Những công trình kiến trúc vĩ đại chỉ tồn tại trên giấy – P1

Những công trình kiến trúc tuyệt đẹp, những sáng tạo vĩ đại những mãi vẫn chỉ là tồn tại trong tưởng tượng. chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chúng nhé

Xã hội ngày càng hiện đại hóa kéo theo đó là sự xuất hiện của hàng loạt các công trình kiến trúc; nhà cửa, đường xá, cầu cống,.... Chất lượng của những công trình này càng ngày càng cao, không chỉ về hình dạng bên ngoài mà còn bao gồm cả những lợi ích to lớn mà chúng mang lại. Tuy nhiên cũng có những công trình rất vĩ đại đã được đề xuất nhưng lại không được thực thi, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn để biết lý do nhé!

1. Tháp đường xá Paris.

ảnh công trình kiến trúc,kiến trúc độc đáo,kiến trúc lạ

Vào năm 1937, một nhóm người đã đề xuất kế hoạch xây dựng công trình này tại thành phố Paris, Pháp. Tòa tháp dự kiến cao khoảng 2.300 ft (700 mét), quanh thân tháp là một đường xoắn ốc bao trọn toàn bộ chiều cao của nó. Trên đỉnh của tháp là một khách sạn có gara để đậu xe với sức chứa khoảng 400 chiếc xe hơi. Giữa khách sạn và gara còn có một nhà hàng.

Người ta cũng dự định thêm vào một hệ thống đường ray xe lửa để đảm bảo những người lái xe sẽ tự điều chỉnh tốc độ sao cho an toàn nhất, hện thống lan can cũng sẽ bảo vệ họ được an toàn hơn. Bất cứ chiếc xe nào chạy lên tháp cũng sẽ bị giám sát chặt chẽ. Nếu kế hoạch này được thực hiện sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian để giám sát nhưng những vụ tai nạn vẫn sẽ xảy ra rất nhiều. Đúng như dự đoán của nhiều người, công trình này không bao giờ được thông qua bởi không có một tòa tháp nào hoạt động như vậy cả.

2. Thành phố kim tự tháp Shimizu.

ảnh công trình kiến trúc,kiến trúc độc đáo,kiến trúc lạ

Dự án này nhằm xây dựng một kim tự tháp nổi tại các bến cảng ở Tokyo, Nhật Bản. Thành phố này co sức chứa khoảng 1 triệu dân, và nó cao đến nỗi có thể chứa những tòa nhà chọc trời khoảng 100 tầng. Về lý thuyết thì ý tưởng này rất có ý nghĩa bởi Nhật Bản là một quốc gia đông đúc.

Với những khung đỡ có kích thước tương tự như các kim tự tháp Giza, thành phố kim tự tháp Shimizu sự định sẽ được xây dựng với năm khung được xếp chồng lên nhau. Khi hoàn thành, công trình này sẽ cao hơn các kim tự tháp ở Giza gần 14 lần. Nó sẽ là công trình lớn nhất trên Trái đất nếu được xây dựng, nhưng vì kích thước to lớn của nó nên không có bất kì một vật liệu nào có thể chống đỡ được sức nặng của cả thành phố này. Như vậy có nghĩa là công trình này sẽ sớm sụp đổ và mang theo một triệu người cùng chìm vào đáy đại dương. Vì vậy, cho đến nay thành phố này vẫn nằm trong top “khoa học viễn tưởng”.ảnh công trình kiến trúc,kiến trúc độc đáo,kiến trúc lạ

3. Tòa nhà Dubai Burj Khalifa.

ảnh công trình kiến trúc,kiến trúc độc đáo,kiến trúc lạ

Dubai Burj Khalifa - tòa nhà cao nhất thế giới - dự kiến sẽ được bao phủ bởi một cái khung khổng lồ hình trụ. Theo một tờ báo thì cái khung này được dựng lên nhằm mục đích bảo về tòa nhà tránh khỏi những ảnh hưởng xấu của thiên tai và thời tiết khắc nghiệt.

Nhà thiết kế chính của dự án đã tuyên bố, "Với tinh thần phát huy tiềm năng sáng tạo trong các  lĩnh vực công cộng, công trình này nhằm mục đích tạo ra một bầu không khí đô thị an toàn". Các nhà thiết kế dự án cũng tuyên bố rằng du khách sẽ có thể đi đến tận đây để trải nghiệm tận mắt. Đây không phải một ý tưởng mới mẻ và nếu nó được xây dựng thì đó sẽ là một triển lãm lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên nó đã không được thi công.ảnh công trình kiến trúc,kiến trúc độc đáo,kiến trúc lạ

4. Nông trại dọc.

ảnh công trình kiến trúc,kiến trúc độc đáo,kiến trúc lạ

Để đối phó với vấn đề thiếu đất canh tác hiện nay, kế hoạch canh tác theo chiều dọc đã được đề xuất. Canh tác theo chiều dọc là phát triển các loại cây trồng quanh những tòa nhà chọc trời. Nếu khả thi, kiểu canh tác này sẽ giải quyết được nhiều vấn đề. Theo dự báo, đến năm 2050, sẽ có khoảng 80% dân số thể giới sống ở các khu đô thị, và đất canh tác sẽ được dùng để xây dựng những khu đô thị sầm uất này.

Đất nông nghiệp có thể được vận chuyển đến những khu vực canh tác theo chiều dọc này. Người ta có thể nuôi trồng quanh năm nếu kiểm soát tốt vấn đề khí hậu. Người ta đã tiến hành một mẫu thử nghiệm tại thành phố New York. Vấn đề lớn nhất ở đây là khoa học công nghệ không đủ để đáp ứng yêu cầu của công trình này.ảnh công trình kiến trúc,kiến trúc độc đáo,kiến trúc lạ


5. Kế hoạch Voisin.

ảnh công trình kiến trúc,kiến trúc độc đáo,kiến trúc lạ

Trong những năm 1920, một kiến trúc sư tên là Le Corbusier đã đưa ra kế hoạch phá hủy toàn bộ thành phố Paris và xây dựng lại chúng. Kế hoạch nhằm tạo ra một thành phố hoàn toàn mới và đặt tên là Kế hoạch Voisin. Le Corbusier đã thiết kế 18 tháp kính lớn nằm rải rác trong toàn thành phố. Khu vực thương mại của toàn Paris sẽ nằm trong những tòa tháp đó, chúng sẽ được liên kết thông qua các trạm tàu điện ngầm và bao quanh chúng là sắc màu rực rỡ của các vườn hoa thành phố. Mặc dù chúng ta không thể chấp nhận được việc san bằng một thành phố tuyệt đẹp như Paris ngày nay, nhưng trở lại những năm 1920, Paris khá bẩn và nằm trong tình trạng hư hỏng khá trầm trọng, vì vậy ý tưởng này cũng có phần hợp lý.

ảnh công trình kiến trúc,kiến trúc độc đáo,kiến trúc lạ