Hoàng Thu Trang
4 năm trước

Những công trình kiến trúc độc đáo nhất trên thế giới vì...nghiêng

Bên cạnh những công trình được hình thành từ sự cố bất ngờ thì óc sáng tạo của con người cũng đã tạo nên những công trình nghệ thuật vô cùng danh giá.

Bên cạnh những công trình được hình thành từ sự cố bất ngờ thì óc sáng tạo của con người cũng đã tạo nên những công trình nghệ thuật vô cùng danh giá.

Tháp nghiêng Pisa, Ý

Nếu Pisa không có độ nghiêng thần kỳ trong suốt hàng trăm năm như vậy thì chắc chắn rằng nó cũng chỉ là một ngọn tháp cổ bình thường. Tháp nghiêng Pisa đã đứng vững được hơn 660 năm. Tòa tháp được khởi công trên nền đất xốp và đã được đổ cả vạn tấn chì để giữ cho phần chân tháp không nghiêng thêm nữa. Với mức nghiêng gần 4 độ nhưng vẫn trường tồn cùng năm tháng, tòa tháp lâu đời này đã khiến các nhà khoa học đặt ra hàng loạt câu hỏi và đưa ra rất nhiều giả thuyết. Cho đến nay, công trình kiến trúc vĩ đại này vẫn là niềm tự hào của người dân Ý và là một di sản vô cùng quý báu của nhân loại.

Mô tả hình ảnh

Cầu Gateshead Millennium, Vương quốc Anh

Cầu Gateshead Millennium được khánh thành vào năm 2002, nó không chỉ là cây cầu nghiêng đầu tiên trên thế giới mà còn là công trình nghệ thuật độc đáo nhất nước Anh. Cầu Gateshead Millennium được thiết kế như một mái vòm, hai đường cong mỹ miều tỏa ra sông Tyne, trở thành điểm nhấn trong bức tranh toàn cảnh của Newcastle. Vào mỗi buổi trưa, cây cầu sẽ được nâng lên khoảng 40 độ để tàu bè qua lại bên dưới, khoảnh khắc ấy được mọi người ví như đôi mắt của thiếu nữ đang chớp rất thẹn thùng.

Vào thời khắc cầu được kéo cong lên, du khách sẽ tập trung ở nhà chờ để theo dõi. Nếu có dịp đến Anh, bạn hãy chắc chắn rằng mình sẽ không bỏ lỡ công trình nghệ thuật độc đáo này nhé.

Mô tả hình ảnh

Tòa tháp Capital Gate, Abu Dhabi

Thật bất ngờ khi chúng ta biết sự thật về tòa nhà này, sự “nghiêng ngả” của nó là hoàn toàn cố ý. Con số về độ nghiêng của Capital Gate thực sự rất đáng nể, nó lên tới 18 độ, nghĩa là gấp gần 5 lần độ nghiêng của tháp Pisa. Capital Gate là tổ hợp của các văn phòng, khách sạn, nhà hàng và các trung tâm thương mại sầm uất, nó thực sự là biểu tượng cho sự giàu có của Abu Dhabi.

Hiện nay Capital Gate đã được Sách kỷ lục Guinness công nhận là tòa tháp nghiêng nhất thế giới. Nhưng hãy thử tưởng tượng nếu bạn được đặt chân đến đây, bạn có dám ngủ trong tòa nhà này?

Mô tả hình ảnh

Nhà thờ nghiêng Astra, Hamburg, Đức

Nhà thờ nhỏ này nằm yên ả giữa rừng già nguyên sơ. Không giống như sự "cố tình làm nghiêng" để tạo nên cầu Gateshead Millennium hay tòa nhà Capital Gate, nhà thờ Astra lại gặp phải sự cố nghiêng do gỗ sồi bị thấm nước. Cho đến nay, nó đã được cố định phần tháp để không bị nghiêng thêm nữa và vẫn được mở cửa đều đặn để đón các lượt khách tới thăm quan.

Mô tả hình ảnh

Chủ đề chính: #công_trình_kiến_trúc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn