2 năm trước

Những công nghệ đã bị khai tử

Thị trường thế giới là một cuộc chiến đẫm máu, kẻ mạnh thì sống, kẻ yếu thì chết. Cũng chính vì đó, những thiết bị, ứng dụng công nghệ dù cho có tạo được sức ảnh hưởng lớn, nhưng không có hướng phát triển thêm, sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi cuộc chơi. Hãy cùng Ohay TV tìm hiểu một số công nghệ đã bị khai tử nhé.

1: Windows phone

Theo phó chủ tịch của Microsoft Joe Belfiore, Microsoft sẽ không bổ sung thêm bất cứ cải tiến nào cho Windows mobile nữa. Nguyên nhân chủ yếu do không còn nhà phát triển nào tập trung cho kho ứng dụng của Microsoft mà thay vào đó, họ tập trung vào phát triển 2 hệ điều hành iOS và Android, nhằm thu lại nguồn lợi cao hơn.

2: Microsoft Kinect

Kinect là phụ kiện cảm biến chuyển động được phát triển dành cho các máy chơi game Xbox 360 và Xbox One. Đây từng là phụ kiện bán chạy nhất năm 2011 và giành được kỷ lục Guinness.

Tuy bị xem là dự án thất bại, nhưng với sự giúp đỡ của các nhà phát triển, Kinect vẫn tiếp tục nghiên cứu và đưa ra những dự án mới về cảm biến cốt lõi của nó giúp Microsoft phát triển các sản phẩm khác. Hololens và camera trên nhiều máy tính xách tay hiện nay cũng ứng dụng công nghệ của Kinect, và hơn thế chúng được ứng dụng tạo ra kính thực tế hỗn hợp AR và VR.

3: Apple iPod Shuffle và iPad Nano

Với sự phát triển lớn mạnh của những chiếc smartphone, những chiếc máy nghe nhạc như iPod Shuffle và iPad Nano không còn được người tiêu dùng chọn lựa. 27/7/2017 chính thức là ngày Apple chấm dứt sản xuất ra các sản phẩm này, mặc dù trước đó, những sản phẩm máy nghe nhạc của Apple từng được sử dụng rộng rãi và tạo thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu.

4: Ubuntu trên điện thoại

Canocial, công ty phát triển hệ điều hành LinuxUbantu, đã dừng phát triển giao diện Unity cho điện thoại. Trong 2018, Canocial sẽ chuyển về giao diện Chrome và tập trung vào dịch vị đám mây.

5: Jawbone

Jawbone, một công ty sản xuất loa và thiết bị bluetooth nổi tiếng buộc phải từ bỏ thị trường trong năm 2017. Nguyên nhân chính khiến Jawbone không cạnh tranh được với các đối thủ khác như Fitbit hay Apple chính là việc thu hồi dây đeo sức khỏe UP và chậm thêm tính năng theo dõi nhịp tim vào thiết bị.

6: Google talk

Dịch vụ nhắn tin Google Talk bị khai tử vào 6/2017 sau 12 năm hoạt động. Mặc dù Google thiết lập chi người dùng đến dịch vụ Hangouts, nhưng bạn vẫn có thể lựa chọn Google Talk nếu thích.

8: Google Reader

Đầu năm 2013, Google thông báo sẽ đóng cửa GoogleReader. Nguyên nhân cho việc này đơn giản là số người truy cập quá ít.

9: Cisco Flip

Cisco Flip là thiết bị quay camera được sử dụng phổ biến từ 2006 - 2011. Nhưng sức ảnh hưởng của smartphone quá lớn, cùng với chất lượng đầu ra kém khiến sản phẩm này không được ưa chuộng nữa.

10: Flappy Bird

Đây là một trong những game quá quen thuộc đối với các tín đồ mê game. Nó trở thành hiện tượng toàn cầu ngay từ những ngày đầu ra mắt bởi độ khó của game. 1/2014, game ra mắt người dùng. 2/2014, game bị xóa bỏ khỏi App Store do có quá nhiều áp lực đối với nhà phát triển game.

11: Google Tango

Vào năm 2014, người tiêu dùng hẳn thích thú với công nghệ với tên Project Tango. Ứng dụng này cho phép sử dụng các cảm biến và camera đặc biệt trên thiết bị quét và tạo ảnh 3D của vật thể.Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu ra mắt, ứng dụng luôn gặp phải những vấn đề như tốc độ xử lý chậm và độ chính xác kém, đặc biệt phần cứng không tương thích với các thiết bị di động. Công nghệ này đã có mặt trên Asus ZenFone AR và Lenovo Phab 2 Pro nhưng nhanh chóng bị lãng quên và chính thức dừng phát triển vào 3/2018

12: Pebble

Pebble được coi như kẻ tiên phong và tạo nên xu hướng cho smartwatch. Pebble đã thành công, chiếm lĩnh được thị trường và chuyển giao cho Fitbit, hãng sản xuất thiết bị theo dõi sức khỏe. Kể từ đó, Fitbit tiếp tục phát triển những chiếc smartwatch kết hợp thiết bị đeo theo dõi sức khỏe tiếp nối thành tựu của Pebble.

13: Blackberry

Với một thời dân tình đua nhau tậu những chiếc Blackberry với bàn phím QWERTY huyền thoại, đó chính là thời kỳ đỉnh cao của Blackberry. Sau khi viết nên trang sử hào hùng, Blackberry đã bị kỷ nguyên cảm ứng đẩy xuống vực thẳm. Blackberry vẫn giữ nguyên lập trường của mình để rồi ra đi trong những thất bại.

14: Đầu băng VCR

Đây là thiết bị giải trí phổ biến và gắn liền với tuổi thơ thế hệ 8X và 9X. Nhưng sau đó, trên thế giới bị bao phủ bởi cơn sóng DVC và Internet, khiến đầu băng nhanh chóng đi vào sự quên lãng và tính đến năm 2016 chỉ còn duy nhất công ty Funai Electric còn sản xuất thiết bị này nhưng không thể kiên trì cho đến thời điểm này.

15: Meerkat

Đây là ứng dụng Livestream thịnh hành trong năm 2015, nhưng đến 2016 sức hút của Facebook và Twitter quá mạnh khiến Meerkat nhanh chóng tụt hậu và khai tử.

Nguồn: Internet

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, hãy like, share nếu thấy thú vị và luôn ủng hộ Ohay TV nhé.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn