chữ, xoay hình, đổi màu... Hiện tại chúng ta đang muốn xóa nền nên không cần dùng những chức năng này, hãy chuyển sang tab Wizards.

Ở tab Wizards, chọn nút Transparency (biểu tượng hình viên kim cương màu xanh). 

Bước 4: Dùng chuột nhấp vào phần nền bạn muốn xóa (như hình dưới). Nhớ chú ý click cả ở những góc nhỏ (ví dụ vòng khuyết bên trong các chữ cái)

Kết quả sẽ như sau (nền đã "hoàn toàn" bị xóa sạch sẽ - thực ra chưa hoàn toàn đâu, đọc xuống dưới sẽ rõ). 

Nhìn lại hình con cừu phía trên, vẫn còn phần nền nhỏ màu vàng giữa các chân của con cừu. Click vào đó để xóa triệt để, như cách bạn xóa vòng khuyết bên trong các chữ cái.

Bước 5: lưu sản phẩm dưới đuôi PNG (bạn có thể click chuột phải vào hình để lưu về bằng cách thông thường cũng được).

Sản phẩm này có thể được sử dụng cho các mục đích khác như ghép đối tượng vào nền khác hoặc ghép logo vào sản phẩm...

2.Công cụ thay đổi dung lượng ảnh GIF

Ảnh động là một tính năng tuyệt vời của các trang web. Nếu bạn sử dụng chúng hợp lý thì có thể thu hút và tăng cảm giác thích thú cho những người đọc bài viết của bạn. Tuy nhiên nhiều trang web giới hạn dung lượng của ảnh up lên (bao gồm cả ảnh động đuôi GIF). Ví dụ như trang Ohay TV chỉ cho phép up ảnh GIF với dung lượng tối đa là 1 MB. Vậy nếu dung lượng ảnh GIF bạn muốn đăng lớn hơn 1 MB mà bạn lại không thích đăng ảnh bằng link từ nguồn khác (đề phòng sau này ảnh bị xóa) thì bạn sẽ giải quyết như thế nào?

Rất may chúng ta có công cụ EZGIF để làm việc này.

Trong giao diện trang web EZGIF, bạn chọn tab GIF Optimizer. 

Cẩn thận phân biệt sự khác nhau giữa 2 tab GIF Resize và GIF Optimizer. 

GIF Resize để thay đổi kích thước (độ to nhỏ của ảnh khi hiển thị) còn GIF Optimizer để thay đổi dung lượng (ví dụ từ 2MB giảm xuống còn 1MB)

Bấm nút Chọn tệp để tải ảnh lên từ máy tính hoặc dán đường link ảnh vào khung "image URL". Sau đó bấm nút Upload để tải ảnh lên.

Có tất cả 4 phương pháp giảm dung lượng để bạn lựa chọn, bạn hãy thử nghiệm và kết hợp các phương án đó với mức độ tối ưu nhất (giảm dung lượng nhưng ít giảm chất lượng). Chú ý: trong 4 phương pháp đó có phương pháp Drop frames có thể làm ảnh hưởng đến thời lượng và tốc độ ảnh GIF, bạn cắt càng nhiều khung hình thì số lượng khung hình sẽ càng giảm, tốc độ ảnh sẽ càng chạy nhanh hơn.

Sau đó bấm nút Optimizer it.

Chờ nó xử lý xong, nếu bạn thấy thỏa mãn với chất lượng ảnh thì lưu ảnh về, nếu chưa thỏa mãn thì thử lại với các thông số khác.

3. Công cụ Photoshop online:

Công cụ này dành cho những người biết sử dụng Photoshop nhưng đang làm việc trên một máy tính không có cài Photoshop.

Photoshop online có tất cả những tính năng cơ bản của Photoshop nhưng có thể thiếu một số tính năng nâng cao. Nếu nhu cầu của bạn không quá chuyên nghiệp, có thể sử dụng Photoshop online để thay thế cho chương trình Photoshop trên máy tính.

Có rất nhiều trang Photoshop online nên tôi sẽ không dẫn link ở đây. Bạn chỉ cần tìm với từ khóa "Photoshop online", Google sẽ cho ra một mớ kết quả, thích dùng trang nào là quyền của bạn, hầu như tất cả chúng đều giống nhau.

4. Công cụ tạo Infographic:

Có rất nhiều các công cụ tạo Infographic trực tuyến, cả miễn phí lẫn có phí.

Ưu điểm của các công cụ này là đơn giản, dễ thực hiện, không cần phải có kiến thức và kỹ năng thiết kế đồ họa.

Nhược điểm của các công cụ này là các mẫu nghèo nàn, bạn bị giới hạn khả năng sáng tạo, không thể tùy ý như khi thiết kế bằng Photoshop.

Một vài trang web giúp bạn thiết kế Infographic:

visme.co

canva.com

piktochart.com

infogr.am

visual.ly

Tác giả: Woody Übermensch - Ohay TV

******************************

Các bài viết khác có thể bạn sẽ thích:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...